Y bác sĩ BV Tuệ Tĩnh đã được nhận khoản lương bị nợ suốt 8 tháng

(Dân trí) - 157 nhân viên y tế tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã được nhận số lương bị nợ trong suốt 8 tháng qua. Bên cạnh khoản tiền lương này, mỗi nhân viên y tế cũng nhận được khoản tiền thưởng Tết là 5 triệu đồng.

Ngày 27/1, trao đổi với Dân trí, chị Lê Thanh Bình, tổ trưởng tổ công đoàn Bệnh viện Tuệ Tĩnh cho hay, tối 25/1, 157 nhân viên y tế tại Bệnh viện đã nhận được khoản lương bị "khất" trong suốt 8 tháng (5/2021 - 1/2022).

Bên cạnh khoản tiền lương này, mỗi nhân viên y tế cũng nhận được khoản tiền thưởng Tết là 5 triệu đồng.

Chị Bình chia sẻ: "Nhận được khoản tiền lương bị "khất" trong nhiều tháng, anh chị em vừa phấn khởi nhưng cũng rất tâm tư. Đa phần các nhân viên y tế trong suốt 8 tháng qua đã phải vay mượn khắp nơi để trang trải cuộc sống. Do đó, khoản tiền nhận về chỉ riêng phần trả nợ cũng chẳng còn là bao. Như bản thân tôi cũng phải dành một nửa số tiền vừa nhận để trả nợ, một nửa còn lại cũng phải dự phòng cho thời gian tới, nên cũng chỉ dư ra một ít để sắm Tết".

Y bác sĩ BV Tuệ Tĩnh đã được nhận khoản lương bị nợ suốt 8 tháng - 1

Chiều 11-12/1, khoảng hơn 40 cán bộ viên chức, người lao động Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã xuống đường, cùng với băng rôn nhằm gây sức ép để Bệnh viện trả khoản lương đã nợ suốt 8 tháng qua.

Cũng theo nữ nhân viên y tế này, mặc dù đã được nhận khoản lương bị "khất" nhưng các cán bộ y tế vẫn rất băn khoăn cho tương lai sắp tới, khi phía lãnh đạo Học viện vẫn chưa có phương án để đảm bảo thu nhập cho cán bộ trong thời gian tới.

"Mọi chuyện mới chỉ dừng lại ở việc thanh toán phần lương đã nợ trước đó. Còn tương lai của chúng tôi sau Tết như thế nào thì phía lãnh đạo vẫn chưa hề có thông báo hay kế hoạch gì. Hy vọng sang năm mới, bệnh viện sẽ giải quyết được triệt để việc tự chủ tài chính, có cơ chế chi trả lương đầy đủ cho nhân viên để chúng tôi yên tâm làm việc", chị Bình nói.

Trước đó, chiều 11-12/1, hơn 40 cán bộ viên chức, người lao động Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã xuống đường, cùng với băng rôn nhằm gây sức ép để Bệnh viện trả khoản lương đã nợ suốt 8 tháng qua. Nhiều cán bộ, viên chức tham gia "xuống đường" đòi lương chia sẻ, bước đường cùng họ mới phải làm như vậy. 

Qua tìm hiểu, nhiều nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh trong 8 tháng qua phải tranh thủ làm thêm công việc ở ngoài, để có tiền trang trải cuộc sống, từ làm phòng khám, chạy shipper cho đến…bán rau.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đã yêu cầu lãnh đạo Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam, lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh phối hợp ngay với các đơn vị liên quan của Bộ Y tế giải quyết dứt điểm việc nợ lương, đảm bảo quyền lợi của cán bộ, viên chức, người lao động theo đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến việc nợ lương kéo dài tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh, bà Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết, Công đoàn Y tế Việt Nam đã trao 395 triệu đồng hỗ trợ 158 đoàn viên công đoàn, người lao động Bệnh viện Tuệ Tĩnh. Số tiền này được huy động từ sự hỗ trợ của các công đoàn ngành khối trung ương. Như vậy mỗi người lao động của Bệnh viện sẽ được nhận 2,5 triệu đồng.