1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Xanh mà không tươi!

Tuy có thể mang tiếng mèo khen mèo dài đuôi, nhưng tôi vẫn luôn tự hào với người ngoại quốc về những món ăn “made in Vietnam”. Nếu chỉ xét một cách khách quan về mặt dinh dưỡng, tôi không tin là có quốc gia nào trên khắp năm châu có nhiều món ăn phù hợp cho sức khoẻ như món ăn của nước ta.

Có nhiều lý do, nhưng một trong các mặt mạnh của ngành gia chánh đất Việt chính là sự hiện diện quanh năm bốn mùa của đủ loại rau quả tươi sống.

 

Nhiều thầy thuốc phương Tây đang hết lời tán tụng các món ăn của vùng Địa Trung Hải có tính kháng oxy hoá cao nhờ nhiều rau cải sống. Nghe êm tai chứ thấm tháp gì nếu so sánh với tràng bánh tráng phơi sương nổi bật màu xanh của quế vị, đinh lăng, tía tô… ở Trảng Bàng! Một số nhà điều trị khác thì xúm nhau khen dồi món antipasta của nước Ý vì bỏ hẳn tinh bột, loại luôn thịt cá rồi thay bằng cà tím, ớt bị ngâm dầu ô liu để khỏi tăng đường huyết, cũng khỏi sợ cholesterol. Nói nghe ngọt giọng thầy thuốc chứ nên thuốc mà phải cữ hết thịt cá thì có gì hay! Khéo sao bằng tô phở của ta tuy đủ loại tái nạm gầu gân nhưng ăn vào khoẻ re nhờ chất béo trong thịt bò khó lòng vào máu do tác dụng phong bế cộng hưởng của hành, ngò, rau quế…

 

Cần gì phải đợi đến nghiên cứu thực nghiệm khi còn phòng thí nghiệm nào chính xác hơn kinh nghiệm thử lửa của dân gian từ bao thế hệ. Có xem mâm rau nhút, kèo nèo, so đũa, dưa leo, chuối chát, bắp chuối bào, rau muống chẻ… của món lẩu mắm mới thấy hết cái hay của người mình trong nghệ thuật mượn chất xanh để trung hoà chất có thể sinh bệnh trong mắm muối. Ăn món ngon, xơi món “độc” mà nên thuốc mới khéo ơi là khéo!

 

Nhưng nếu tưởng món ăn Việt Nam nổi bật nhờ khẩu vị độc đáo của rau cải thì vẫn chưa hết cái hay. Nhờ rau cải tươi sống mà cơ thể được tiếp tế sinh tố, khoáng tố, hoạt chất trong thực vật, những nhân tố tối cần thiết để tăng cường sức đề kháng trong thời buổi siêu vi, vi khuẩn, nấm mốc thay hình đổi dạng khó lường. Người mình còn khéo hơn nữa khi đánh bồi bằng món tráng miệng với đủ loại trái cây, mỗi trái một vẻ, mười phân vẹn mười về mặt dưỡng chất. Cái hay của nghệ thuật gia chánh nước mình chính là ở chỗ cân đối về tỷ lệ, hài hoà về hàm lượng giữa chất đường, đạm và béo, trong đó chất xanh là thành phần vừa đóng vai trò chất độn, vừa giữ nhiệm vụ của nhịp cầu xúc tác để tiến trình biến dưỡng xuôi chèo mát máy.

 

Từ nhận thức đó, càng nghĩ về thảm trạng không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung, với rau quả nói riêng, càng giận tức hơn nữa nếu mặt mạnh của nghệ thuật gia chánh nước mình rồi đây phải chịu cảnh mờ nhạt chỉ vì rau quả tuy vẫn xanh tươi nhưng chỉ được nước màu nhân tạo.

 

Nếu dược phẩm phải an toàn thì thực phẩm càng phải an toàn gấp nhiều lần như thế. Lý do rất đơn giản, không phải người nào cũng uống thuốc mỗi ngày, nhưng mọi người đều phải ăn uống. Tại sao cấm thuốc độc khi dung túng cho thực phẩm mất vệ sinh?

 

Xanh tươi là tính từ kép. Xanh mà không tươi, nghe sao cứ như ấm ức thế nào!

 

Theo BS Lương Lễ Hoàng

Tiếp thị Sài Gòn