Vụ “tố” BS mổ còn nguyên khối u: Vì sao chuyển bệnh nhân sang BV tư?

Lãnh đạo Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và BV Đa khoa Bảo Sơn đều khẳng định, bệnh viện đã làm đúng quy trình trước sự việc ông Trần Văn Phú ở Nghệ An khiếu nại “mổ còn nguyên khối u”.
>>Bị khiếu nại mổ còn nguyên khối u, bác sĩ lên tiếng
>>Thực hư GS đầu ngành mở bụng nhưng không cắt khối u

Vụ “tố” BS mổ còn nguyên khối u: Vì sao chuyển bệnh nhân sang BV tư? - 1

Ông Bùi Văn Lệnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khẳng định, bệnh viện làm đúng quy trình

Ông Trần Quốc Phú, 51 tuổi ở Nghệ An vừa khiếu nại sau khi khám tại Bệnh viện ĐH Y Hà Nội ông được chỉ định GS-TS Hà Văn Quyết trực tiếp phẫu thuật. Song khi gặp GS Quyết, ông Quyết lại báo bệnh nhân chuyển sang Bệnh viện Bảo Sơn để phẫu thuật.

Sau 2 tháng, ông Phú thấy đau quằn quại và ông quay trở lại Bệnh viện Quốc tế khám. Kết quả cho thấy, có khối u trong cơ thể.

Trước thông tin này, nhiều người thắc mắc, tại sao Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (một bệnh viện công) lại chuyển bệnh nhân sang bệnh viện tư trong khi bệnh viện ĐH Y Hà Nội có đầy đủ nhân lực, trang thiết bị?

Bệnh viện khẳng định làm đúng quy trình

Trao đổi với phóng viên sáng 18/8, ông Bùi Văn Lệnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, bệnh viện không nhận được đơn tố giác của ông Phú. Nhưng vì tinh thần trách nhiệm và quyền lợi của người bệnh, bệnh viện vẫn lập hội đồng xem xét.

Theo ông Lệnh, việc chuyển bệnh nhân Phú từ BV Quốc tế Vinh đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khám và điều trị là hoàn toàn đúng quy trình vì khả năng chuyên môn, trang thiết bị, điều kiện làm việc của BV đáp ứng được yêu cầu điều trị các bệnh phức tạp.

Bệnh nhân được khám ở chuyên khoa U bướu là đúng với bệnh lý. Bác sĩ khám cho ông Phú là BS Vượng, giới thiệu bệnh nhân để GS.TS. Hà Văn Quyết xem xét phẫu thuật tại BV Đại học Y Hà Nội cũng đúng quy trình.

“Việc GS Quyết làm việc, thỏa thuận với bệnh nhân khám, phẫu thuật tại BV Đa khoa Bảo Sơn mà không hẹn bệnh nhân làm thủ tục phẫu thuật ở BV Đại học Y Hà Nội là việc cá nhân GS Quyết với cơ sở khác”, ông Lệnh nói.

Ông Lệnh nói thêm: “Quá trình diễn biến về bệnh tình của bệnh nhân từ lúc vào BV Bảo Sơn, chúng tôi không quản lý và không có quyền hạn trao đổi. Hơn nữa, GS.TS.Hà Văn Quyết, không thuộc biên chế chính thức của trường Đại học Y Hà Nội từ tháng 4/2016. GS Quyết chỉ là cán bộ làm việc theo hợp đồng với BV Đại học Y Hà Nội 1 buổi/tuần. Vì vậy, bệnh viện chỉ quản lý nhân lực là GS Quyết vào ngày thứ 3 hàng tuần theo hợp đồng. Các ngày khác chúng tôi không quản lý”.

Kết quả xét nghiệm giải phẫu bệnh (khố u của ông Phú được lấy ra) do BV Bảo Sơn cung cấp
Kết quả xét nghiệm giải phẫu bệnh (khố u của ông Phú được lấy ra) do BV Bảo Sơn cung cấp

Bác sĩ bị tố mổ nhầm tạm xin nghỉ

Theo lãnh đạo BV Đại học Y Hà Nội, đối với GS.TS.Hà Văn Quyết, sau khi có kết luận chính thức của cơ quan thanh tra, chúng tôi sẽ xem xét. Hiện tại, GS Quyết đã xin tạm nghỉ khám bệnh tại BV Đại học Y Hà Nội. Bệnh viện đã bố trí bác sĩ khác khám thay.

Cũng theo ông Lệnh, theo quy chế, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội nghiêm cấm việc cán bộ gửi bệnh nhân ra ngoài. Bệnh viện chỉ chuyển bệnh nhân đến BV Việt Đức, BV Bạch Mai…theo tuyến chuyên khoa cao hơn.

“Những gì bệnh viện khác làm được, chúng tôi cũng làm được, thậm chí những bệnh viện khác không làm được, chúng tôi cũng làm được nên việc gì phải chuyển bệnh nhân sang bệnh viện khác”, ông Lệnh cho hay.

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐH Y Hà Nội cho biết, quá trình phẫu thuật ở bệnh viện như sau: Sau khi có chẩn đoán, có chỉ định phải phẫu thuật, khoa làm hồ sơ đầy đủ, duyệt mổ tại khoa, lãnh đạo khoa chỉ định dự kiến người mổ sau đó được duyệt mổ toàn bệnh viện và lãnh đạo bệnh viện phê duyệt.

Về hướng xử lý, ông Lệnh cho biết, chúng tôi nghiêm túc xem xét và có biện pháp xử lý khắc phục những hạn chế về xử lý bệnh nhân không đúng quy trình (dù vô tình hay hữu ý). Hiện tại Hội đồng chuyên môn đề nghị xử lý đối với cán bộ của BV Đại học Y Hà Nội.

Khối u đã được giải phẫu

Bà Vương Thị Ngọc, Giám đốc phụ trách Marketing, Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn cho biết, bệnh viện đã khám, điều trị cho bệnh nhân Phú rất đầy đủ, đúng chức năng.

Theo bà Ngọc, bệnh nhân Trần Quốc Phú đến khám ở Bệnh viện Bảo Sơn mang theo kết quả đã xét nghiệm trước đó và vẫn thực hiện khám bình thường. Sau khi đưa vào phòng mổ khoảng 2 giờ đồng hồ trong phòng phẫu thuật, bác sĩ thông báo ca mổ đã thành công.

Đến nay, sau gần 2 tháng sau mổ, bệnh nhân gọi điện và nói bị đau lại. Bệnh nhân kiểm tra ở bệnh viện Vinh nói có khối u ở tá tràng.

Cũng theo bà Ngọc, có thể khối u của bệnh nhân Phú do tái phát hoặc có khối u khác. Vì sau khi mổ khối u, mẫu bệnh phẩm là khối u cắt ra để đi làm giải phẫu.

Kết quả xét nghiệm giải phẫu ngày 10/6 cho thấy, bệnh phẩm là hạch (u hạch) xám mềm, kích thước 1,8 cm. Khối u hạch này có thể phát triển nhanh, tái phát ngay vị trí hạch cũ hoặc mọc ngay bên cạnh. Vì thế, có thể khối u đã tiềm ẩn ở tá tràng mà cách đây 2 tháng, khi mổ ra chưa sờ thấy.

Theo Diệu Thu

Dân Việt

MỚI NHẤT
Tật nhổ tóc: Da liễu hay tâm thần?
Tật nhổ tóc: Da liễu hay tâm thần?

(Dân trí) - Tật nhổ tóc (Trichotillomania) là một sự rối loạn kiểm soát tinh thần mạn tính, thôi thúc người bệnh nhổ lông tóc lặp đi lặp lại, tạo thành một chứng mất tóc. Một số nghiên cứu khác cho rằng đó là một rối loạn trong phổ ám ảnh cưỡng bức (obsessive-compulsive spectrum).

Chủ nhật, 21/08/2016 - 10:09

3 cách vệ sinh sai khiến dễ mắc cúm, tay chân miệng
3 cách vệ sinh sai khiến dễ mắc cúm, tay chân miệng

(Dân trí) - Cúm, tay chân miệng là hai bệnh gặp rất phổ biến trong giai đoạn chuyển mùa. Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, 3 hành vi vệ sinh sai rất phổ biến khiến mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ dễ mắc hai căn bệnh này.

Chủ nhật, 21/08/2016 - 08:58

9 sự thật về các chất chống ôxy hóa
9 sự thật về các chất chống ôxy hóa

(Dân trí) - Cơ thể chúng ta được tiếp xúc với ôxy mỗi ngày - một quá trình thiết yếu, nhưng sự tiếp xúc này cũng gây ra ôxy hóa. Quá trình ôxy hóa gây hại cho các chất trong cơ thể, biến chúng thành những gốc tự do.

Chủ nhật, 21/08/2016 - 04:07

Người mắc bệnh lao có cơ hội khỏi bệnh nếu tuân thủ phác đồ điều trị
Người mắc bệnh lao có cơ hội khỏi bệnh nếu tuân thủ phác đồ điều trị

(Dân trí) - Hiện nay bệnh lao không còn là bệnh nan y nữa, mà là căn bệnh có thể chữa khỏi hoàn nếu người bệnh tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều bệnh nhân không tuân thủ phác đồ điều trị dẫn đến tình trạng lao đa kháng thuốc.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 10:30

TPHCM kiểm tra nguồn gốc thịt heo bằng... smartphone
TPHCM kiểm tra nguồn gốc thịt heo bằng... smartphone

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa phê duyệt đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo. Theo đó, từ tháng 8/2016 đến tháng 2/2017 sẽ vận hành thử nghiệm hệ thống quản lý thịt heo ứng dụng công nghệ thông tin và tháng 3/2017 chính thức hoạt động.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 03:32

Người mắc bệnh lý đường tiêu hóa có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao
Người mắc bệnh lý đường tiêu hóa có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao

(Dân trí) - Nhiều người mắc các bệnh lý đường tiêu hóa như ung thư thường kiêng ăn dẫn tới suy dinh dưỡng trước khi phẫu thuật. Theo TS.BS Lâm Việt Trung – Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa Bệnh viện Chợ Rẫy đó là quan niệm sai lầm, vì nếu không ăn sẽ chết vì suy dinh dưỡng trước khi chết vì bệnh ung thư bùng phát.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 11:22

Nhầm lẫn chết người giữa đột quỵ và cảm mạo
Nhầm lẫn chết người giữa đột quỵ và cảm mạo

Cho tới nay, nhiều người thường nhầm lẫn các dấu hiệu của đột quỵ với hiện tượng trúng gió, nên xoa dầu nóng, cạo gió, cắt lể hoặc cúng bái…

Thứ bảy, 20/08/2016 - 09:30

Bài tập cho trái tim khỏe mạnh
Bài tập cho trái tim khỏe mạnh

(Dân trí) - Các bài tập dưới đây giúp bạn có trái tim khỏe mạnh chỉ với 15 phút mỗi sáng:

Thứ bảy, 20/08/2016 - 08:11

Gia tăng số ca ung thư mới mắc tại xã Đông Thạnh
Gia tăng số ca ung thư mới mắc tại xã Đông Thạnh

Ngày 19/8, BV Ung bướuTP.HCM chính thức có báo cáo kết quả thực hiện điều tra, khảo sát mô hình bệnhtật tại khu vực bãi rác Đông Thạnh, huyện Hóc Môn (TP.HCM).

Thứ bảy, 20/08/2016 - 06:21

Chữa bệnh… giọng nói
Chữa bệnh… giọng nói

Họ bỗng rơi vào thế giới câm lặng sau một lần tai nạn, bệnh tật. Thông qua các nhà âm ngữ trị liệu đầu tiên được đào tạo tại Việt Nam, họ đã tìm lại tiếng nói của mình

Thứ bảy, 20/08/2016 - 04:18

Cứu sống ca ngừng tim do điện giật trong bão số 3
Cứu sống ca ngừng tim do điện giật trong bão số 3

Bệnh viện Hữu nghị (Hà Nội) vừa cứu sống 1 trường hợp bị điện giật nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, ngừng tim.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 05:40

Sự thật về người đàn ông uống nước tẩy rửa
Sự thật về người đàn ông uống nước tẩy rửa

(Dân trí) - Sau khi 1 tờ báo địa phương của Trung Quốc đăng tải hình ảnh một người đàn ông đang uống nước tẩy rửa kèm mong muốn được điều trị và 1 số báo trong nước dẫn lại, giới truyền thông chính thống của Trung quốc đã vào cuộc và tìm ra sự thật.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 04:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Con suýt gặp họa vì mẹ cho ăn búp ổi
Con suýt gặp họa vì mẹ cho ăn búp ổi

Theo các chuyên gia, tiêu chảy là bệnh dễ gặp ở trẻ em vì hệ miễn dịch chưa trưởng thành, sức đề kháng của trẻ còn kém. Bên cạnh đó, đường tiêu hóa của bé chưa ổn định, cộng với chế độ ăn có nhiều thay đổi khiến trẻ không kịp thích nghi và dễ mắc bệnh. Nếu không điều trị đúng cách, bệnh có nhiều biến chứng, rất nguy hiểm đối với sức khỏe của trẻ.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 02:03

Cảnh báo mối nguy hiểm từ trà giải độc
Cảnh báo mối nguy hiểm từ trà giải độc

(Dân trí) - Trà giải độc đang được rất nhiều ngôi sao nổi tiếng ca ngợi. Nhưng các chuyên gia cho biết nhiều loại trà này có chứa senna (hay phan tả diệp), một loại thuốc nhuận tràng nếu sử dụng dài ngày có thể gây tổn thương gan và ruột.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 01:18

Đột quỵ vì tống cả đống An cung
Đột quỵ vì tống cả đống An cung

Bệnh nhân N., sau khi qua cơn nguy kịch vì đột quỵ, người nhà giấu bác sĩ mua 3 viên An cung về nghiền cho uống buổi tối. Kết quả, N. bị suy đa tạng.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 11:26

Chất xơ cần thiết cho cơ thể như thế nào?
Chất xơ cần thiết cho cơ thể như thế nào?

(Dân trí) - Chất xơ rất cần thiết với sức khỏe con người nhưng lại ít được quan tâm hơn các chất dinh dưỡng khác bởi nhiều người còn chưa hiểu hết tác dụng của chất xơ.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 11:11

Nguy cơ bùng phát đại dịch sốt vàng da trên thế giới
Nguy cơ bùng phát đại dịch sốt vàng da trên thế giới

Bệnh sốt vàng da đang có nguy cơ bùng phát thành đại dịch trên toàn thế giới khi hàng loạt cảnh báo vừa được đưa ra về dịch bệnh nguy hiểm này.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 10:38

Tiêu diệt tế bào ung thư bằng điện trường
Tiêu diệt tế bào ung thư bằng điện trường

(Dân trí) - Phương pháp chữa trị bằng điện trường bắt nguồn từ việc giữa cấu trúc tế bào then chốt trong khối u não và điện trường tác động từ bên ngoài có tồn tại một sự tương tác nhất định, có tính an toàn, không có tác dụng phụ, không tổn hại đến các tế bào bình thường, có hiệu quả loại bỏ tế bào ung thư, có ưu thế đặc biệt trong việc dự phòng tế bào ung thư tái phát và lan rộng.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 10:18

Bệnh viện tuyến Trung ương "thua" tuyến tỉnh về chất lượng
Bệnh viện tuyến Trung ương "thua" tuyến tỉnh về chất lượng

(Dân trí) - Hội nghị về chất lượng bệnh viện (BV) trong hai ngày 18 và 19/8 tại Hà Nội đã công bố kết quả khảo sát chất lượng bệnh viện năm 2015, theo đó, có những bệnh viện tuyến trung ương "thua" bệnh viện tuyến tỉnh khi xét các tiêu chí chất lượng.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 09:10

Những cơn sốc đáng sợ!
Những cơn sốc đáng sợ!

Người nhà cần nhận biết các dấu hiệu đe dọa tính mạng của bệnh nhân, nhất là trẻ em, để có thể cấp cứu kịp thời

Thứ sáu, 19/08/2016 - 08:33

Cứu bệnh nhân bị dao bầu đâm xuyên não
Cứu bệnh nhân bị dao bầu đâm xuyên não

(Dân trí) - Bệnh nhân N.V.V (25 tuổi, Thanh Hóa) được chuyển đến bệnh viện (BV) Việt Đức trong tình trạng con dao bầu dài 40cm cắm trên vùng đầu, xuyên vào não nguy kịch.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 08:23

Xót xa những em bé phải chịu đau đớn vì mắc bệnh lạ về da
Xót xa những em bé phải chịu đau đớn vì mắc bệnh lạ về da

Vì mắc phải căn bệnh Harlequin Ichthyosis, những em bé này phát triển da nhanh hơn 10 lần so với người bình thường. Để có thể sống sót, các bé cần phải luôn giữ ẩm cho làn da của mình.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 07:29

Biến đổi khí hậu “tiếp tay” cho sốt xuất huyết bùng phát
Biến đổi khí hậu “tiếp tay” cho sốt xuất huyết bùng phát

(Dân trí) - Bên cạnh các nguyên nhân công nghiệp hóa, đô thị hóa, di dân tự do... biến đổi khí hậu gây xâm ngập mặn, El nino đã tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết bùng phát. Diệt muỗi và lăng quăng vẫn là giải pháp hữu hiệu để phòng bệnh cho cộng đồng.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 04:19

Luyện tập "cơ tình yêu"
Luyện tập "cơ tình yêu"

(Dân trí) - Chăm sóc sức khỏe cho người phụ nữ, không thể không chú ý đến làm mạnh "cơ tình yêu", giúp tác động tích cực tới đời sống tình cảm, tâm lý và gia đình. Dưới đây là hướng dẫn của bác sĩ cao cấp Nguyễn Thị Tân Sinh về vấn đề này.

Thứ năm, 18/08/2016 - 06:09