TPHCM:

Xuất hiện chùm ca bệnh thủy đậu trong trường học

(Dân trí) - Bệnh thủy đậu đã tấn công vào một trường mầm non tại quận Bình Thạnh khiến 8 học sinh và giáo viên nhiễm bệnh. So với thường kỳ, năm nay bệnh thủy đậu xuất hiện sớm dự báo sẽ xảy ra những diễn tiến khó lường, người dân nên chủ động phòng ngừa.

Chiều 30/1, BS Bạch Thị Chính, Trưởng khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố, cho biết trong tuần qua một chùm ca bệnh đã xuất hiện trên địa bàn.

Theo đó, từ ngày 12/1 tại Trường Mầm non chuyên biệt Tuổi Ngọc (phường 28, quận Bình Thạnh) có 2 trường hợp bị thủy đậu. Tính đến ngày 26/1, bệnh đã truyền sang 6 người khác. Trong số 8 trường hợp mắc bệnh có 4 học sinh và 4 giáo viên. Được biết, đây là trường dành riêng cho trẻ tự kỷ, hiện có 36 trẻ đang theo học tại đây, lực lượng bảo mẫu, giáo viên của trường là 30 người.

Ca bệnh thủy đậu bẩm sinh điều trị tại Nhi Đồng 1
Ca bệnh thủy đậu bẩm sinh điều trị tại Nhi Đồng 1

BS Chính cho hay, ngay sau khi tiếp nhận thông tin về chùm ca bệnh trên, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố đã chỉ đạo Trung tâm Y tế Dự phòng quận Bình Thạnh tiến hành vệ sinh khử khuẩn toàn trường học. Những người bị mắc bệnh đã được cho nghỉ làm, nghỉ học để cách ly điều trị. Ngành y tế đã hướng dẫn giáo viên tại trường Mần non Tuổi Ngọc cách phòng ngừa lây lan thủy đậu đồng thời giám sát chặt chẽ diễn tiến bệnh tại trường.

Thống kê của Trung tâm Y tế Dự phòng cho thấy, trong tháng đầu của năm 2015, trung bình mỗi tuần có khoảng 10 trẻ mắc bệnh thủy đậu được ghi nhận trên địa bàn thành phố. Theo phân tích của BS Chính, từ khi bị lây nhiễm thời gian ủ bệnh của thủy đậu có thể kéo dài từ 10 đến 14 ngày, 2 ngày trước khi có những biểu hiện cụ thể như sốt cao, nổi bóng nước, người mắc thủy đậu đã có thể truyền bệnh cho người khác. Do đó, nguy cơ mầm bệnh từ trường Tuổi Ngọc lây lan trong cộng đồng là rất lớn. Mặc dù 4 ngày qua tại trường không ghi nhận thêm ca bệnh mới nhưng để chắc chắn về việc nguồn lây bệnh đã được kiểm soát ngành y tế sẽ phải tiếp tục giám sát thêm 2 tuần nữa.

Để có thông tin toàn cảnh về bệnh thủy đậu, ngày 30/1, phóng viên đã liên hệ với các bệnh viện trên địa bàn thành phố. BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cho biết, hiện bệnh viện không có ca bệnh thủy đậu ở người lớn. Tuy nhiên tại các bệnh viện Nhi Đồng, loại bệnh này ở trẻ em đã bắt đầu xuất hiện trở lại. Thông tin từ phòng Kế hoạch Tổng hợp, bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, tuần qua trung bình mỗi ngày có 2 đến 3 bệnh nhi nằm điều trị tại khoa Nhiễm.  

Tại bệnh viện Nhi Đồng 1 số ca bệnh thủy đậu được ghi nhận nhiều hơn. BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm cho hay, trung bình mỗi ngày khoa tiếp nhận và điều trị 4 đến 5 ca mắc thủy đậu. Số ca bệnh trên bao gồm cả trẻ ở thành phố và trẻ ở các tỉnh thành lân cận chuyển tới. Trong đó có trẻ sơ sinh bị thủy đậu bẩm sinh do người mẹ mắc thủy đậu trong những tháng cuối của thai kỳ.

Cũng theo BS Khanh, đa số trường hợp mắc bệnh thủy đậu phải nhập viện điều trị là những ca bệnh nặng đã bị biến chứng nhiễm trùng da, viêm phổi, viêm não. Thông thường mọi năm, phải đến tháng 3 bệnh thủy đậu mới bắt đầu xuất hiện nhưng năm nay mới trong tháng 1 đã có nhiều trẻ mắc bệnh. Điều này dự báo một chu kỳ bệnh sẽ diễn tiến rất phức tạp, khó lường trong năm 2015.

BS Chính cho biết, thủy đậu là loại bệnh truyền nhiễm, lây chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp hoặc lây qua đường hô hấp. Vi rút sẽ theo những giọt nước nhỏ bắn ra từ miệng, mũi người bệnh khi nói chuyện hoặc hắt hơi truyền sang người khác. Bệnh thủy đậu đã có vắc xin chủng ngừa, người dân nên đi tiêm phòng để chủ động phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm.

Mọi người nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, vệ sinh hàng ngày, khử khuẩn hàng tuần đối với đồ chơi của trẻ và sàn nhà nơi trẻ vui chơi, tăng cường dinh dưỡng… là những biện pháp cần thiết để phòng sự lây nhiễm bệnh thủy đậu nói riêng và bệnh truyền nhiễm nói chung. Gia đình hoặc trường học có người bệnh cần cách ly theo dõi và điều trị để tránh nguy cơ bệnh phát tán trong cộng đồng. Với những người mắc bệnh cần phải giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ, giữ nhà cửa luôn thoáng mát, hạn chế tiếp xúc với người khác đặc biệt là phụ nữ đang mang thai và trẻ nhỏ.

Vân Sơn 

Đang được quan tâm