Xuyên đêm phẫu thuật cứu bệnh nhân bị xe lu cán qua người

(Dân trí) - Đang làm việc trên công trình, người phụ nữ bị xe lu tông vào người, cán nát chân phải và khung xương chậu. Các bác sĩ đã phải thực hiện cuộc phẫu thuật xuyên đêm cứu bệnh nhân.

Bệnh nhân nữ L.T.P (sinh năm 1989, ngụ Yên Bái) được đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy tối 15/9 trong tình trạng mê, thở hước. Bệnh nhân được chẩn đoán sốc mất máu, chấn thương khung chậu, chấn thương bụng kín, vết thương phức tạp vùng bẹn đùi phải, dập nát đùi cẳng chân phải.

Xuyên đêm phẫu thuật cứu bệnh nhân bị xe lu cán qua người - 1

Nữ bệnh nhân bị đa chấn thương rất nặng may mắn được phẫu thuật cứu sống

Trước đó, lúc 14 giờ cùng ngày, tại công trình Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận Tiền Giang, chị P đang làm công nhân xúc sỏi thì bị xe lu tông vào người. Sau tai nạn, bệnh nhân bị vết thương dập nát lóc da phức tạp vùng bẹn đùi phải và được chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Trung tâm Tiền Giang xử trí cấp cứu và chuyển lên khoa Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại đây, bệnh nhân được đặt nội khí quản, hồi sức tích cực. Các bác sĩ tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa, nhận định bệnh nhân trong tình trạng rất nguy kịch có thể dẫn đến tử vong bất kỳ lúc nào. Các y bác sĩ cùng nhiều chuyên khoa (Ngoại Gan Mật Tụy, Ngoại Tiêu hóa...) đã cùng phối hợp mổ cấp cứu cho bệnh nhân ngay tại phòng mổ khoa Cấp cứu.

Cuộc mổ xuyên đêm được bác sĩ thực hiện đã cứu sống sinh mạng người bệnh. Đến 6 giờ ngày 16/9, ê kíp phẫu thuật đã xử trí thành công giúp bệnh nhân tạm qua được giai đoạn choáng mất máu do vỡ đoạn cuối hồi tràng, dập nát đùi cẳng chân phải, toác khớp mu, vỡ nát khung chậu phải, tổn thương bó mạch chậu ngoài phải, vỡ bàng quang ngoài phúc mạc.

Xuyên đêm phẫu thuật cứu bệnh nhân bị xe lu cán qua người - 2

Mới đi làm được 6 ngày, người phụ nữ đã gặp tai nạn thương tâm

ThS.BS Nguyễn Bá Duy, khoa Hồi sức Cấp cứu cho biết đây là trường hợp bị chấn thương rất nặng, sau phẫu thuật, thuốc vận mạch sử dụng cho bệnh nhân đã giảm đáng kể, huyết áp đang được duy trì trong giới hạn bình thường.

Tuy nhiên, bệnh nhân còn phải vượt qua quá trình hồi sức kéo dài. Bệnh nhân đang được tiếp tục truyền các chế phẩm máu do rối loạn đông máu vẫn tiếp diễn, nguy cơ tổn thương gan thận có thể có do tình trạng sốc mất máu kéo dài của một cuộc mổ lớn và thời gian để hồi phục sau chăm sóc vết thương của mỏm cụt sau đó. Có thể nói, bệnh nhân đã vượt qua được “cửa tử” một lần nhưng tiên lượng phía trước vẫn còn rất khó khăn.

Người nhà bệnh nhân cho biết, do hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên chị mới từ Yên Bái vào miền Nam xin việc làm để kiếm tiền gửi về quê cho 2 con còn nhỏ ăn học. Khoảng 1 tuần trước, gia đình vừa vui mừng nghe chị gọi điện thông báo đã xin được việc làm trên công trường thi công đường cao tốc. Tuy nhiên, chiều 15/9 người nhà chết lặng khi nhận tin chị bị xe lu cán, phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.