Xét nghiệm tất cả người đi qua sân bay Vân Đồn, Chí Linh từ ngày 15/1

(Dân trí) - Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu những người đi từ sân bay Vân Đồn, từ Chí Linh về các địa phương từ ngày 15/1 trở lại bắt buộc liên hệ với cơ quan y tế để được xét nghiệm.

"Ổ dịch tại Hải Dương là một trong những ổ dịch khá phức tạp, số lượng phát hiện nhiều nhất từ trước đến nay. Lý do là vì do vấn đề biến chủng khả năng lây của virus rất nhanh, theo tính toán của thế giới là khoảng 70% nhưng tôi tính toán phải hơn. Đó là vấn đề lo ngại", Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định.

Chẳng hạn như tại Hải Dương, xét nghiệm 190 mẫu thì có tới 72 mẫu dương tính, hay như trong số các công nhân từ Hải Dương về Quảng Ninh, xét nghiệm 19 mẫu thì có tới 8 mẫu dương tính. Theo Bộ trưởng Long, đây là con số rất lớn. 

Xét nghiệm tất cả người đi qua sân bay Vân Đồn, Chí Linh từ ngày 15/1  - 1

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Tuấn Anh.

"Tuy nhiên, đây chỉ là con số phát hiện ban đầu, về sau còn nhiều hơn nữa. 5.000 mẫu đã được lấy đưa về Hà Nội xét nghiệm hiện chưa có kết quả", Bộ trưởng Long nói. 

Vì thế, Bộ trưởng lo sợ dịch lây lan ra vùng lân cận, nguy cơ lây nhiễm từ Cảng hàng không Vân Đồn, TP Chí Linh ra các tỉnh rất hiện hữu. Đây là điều cảnh báo với tất cả các địa phương. Nguy cơ lây nhiễm của virus rất cao, chu kỳ lây nhiễm nhanh. 

Bộ trưởng cũng lưu ý, các cơ sở y tế có khả năng có người từ Quảng Ninh, Hải Dương đến khám chữa bệnh. Chiều nay, Bệnh viện Bạch Mai đã có báo cáo về một trường hợp từ Quảng Ninh đến thăm khám và thuê phòng trọ tại quận Cầu Giấy. 

Do đó, Bộ trưởng yêu cầu các cơ sở y tế phải nâng cao mức độ cảnh giác. Với tất cả những người đến từ Quảng Ninh, Hải Dương đều phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. 

Xét nghiệm tất cả người đi qua sân bay Vân Đồn, Chí Linh từ ngày 15/1  - 2
Bộ Y tế tiếp tục họp khẩn với Quảng Ninh, Hải Dương chiều muộn 28/1.

Đồng thời Bộ trưởng Long cũng yêu cầu những người đi từ sân bay Vân Đồn, Chí Linh (Hải Dương) về các địa phương từ ngày 15/1 trở lại đây bắt buộc liên hệ với cơ quan y tế để xét nghiệm và tự cách ly. Bộ trưởng nhận định nguy cơ lây nhiễm từ sân bay Vân Đồn đến hành khách là phức tạp. Lực lượng an ninh sân bay đã nhiễm, chủng lây nhiễm rất nhanh. 

Vì thế, Bộ trưởng đề nghị phải công khai toàn bộ các địa điểm công cộng nghi ngờ như đám cưới, lễ hội… có ca bệnh tham gia. Những người đến những địa điểm này phải lập tức liên hệ với cơ quan y tế. 

Bộ trưởng đề nghị đội truy vết trực tiếp gọi điện cho từng người để có thể lấy mẫu xét nghiệm. Có như vậy mới có thể kiểm soát được tình hình dịch nếu không rất rất căng thẳng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Sơn cũng nhận định dịch xảy ra nhanh, mức độ lây lan với tần suất vòng quay lớn hơn so với các đợt trước. Lần đầu tiên trong một ngày Việt Nam phát hiện thêm 82 ca mắc mới, trước đó tại ổ dịch Đà Nẵng cao điểm nhất một ngày phát hiện 45 ca. Bộ Y tế đã điều động các tổ giám sát, điều trị, xét nghiệm xuống địa phương nhanh hơn so với tình huống ở Đà Nẵng rất nhiều. Vì thế cơ bản trong những trường hợp F1 đã xác định một số bệnh nhân dương tính tại Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng thêm một trường hợp. 

Thứ trưởng đề nghị các địa phương thực hiện chỉ thị 05 Thủ tướng vừa ban hành. "Đầu năm 2021, chúng ta bắt đầu với tâm thế mới với mức độ phong tỏa rộng hơn, nghiêm ngặt hơn, cố gắng ngăn dịch Covid-19.", thứ trưởng Sơn nói.

Bộ Y tế cũng đã huy động một lực lượng cực kỳ lớn để huy động cho Hải Dương, nhiều hơn cả chi viện cho Đà Nẵng. Thứ trưởng đề nghị các địa phương đã được phân hỗ trợ truy vết tiếp tục tăng cường lực lượng từ các đường đại học, cao đẳng tập trung lấy mẫu càng nhanh càng tốt. 

Thứ trưởng cũng đặc biệt lưu ý tại Hải Dương có hơn 2.300 công nhân nhưng mới lấy mẫu được hơn 1.400.