1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

TPHCM:

Xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với thực phẩm đông lạnh nhập khẩu

Vân Sơn

(Dân trí) - Nhằm kiểm soát nguy cơ dịch Covid-19 từ các quốc gia xâm nhập vào Việt Nam theo thực phẩm, TPHCM sẽ tiến hành lấy mẫu bề mặt bao bì thực phẩm đông lạnh để xét nghiệm tìm virus SARS-CoV-2.

Xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với thực phẩm đông lạnh nhập khẩu - 1

Thông tin từ Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM chiều 30/12 cho biết, đơn vị này đang thực hiện những biện pháp phản ứng nhanh trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19 trong nước và trên thế giới.

Theo đó, trên địa bàn thành phố hiện nay nhiều công ty đang nhập khẩu thực phẩm từ các quốc gia có dịch Covid-19 lưu hành. Bộ Y tế đã có Công văn (số 6487/BYT-ATTP ngày 24/11/2020) về việc thực hiện các biện pháp kiểm soát đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh Covid-19. UBND TPHCM cũng chỉ đạo tăng cường phòng chống dịch.

Trước tình hình trên, Cục An toàn Thực phẩm đã chỉ đạo về việc triển khai lấy mẫu bề mặt bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu để xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Từ ngày 28/12 Ban Quản lý An toàn Thực phẩm đã triển khai lấy mẫu bề mặt bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu tại các cơ sở để xét nghiệm.

Xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với thực phẩm đông lạnh nhập khẩu - 2
Kết quả xét nghiệm của 100 mẫu bề mặt bao bì thực phẩm đông lạnh tại TPHCM âm tính với SARS-CoV-2

Theo đó, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm đã thành lập 8 đoàn, tiến hành lấy 100 mẫu trên bề mặt bao bì sản phẩm tại kho bảo quản của 84 doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm nhập khẩu trên địa bàn 24 quận, huyện. Mẫu được xét nghiệm tại Viện Y tế Công cộng TPHCM, đơn vị do Bộ Y tế chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, 100 mẫu đều không phát hiện virus SARS-CoV-2. Ban Quản lý An toàn Thực phẩm nhận định, thực phẩm đông lạnh nhập khẩu đang kinh doanh trên địa bàn thành phố an toàn trước nguy cơ dịch bệnh, cộng đồng có thể an tâm sử dụng.

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm