Vùng an toàn dịch bệnh sẽ cung cấp thịt sạch ngay giữa mùa dịch

(Dân trí) - Khi đề án xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh cho lợn được thông qua và triển khai, thị trường sẽ được cung cấp thịt sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm ngay giữa mùa dịch; hướng tới xuất khẩu thịt lợn ra nước ngoài.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa tổ chức hội nghị góp ý “Đề án thí điểm xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh đối với lợn để xuất khẩu tại tỉnh Nam Định và Thái Bình” sáng 30/10 tại Hà Nội.

Đề án nhằm phát triển bền vững ngành chăn nuôi lợn theo hướng hàng hóa nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

Vùng an toàn dịch bệnh sẽ cung cấp thịt sạch ngay giữa mùa dịch
Việc xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh cho lợn sẽ giúp nâng cao chất lượng sản phẩm (Ảnh minh họa)

Tỉnh Nam Định hiện có tổng đàn lợn hơn 760.000 con, với 138 trang trại và khoảng 10.000 gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, trong đó có 1 cơ sở chăn nuôi lợn đạt tiêu chuẩn VietGAP. Tại Thái Bình, tổng đàn lợn hiện có gần 1,1 triệu con; với 2 cơ sở chăn nuôi lợn được công nhận an toàn dịch bệnh đối với bệnh lở mồm long móng.

Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết: Nam Định và Thái Bình được lựa chọn triển khai thí điểm Đề án này căn cứ vào vị trí địa lý và điều kiện đảm bảo an toàn về dịch lở mồm long móng, dịch tả lợn của các địa phương này trong thời gian qua; đồng thời 2 tỉnh này cũng là nơi thuận lợi về giao thông trong lưu thông và vận chuyển phục vụ xuất khẩu….

Nếu Đề án nếu được phê duyệt sẽ giúp địa phương nâng cao hiệu quả phòng chống dịch bệnh trên gia súc, hướng tới thanh toán dịch lở mồm long móng và dịch tả trên lợn, tạo điều kiện thuận lợi về đầu ra tiêu thụ sản phẩm và phục vụ xuất khẩu. Tuy nhiên, Đề án cần làm rõ quy trình xây dựng cũng như công nhận cơ sở an toàn dịch bệnh ở địa phương theo tiêu chuẩn VietGap trong chăn nuôi hay tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới; vấn đề phân cấp trong chỉ đạo, triển khai và nguồn kinh phí thực hiện Đề án.

“Chăn nuôi phải an toàn dịch bệnh thì mới phát triển bền vững được, chưa nói đến xuất khẩu. Hiện nay sản lượng thịt lợn của Nam Định thấp hơn Thái Bình khoảng 130 nghìn tấn/năm, sản lượng này tiêu thụ trong tỉnh khoảng 70% còn lại xuất ra các tỉnh ngoài hoặc có xuất khẩu thì cũng chỉ khoảng 30%. Tôi nghĩ là tên Đề án chưa nên lấy tên xây dựng vùng an toàn dịch tập trung vào 2 loại dịch bệnh dịch tả và lở mồm long móng trên lợn mà nên đặt tên là Đề án xây dựng cơ sở và vùng an toàn dịch bệnh để phát triển chăn nuôi bền vững cung cấp thực phẩm cho tiêu dùng và xuất khẩu sẽ phù hợp hơn với xu thế phát triển chăn nuôi”, ông Ninh Văn Hiểu, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Nam Định đề xuất.

Ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, cho biết: Bộ sẽ tổng hợp các ý kiến trước khi đi đến quyết định phê duyệt Đề án và sẽ triển khai thí điểm tại hai tỉnh Nam Định và Thái Bình khi Đề án được thông qua.

Nguyên An