TPHCM:

Những việc người dân cần làm ngay để tránh nguy cơ mắc Covid-19

(Dân trí) - Sau 2 ca mắc Covid-19 là người nhập cảnh trái phép, cơ quan chức năng đang hỏa tốc khoanh vùng dập dịch. Ngành y tế khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác chủ động các biện pháp bảo vệ sức khỏe.

Những việc người dân cần làm ngay để tránh nguy cơ mắc Covid-19 - 1
Cơ quan chức năng tiến hành phong tỏa khu vực bệnh nhân 1453 ở trọ và làm việc (ảnh: Khoa Nam)

Những ngày cuối của năm 2020, nhu cầu đi lại, vui chơi, mua sắm… của người dân tăng cao được kỳ vọng sẽ tạo đòn bẩy cho sự phục hồi của kinh tế - xã hội vốn đã rơi vào khó khăn, khủng hoảng vì dịch bệnh kéo dài. Tuy nhiên, sự xuất hiện của những người nhập cảnh trái phép về nước như một gáo nước lạnh dội vào những nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn dân. 

Những việc người dân cần làm ngay để tránh nguy cơ mắc Covid-19 - 2
Cơ quan chức năng đang hỏa tốc thực hiện các biện pháp khoanh vùng dập dịch (ảnh: Phạm Nguyễn)

Nhóm người vượt biên trái phép đi bằng xe tải từ Myanmar đến Thái Lan sau đó tiếp tục đi xe tải sang Campuchia rồi vào Việt Nam qua đường mòn lối mở. Trong số 6 người nhập cảnh trái phép thì 4 người đã được xác định dương tính với SARS-CoV-2 bao gồm bệnh nhân 1440, 1451, 1452 và 1453. Hiện tất cả những điểm các bệnh nhân từng đến, những người tiếp xúc với ca bệnh đang được cơ quan chức năng khẩn trương khoanh vùng xử lý nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. 

Những việc người dân cần làm ngay để tránh nguy cơ mắc Covid-19 - 3

Ảnh: Khoa Nam. 

Riêng trường hợp bệnh nhân 1453 sau nhiều ngày truy tìm, lực lượng công an mới xác định được người này đang thuê trọ và làm việc tại một xưởng đồng trên đường Nguyễn Xiển quận 9. Theo thông tin điều tra truy vết của cơ quan chức năng, bệnh nhân 1453 xuống xe tại đường Tên Lửa, quận Bình Tân vào ngày 24/12. Sau đó cùng nhóm người nhập cảnh trái phép ngồi uống cà phê tại phường Bình Trị đông B, Bình Tân. 

Những việc người dân cần làm ngay để tránh nguy cơ mắc Covid-19 - 4

Người dân nên chủ động bảo vệ sức khỏe bằng việc tuân thủ các khuyến cáo của ngành y tế (ảnh: Phạm Nguyễn)

Chia tay nhóm người nhập cảnh trái phép, nam thanh niên bắt xe ôm công nghệ về đường Nguyễn Xiển và xin vào làm việc cho một cơ sở đúc đồng và thuê trọ ở gần nơi làm. Đây là nơi bệnh nhân từng làm việc trước khi xuất cảnh sang Myanmar vào tháng 9. Trước khi bị chính người chủ của cơ sở báo công an về hành vi nhập cảnh trái phép bệnh nhân từng đi mua đồ, ăn uống tại những địa điểm gần nơi ở. 

Đến 23 giờ ngày 28/12 công an địa phương và y tế quận 9 đã tiếp cận, đưa bệnh nhân vào khu cách ly tập trung tại quận 9 và lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 29/12 Bộ Y tế đã chính thức công bố thông tin về ca bệnh này sau khi mẫu bệnh phẩm dương tính với SARS-CoV-2. 

Những việc người dân cần làm ngay để tránh nguy cơ mắc Covid-19 - 5
Kiểm soát nguy cơ từ nhóm người nhập cảnh là nhiệm vụ quan trọng của chính quyền và cộng đồng (ảnh: Khoa Nam)

Sau khi phát hiện nơi ở và nơi làm việc của người bệnh cơ quan chức năng đã lập tức phong tỏa các địa điểm nguy cơ cao nói trên. Công tác khoanh vùng đến chiều 30/12 đã xác định được 52 trường hợp tiếp xúc với ca bệnh, tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật cho biết, hiện 42 mẫu xét nghiệm những người tiếp xúc với ca bệnh 1453 đã có kết quả âm tính, 10 trường hợp đang chờ kết quả. 

Như vậy, từ ngày 28/12 đến nay, TPHCM đã liên tiếp xuất hiện 2 ca Covid-19. Tuy nhiên, theo nhận định của Sở Y tế nguy cơ lây lan từ các ca bệnh trên đang được kiểm soát khá tốt. Ngành y tế và các đơn vị liên quan đã hỏa tốc tiến hành điều tra, truy vết, khoanh vùng các địa điểm liên quan đến các bệnh nhân, những trường hợp tiếp xúc gần (F1) đều đã khoanh vùng, cách ly. 

Những việc người dân cần làm ngay để tránh nguy cơ mắc Covid-19 - 6
Trong bối cảnh hiện tại, ngành y tế thành phố khuyến cáo người dân không nên đến những điểm tụ tập đông người (ảnh: Phạm Nguyễn)

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm, phát tán trong cộng đồng đang ở mức rất cao. Ngoài những trường hợp nhập cảnh trái phép mắc bệnh đã được xác định, các đối tượng khác vẫn đang len lỏi vào Việt Nam qua đường mòn lối mở di chuyển đến thành phố. Để ngăn chặn nguy cơ, ngành y tế đang tiếp tục truy vết và mở rộng xét nghiệm giám sát các phòng trọ có người lao động nhập cư. 

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật khuyến cáo, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, người dân thành phố hãy bình tĩnh ứng phó, không nên quá hoang mang. Để chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, ngành y tế kêu gọi cộng đồng chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết, đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, hạn chế đến nơi tập trung đông người...

Những việc người dân cần làm ngay để tránh nguy cơ mắc Covid-19 - 7
Người dân không nên ra khỏi nhà nếu không có công việc thực sự cần thiết, khi ra ngoài cần mang khẩu trang, giữ khoảng cách (ảnh: Phạm Nguyễn)

Mỗi cá nhân cần rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh; cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ tiếp xúc (Bluezone sẽ phát huy hiệu quả trong truy vết tiếp xúc khi nhiều người trong chúng ta cùng cài đặt nó); tự theo dõi sức khỏe bản thân, khi có các dấu hiệu nghi ngờ bệnh Covid-19 như sốt, ho, khó thở... phải khai báo ngay với y tế địa phương hoặc đến ngay bệnh viện quận huyện để được khám và xét nghiệm tầm soát.

Bài liên quan
Đang được quan tâm