Xuyên đêm test nhanh sàng lọc Covid-19 cho người dân TP Vinh

Nguyễn Duy

(Dân trí) - Tối 19/6, TP Vinh đã triển khai test nhanh Covid-19 miễn phí cho người dân trên địa bàn. Việc lấy mẫu được triển khai đồng bộ ra quân cùng lúc trên 25 phường, xã và các cơ quan, đơn vị trong 2 ngày.

Đêm 19/6 , Sở Y Nghệ An thành lập 9 đoàn  kiểm tra, hỗ trợ công tác lấy mẫu, test nhanh Covid-19 cho đại diện các hộ gia đình tại  25 phường/xã trên địa bàn TP Vinh.

Tại đây, các thành viên trong đoàn đã kiểm tra việc: Lập danh sách theo thứ tự, công tác tổ chức sắp xếp, bố trí, quy trình một chiều đảm bảo an toàn, thực hiện 5K, giãn cách xã hội theo quy định trong suốt quá trình lấy mẫu test nhanh cho người dân.

Xuyên đêm test nhanh sàng lọc Covid-19 cho người dân TP Vinh - 1

Đêm khuya 19/6, lãnh đạo ngành Y tế Nghệ An kiểm tra các đơn vị trên địa bàn triển khai test nhanh sàng lọc Covid-19.

"Qua kiểm tra, nếu kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 thì lập tức cách ly tiến hành lấy mẫu để xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime PCR. Việc tổ chức lấy mẫu chủ động phát hiện sớm người mắc Covid-19 nhằm khẩn trương khoanh vùng, truy vết, khống chế không để dịch bệnh Covid-19 lan rộng ra cộng đồng", PGS.TS. Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết.

Tại các điểm lấy mẫu, lãnh đạo Sở Y tế đã động viên, chia sẻ những vất vả, áp lực của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ. Bên cạnh đó cũng mong muốn các cán bộ, nhân viên y tế tiếp tục tuân thủ nghiêm các quy trình, quy định về lấy mẫu để đảm bảo an toàn cho bản thân, mặt khác tiếp tục nỗ lực đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu, test nhanh Covid-19 để sàng lọc nhằm phát hiện kịp thời các nguy cơ dịch trong cộng đồng.

Mỗi hộ gia đình cử một đại diện test nhanh Covid-19. Chi phí thực hiện test nhanh do ngân sách thành phố chi trả. Hộ dân, cá nhân nào muốn đăng ký test thêm người trong gia đình sẽ thanh toán chi phí cho những trường hợp phát sinh.

Sở Y tế Nghệ An đã điều động hơn 630 "chiến sĩ áo trắng" đến từ 11 đơn vị bệnh viện, cơ sở y tế tham gia lấy mẫu tại các xã, phường của TP Vinh.

Bà Lê thị Nhung, 78 tuổi, khối Trung Nghĩa, phường Đông Vĩnh chia sẻ: "Những ngày qua dịch Covid-19 tại Nghệ An lan nhanh quá, người dân chúng tôi mong muốn cùng lãnh đạo địa phương nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh càng sớm càng tốt. Tối hôm nay, được cán bộ khối nói đi test nhanh để sàng lọc dịch Covid-19 nên tôi sẵn sàng ngay. Thật vui, khi kết quả không việc gì cả, cảm ơn Đảng, Nhà nước đã hỗ trợ bà con nhân dân lúc khó khăn này".

Theo ghi nhận của PV Dân trí, từ đêm qua (19/6) cho tới sáng nay (20/6), tại tất cả các xã, phường của TP Vinh đã thực hiện lấy được khoảng 60-70 nghìn mẫu test nhanh sàng lọc Covid-19. 

Ông Cao Văn Toàn - Chủ tịch UBND phường Đông Vĩnh cho biết: "Trong đêm qua và sáng nay, phường chúng tôi đã triển khai lấy được 1.520/3.774 mẫu, đạt 40,27%. Qua test nhanh, phát hiện 1 phụ nữ lần 1 dương tính với SARS-CoV-2, lần 2 lại âm tính; còn 1 trường hợp nam thanh niên qua 3 lần xét nghiệm đều cho dương tính và đang được CDC Nghệ An xét nghiệm lại".

Một số hình ảnh được PV Dân trí ghi lại việc test nhanh sàng lọc Covid-19 trong đêm 19/6 và rạng sáng 20/6 trên địa bàn TP Vinh:

Xuyên đêm test nhanh sàng lọc Covid-19 cho người dân TP Vinh - 2

Bà con nhân dân khối Mỹ Thành, phường Đông Vĩnh có mặt từ lúc hơn 20h để đăng ký test nhanh. Tại đây người dân được sắp xếp ngồi ngoài hành lang, trong khu vực sân nhà văn hóa theo đúng Chỉ thị 16.

Xuyên đêm test nhanh sàng lọc Covid-19 cho người dân TP Vinh - 3

Cán bộ y tế lấy mẫu test nhanh cho người dân khối Mỹ Thành, phường Đông Vĩnh.

Xuyên đêm test nhanh sàng lọc Covid-19 cho người dân TP Vinh - 4

Sau khi lấy mẫu được đựng vào một lọ nhựa, ghi đầy đủ tên tuổi. Sau đó, người dân chờ khoảng 20 phút sẽ có kết quả và được cán bộ y tế đọc ngay tại chỗ.

Xuyên đêm test nhanh sàng lọc Covid-19 cho người dân TP Vinh - 5

Còn tại khối Trung Nghĩa, phường Đông Vĩnh người dân được đưa vào khu vực sân vận động để tiến hành lấy mẫu.

Xuyên đêm test nhanh sàng lọc Covid-19 cho người dân TP Vinh - 6

Bà Lê thị Nhung, 78 tuổi, khối Trung Nghĩa, phường Đông Vĩnh được lấy mẫu test sàng lọc Covid-19.

Xuyên đêm test nhanh sàng lọc Covid-19 cho người dân TP Vinh - 7

Tại nhà văn hóa khối Yên Duệ, phường Đông Vĩnh, dù đã 1h sáng 20/6, nhưng người dân tập trung (có khoảng cách an toàn) trong sân nhà văn hóa và cả ngoài đường chờ được test nhanh sàng lọc Covid-19.

Xuyên đêm test nhanh sàng lọc Covid-19 cho người dân TP Vinh - 8

Trong khi đó, tại phường Quán Bàu, nhiều khối phải cho người dân ngồi đợi ngoài đường để test nhanh sàng lọc Covid-19.

Xuyên đêm test nhanh sàng lọc Covid-19 cho người dân TP Vinh - 9

Để làm tốt công tác này, Sở Y tế Nghệ An điều động hơn 630 chiến sĩ áo trắng đến từ 11 đơn vị bệnh viện, cơ sở y tế tham gia lấy mẫu tại các xã, phường của TP Vinh.

Xuyên đêm test nhanh sàng lọc Covid-19 cho người dân TP Vinh - 10

Với quyết tâm rất cao của lãnh đạo ngành Y tế, TP Vinh và sự ủng hộ của nhân dân, việc tổ chức lấy mẫu test nhanh để chủ động phát hiện sớm người mắc Covid-19 diễn ra thuận lợi.

Xuyên đêm test nhanh sàng lọc Covid-19 cho người dân TP Vinh - 11

Đội ngũ thanh niên tình nguyện cũng hỗ trợ nhân viên y tế trong việc ghi chép sổ sách người được test nhanh sàng lọc Covid-19.