1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Xơ phổi 90%, phi công người Anh nhiễm Covid-19 tiên lượng xấu

(Dân trí) - Nam phi công người Anh nhiễm Covid-19 tiếp tục có tiên lượng xấu khi phổi 2 bên gần như đã bị đông đặc, xơ hóa. Các bác sĩ đang nỗ lực điều trị với hy vọng bệnh nhân sớm tìm được phổi để ghép.

Sáng 14/5, thông tin từ Sở Y tế, TPHCM cho biết, nam phi công 43 tuổi, quốc tịch Anh đang tiếp tục được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM trong tình trạng rất nặng. Hiện bệnh nhân đã bước sang ngày điều trị thứ 57, sự sống vẫn phải hoàn toàn lệ thuộc vào các thiết bị y tế.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cho biết, kết quả CT-Scan ghi nhận, phổi bệnh nhân đã xơ hóa, đông đặc toàn bộ 2 bên, chỉ có khoảng 10% vùng phổi còn hoạt động. Bộ Y tế đã có chỉ định ghép phổi cho bệnh nhân. Phía bệnh viện đang nỗ lực điều trị nhiễm trùng tích cực, làm sạch virus.

Xơ phổi 90%, phi công người Anh nhiễm Covid-19 tiên lượng xấu - 1

Các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đang điều trị cho 3 trường hợp nhiễm Covid-19

Hiện, bệnh nhân đang tiếp tục sử dụng thuốc an thần, dẫn lưu dịch màng phổi có dịch màu vàng phớt hồng (350ml), không ghi nhận xuất huyết khác.

Xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày 13/5 xác định, các mẫu bệnh phẩm mũi họng, máu, dịch màng phổi, phân đều âm tính. Bệnh nhân đang tiếp tục phải chạy ECMO, thở máy, lọc máu, kháng sinh, kháng nấm kết hợp rửa màng phổi, tiên lượng xấu.

Liên quan đến chỉ định ghép phổi cho người bệnh, hiện Bộ Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) cùng các đơn vị liên quan khẩn trương tìm nguồn tạng hiến phù hợp, đúng quy định pháp luật chuẩn bị cho cuộc ghép.

Bộ Y tế giao nhiệm vụ cho Bệnh viện Việt Đức, phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy triển khai kỹ thuật ghép phổi cho bệnh nhân. Trước mắt, bệnh nhân sẽ tiếp tục được chăm sóc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, thời điểm thích hợp sẽ chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục hồi sức, điều trị trước khi bước vào cuộc ghép phổi.

Sau thông tin phi công người Anh đang cần nguồn tạng hiến, nhiều người Việt Nam đã liên hệ với Bộ Y tế với mong muốn hiến một phần phổi của mình cho người bệnh. Tuy nhiên, những người có tâm nguyện muốn hiến phổi cứu nam phi công không đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về hiến ghép mô tạng và các vấn đề chuyên môn.

Cùng ngày, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, TPHCM cho biết, hiện Bệnh viện Dã chiến Củ Chi đang điều trị cho 2 ca bệnh là chuyên gia dầu khí quốc tịch Anh (bệnh nhân số 271) và nữ bệnh nhân 50 tuổi về nước từ Dubai nhiễm Covid-19 (bệnh nhân số 278).

Xơ phổi 90%, phi công người Anh nhiễm Covid-19 tiên lượng xấu - 2
Cuộc chiến chống dịch Covid-19 còn khó lường, cộng đồng cần chủ động phòng tránh

Tình trạng sức khỏe của nam chuyên gia dầu khí từ khi nhập viện đến nay đều diễn tiến ổn định. Nữ bệnh nhân về nước từ Dubai, sau nhiều ngày sốt cao, có biểu hiện tổn thương phổi với nỗ lực cứu chữa của các bác sĩ, bệnh nhân đang có diễn tiến khả thi. Hiện người bệnh không còn sốt, đã ngừng thở oxy qua mũi, tri giác tỉnh táo, mạch huyết áp bình thường, tuy nhiên vẫn còn ho.

Tính đến ngày 14/5, toàn thành phố đã thực hiện theo dõi, xét nghiệm 48 bệnh nhân xuất viện cư trú tại trên địa bàn, trong đó 27 trường hợp đã hết thời gian theo dõi. Hiện còn 7 trường hợp bị tái dương tính sau khi công bố khỏi bệnh đang tiếp tục được chăm sóc tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, tình trạng sức khỏe ổn định, chưa phát hiện ca bệnh ngoài cộng đồng bị lây từ những người tái dương tính Covid-19.

Các trung tâm cách ly của thành phố đang cách ly tập trung đối với 128 người, số người phải cách ly chủ động tại nơi lưu trú là 77 trường hợp. Bên cạnh đó, thành phố đang giám sát chặt chẽ đối với các tổ bay của những chuyến bay quốc tế có lưu trí trên địa bàn. Đã có 523 mẫu thuộc các phi hành đoàn được gửi đi xét nghiệm, trong đó có 459 mẫu cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2, còn lại đang đợi kết quả.

Để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh trong tình hình mới, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố khuyến cáo cộng đồng, tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng bệnh, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, mang khẩu trang khi đến nơi công cộng, rửa tay thường xuyên, ăn đủ chất, uống đủ nước để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Vân Sơn