Đắk Nông:

Gần 40 ca nhiễm bạch hầu, Đắk Nông tổ chức tiêm vắc xin diện rộng

(Dân trí) - Hiện tỉnh Đắk Nông vẫn là địa phương có số ca nhiễm bạch hầu nhiều nhất cả nước, trong đó có 2 ca tử vong. Tỉnh này đang triển khai tiêm vắc xin diện rộng trước diễn biến phức tạp của dịch.

Thông tin từ Sở Y tế Đắk Nông cho biết, tính đến sáng ngày 27/7, lũy tích toàn tỉnh có 38 ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu tại 11 ổ dịch ở 4 huyện gồm Krông Nô, Đắk Glong, Đắk R’lấp và Tuy Đức.

Trong tổng số 39 ca có 2 ca tử vong, 28 ca đã xuất viện, 8 ca đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông.

Hiện nay, có gần 5000 đối tượng tiếp xúc gần, có nguy cơ cao được điều trị kháng sinh dự phòng đủ liệu trình 7 ngày và hơn 33.000 người thuộc nhóm đối tại các ổ dịch và vùng có nguy cơ cao được tiêm vắc xin dự phòng bạch hầu.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bạch hầu, UBND tỉnh Đắk Nông đã ban hành Công văn số 3714/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu.

Gần 40 ca nhiễm bạch hầu, Đắk Nông tổ chức tiêm vắc xin diện rộng - 1
Tỉnh Đắk Nông tổ chức tiêm vắc xin diện rộng đề phòng chống dịch bạch hầu

Cụ thể, Sở Y tế triển khai công tác kiểm soát dịch bệnh tại các ổ dịch bạch hầu, tăng cường các hoạt động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới, ổ dịch mới phát sinh; cách ly kịp thời các trường hợp mắc, khoanh vùng, thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng và kéo dài; tổ chức điều trị kháng sinh dự phòng cho tất cả các trường hợp tiếp xúc gần và có nguy cơ.

Các cơ sở y tế thực hiện tốt công tác chẩn đoán sớm, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất số biến chứng nặng và tử vong; bố trí khu vực riêng điều trị bạch hầu, thực hiện tốt công tác phòng, chống nhiễm khuẩn tại cơ sở khám bệnh chữa bệnh, không để lây nhiễm chéo sang những người mắc bệnh khác; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về công tác giám sát, phòng, chống dịch bệnh, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người bệnh.

Đang được quan tâm