Thứ ba, 04/08/2020 - 17:06

Lâm Đồng:

Xuất hiện ca mắc bạch hầu đầu tiên tại Lâm Đồng

Dân trí

Một người tại Lâm Đồng được xác định mắc bạch hầu, đây là ca nhiễm bệnh đầu tiên tại địa phương.

Ngày 4/8, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cho biết, trên địa bàn huyện Đam Rông xuất hiện ca dương tính với bệnh bạch hầu. Đây được xác định là ca bệnh đầu tiên được ghi nhận trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Theo đó, bệnh nhân nữ 21 tuổi, người dân tộc H’Mông (trú tại tiểu khu 181, thôn 3, xã Liêng Srônh). Hiện ca bệnh đang được cách ly và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Đam Rông.

Xuất hiện ca mắc bạch hầu đầu tiên tại Lâm Đồng - 1

Xét nghiệm bạch hầu ở Lâm Đồng

Trước đó, bệnh nhân đến khám bệnh tại cơ sở y tế địa phương, với các biểu hiện, triệu chứng điển hình của bệnh bạch hầu. 

Ngay khi phát hiện ca bệnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh và các đơn vị chức năng của huyện đã kịp thời khoanh vùng, triển khai các biện pháp dập dịch, cách ly người bệnh và những người tiếp xúc gần với bệnh nhân, lấy mẫu xét nghiệm để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Đồng thời, tổ chức khám sàng lọc, điều trị dự phòng hơn 340 người; triển khai uống kháng sinh, tiêm dự phòng vắc-xin cho hơn 1.200 đối tượng tiếp xúc gần với ca bệnh; phun hóa chất diệt khuẩn trong vùng dịch và nơi bệnh nhân điều trị.

Được biết, Đam Rông là vùng có nguy cơ cao về bệnh bạch hầu, do giáp ranh với các huyện Đắk Glong (Đắk Nông) và huyện Lắk (Đắk Lắk) nơi xuất hiện nhiều ca mắc bạch hầu.

Thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Đam Rông đã phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng tổ chức khám sàng lọc, điều trị dự phòng cho nhiều đối tượng, chủ yếu là học sinh.

N. Hà