Quảng Nam:

Xếp hàng từ 3 giờ sáng, con vẫn không được tiêm vắc xin 6 trong 1

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh tỏ ra mệt mỏi, bức xúc khi con mình không thể tiêm vắc xin 6 trong 1 sau khi bố mẹ phải xếp hàng từ 3-4 giờ sáng.

Sáng 28/2, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Nam (trực thuộc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Nam - CDC) bắt đầu tổ chức tiêm dịch vụ vắc xin 6 trong 1 (Hexaxim) cho trẻ nhỏ.

Quảng Nam chen lấn để được tiêm vắc-xin 6 trong 1
Quảng Nam chen lấn để được tiêm vắc-xin 6 trong 1

Người dân chen lấn bồng con chờ được chích ngừa vắc-xin cho con

Theo ghi nhận của chúng tôi, có rất nhiều phụ huynh từ các địa phương đã có mặt ở đây từ lúc 3 giờ sáng để đăng ký lấy số. Tuy nhiên do số lượng đăng ký quá đông trong khi lượng vắc xin mà CDC Quảng Nam có được ít hơn nhiều dẫn đến tình trạng chen lấn để lấy số gây nên cảnh hỗn loạn. Nhiều người tỏ ra bức xúc khi bồng con xếp hàng từ rất sớm nhưng vẫn không được tiêm vắc xin như mong muốn.

Anh Nguyễn Văn Cường (trú phường An Xuân, TP Tam Kỳ) cho biết, anh phải thức dậy từ lúc 4 giờ sáng nay để đưa con trai (dưới 6 tháng tuổi) đi tiêm vắc xin 6 trong 1 này. Thế nhưng, đến đây anh phải chen lấn nhưng đến giờ 8h30 cùng ngày, anh vẫn chưa đăng ký lấy được số thứ tự.

Quảng Nam chen lấn để được tiêm vắc-xin 6 trong 1

Rất nhiều người đưa con đến tiêm nhưng đến trưa phải bồng con về vì không có vắc xin

Bà Nguyễn Thị Lý (ở xã Bình Tú, huyện Thăng Bình) cũng đưa cháu ngoại 3 tháng tuổi từ 5 giờ sáng nhưng đến tận trưa, 2 bà cháu vẫn chưa đăng ký được số thứ tự để tiêm.

Vắc xin 6 trong 1 phối hợp để tiêm phòng các loại bệnh: bạch hầu, ho gà vô bào, uốn ván, viêm gan B, bại liệt bất hoại và các bệnh gây ra do vi khuẩn Haemophilus influenzae type B (HiB), nhất là viêm màng não mủ.

“Tôi nghe nói vắc xin này hiếm. Bây giờ người có con nhỏ có nhu cầu tiêm vượt gấp mấy lần số lượng nên chúng tôi phải chờ. Cơ quan chức năng phải làm sao chứ tội các các cháu nhỏ, tội cho phụ huynh lặn lội từ mờ sáng giờ lại không được tiêm cho con”, bà Lý than thở.

Trước sự việc này, ông Huỳnh Công Quang - Phó Giám đốc CDC Quảng Nam, cho biết, hiện tại đợt này Quảng Nam chỉ mua được 400 liều vắc-xin 6 trong 1. Trong khi đó, so với nhu cầu của người dân lại gấp 20 lần con số vắc-xin được cung cấp. 

Nguyên nhân được chỉ ra là do vắc xin miễn phí không đủ và người dân lo ngại vắc xin Combe Five (5 trong 1) không .

“Tình trạng thiếu vắc-xin 6 trong 1 này diễn ra ở hầu hết các địa phương. Chúng tôi đã cố gắng liên hệ với các công ty cung ứng để có thể tiếp tục bổ sung nguồn phục vụ người dân. Hiện tại chúng tôi quy định 1 buổi chỉ tổ chức tiêm từ 50-70 liều và sẽ tổ chức liên tục trong vòng 3 ngày”, ông Quang nói.

Theo lãnh đạo CDC Quảng Nam, đơn vị cố gắng liên hệ với các công ty cung ứng để có thể tiếp tục bổ sung nguồn vắc xin 6 trong 1 phục vụ người dân. Tuy nhiên trong khi tỉnh đang nỗ lực để liên hệ đối tác cung ứng thêm nguồn vắc xin 6 trong 1 thì khuyến cáo người dân nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 cả trong chương trình tiêm chủng mở rộng lẫn dịch vụ, nếu chưa tiêm được vắc xin 6 trong 1.

C.Bính

Đọc thêm
Đang được quan tâm