1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Đắk Lắk:

Xử phạt nữ hộ sinh tiêm vắc xin bạch hầu “chui” 30 triệu đồng

Thúy Diễm

(Dân trí) - Nữ hộ sinh đã cùng chồng tự ý tiến hành tiêm vắc xin bạch hầu cho hàng chục hộ dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) rồi thu tiền.

Ngày 11/9, một lãnh đạo UBND TP Buôn Ma Thuột cho biết, đơn vị đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với bà Võ Thị Châu H. (SN 1982, nữ hộ sinh công tác tại Trung tâm Y tế huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) số tiền 30 triệu đồng.

Xử phạt nữ hộ sinh tiêm vắc xin bạch hầu “chui” 30 triệu đồng - 1
Vợ chồng bà H. tiêm vắc xin bạch hầu "chui" cho người dân (ảnh T.N)

Bà H. bị xử phạt do sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế tại cơ sở không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và không thực hiện đúng quy trình tiêm chủng an toàn theo quy định của pháp luật.

Như Dân trí đưa tin, vào ngày 3/9 tại thôn 7 xã Cư Êbur (TP Buôn Ma Thuột) ghi nhận trường hợp bé trai 3 tuổi nhiễm bạch hầu. Ngay sau đó, UBND thành phố có văn bản đề nghị cách ly khu vực này trong vòng 7 ngày.

Đến chiều 4/9, Công an xã Cư Êbur nhận được tin báo có hai người tự ý tổ chức tiêm vắc xin bạch hầu cho người dân trên địa bàn và có thu tiền nên nhanh chóng vào kiểm tra.

Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện bà Võ Thị Châu H. và chồng là ông Nguyễn Xuân T. (SN 1984) đang tiêm vắc xin cho người dân.

Bà H. khai, do quen biết từ trước với bà Ngô Thị Bích N. (ngụ thôn 8, xã Cư Êbur), bà H. đã nhận lời đến tiêm vắc xin bạch hầu tại nhà cho gia đình bà N.

Bên cạnh đó, bà H. đề nghị bà N. mời thêm nhiều người dân có nhu cầu tập trung tại nhà bà N. để tổ chức tiêm. Tại thời điểm kiểm tra, bà H. đã tiêm cho 36 người dân sinh sống tại thôn 8 và thu số tiền 90 ngàn đồng/người.

Đồng thời, bà H. không xuất trình được giấy phép, chứng chỉ hành nghề cũng như hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc vắc xin đã tiêm cho người dân.