Vụ sản phụ tử vong ở Thái Bình: “Mong làm rõ nguyên nhân cái chết của vợ tôi”

(Dân trí) - Thấy vợ kêu sắp chuyển dạ, anh Dũng vội vàng đưa vợ đến Trạm y tế xã đề kiểm tra, thấy y sỹ thông báo vợ mình có thể sinh ngay tại Trạm y tế xã. Vui mừng chưa hết khi đứa con chào đời, thì anh Dũng đã vĩnh viễn mất đi người vợ.

Liên quan đến trường hợp sản phụ Nguyễn Thị Hiền (SN 1988), ở xóm 14, thôn Minh Hồng, xã Liên Giang, huyện Đông Hưng tử vong sau khi sinh tại Trạm y tế xã vào ngày 24/11. Sáng ngày 26/11, gia đình sản phụ Nguyễn Thị Hiền cũng đã tổ chức làm lễ tang cho chị theo phong tục của địa phương.

 Gia đình sản phụ Hiền rất mong các cơ quan chức năng sớm có kết luận về vụ việc.
 Gia đình sản phụ Hiền rất mong các cơ quan chức năng sớm có kết luận về vụ việc.

Tìm về gia đình chị Hiền để cùng chia sẻ nỗi đau và sự mất mát khó có thể bù đắp của gia đình, anh Đỗ Văn Dũng (SN 1980), chồng của chị Hiền vẫn chưa hết bàng hoàng.

Lấy lại bình tĩnh anh Dũng cho biết: “Trước hôm vợ tôi chuyển dạ, cô ấy còn bảo tôi là sắp tới ngày sinh nên bảo tôi chịu khó ở nhà, vợ chồng tôi còn bàn mua thêm ít quần áo cho đứa con sắp chào đời, nhưng thật không ngờ vợ tôi lại ra đi một cách oan uổng như vậy”.

Theo phản ánh của anh Dũng, vào khoảng 7h sáng ngày 24/11, chị Hiền có biểu hiện chuyển dạ, nên anh Dũng bảo với vợ là để đưa thẳng lên bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, nhưng chị Hiền bảo cứ qua Trạm y tế xã kiểm tra xem thế nào trước rồi hãy đi. Sau đấy anh Dũng đưa vợ đến Trạm y tế xã kiểm tra. Tại đây y sỹ Nguyễn Thị Bắc đã kiểm tra sức khỏe của chị Hiền và thông báo là sức khỏe của thai nhi cũng như sản phụ bình thường, có thể sinh tại Trạm y tế xã được.

 Anh Đỗ Văn Dũng vẫn chưa hết bàng hoàng và đau đớn trước sự ra đi quá đột ngột của vợ mình
 Anh Đỗ Văn Dũng vẫn chưa hết bàng hoàng và đau đớn trước sự ra đi quá đột ngột của vợ mình

Ngay lập tức, anh Dũng gọi điện về báo cho gia đình chuẩn bị đồ đạc để chờ chị Hiền sinh. Đến hơn 9h thì y sỹ Bắc thông báo là chị Hiền đã sinh, cháu được 3,6kg, chị Hiền hiện tại đang nằm nghỉ tại giường bệnh. Được một lúc sau thì người nhà thấy chị Hiền ra nhiều máu, người tím tái, môi nhợt nhạt nên mới gọi y sỹ đến kiểm tra xem sức khỏe của chị Hiền như thế nào.

Theo chị Nguyễn Thị Như (chị gái anh Dũng) cho biết: “Sau khi em tôi sinh, thấy chị Bắc bảo em tôi đang nằm nghỉ, tôi cũng nghĩ bình thường, ai sinh mà chả mệt nên nằm nghỉ một lúc. Đến lúc sau tôi sang thì thấy Hiền vẫn nằm như vậy, máu cứ chảy ra, tôi mới gọi chị Bắc. Lúc này chị ấy mới chạy truyền nước”.

Đến khoảng 10h30, thấy chị Hiền ngày càng ra nhiều máu, sắc người tím tái, môi nhợt nhạt, mọi người mới hỏi chị Hiền xem thế nào, thì chị Hiền chỉ nói là: “Cháu mệt!” rồi lịm dần. Thấy tình hình không ổn, mọi người tiếp tục gọi y sỹ Nguyễn Thị Bắc, thì y sỹ này vẫn nói cứ bình tĩnh, rồi chuyển chị Hiền sang một giường bệnh khác tiếp tục truyền thuốc.

Anh Ngô Đăng Huyên (anh rể chị Hiền), bức xúc: “Lúc tôi nghe tin Hiền nguy kịch đang nằm ở Trạm y tế xã, tôi tức tốc chạy lên thì thấy em tôi gần như đã không còn gì. Lúc này y sĩ Bắc cũng đang cấp cứu cho em tôi. Tôi mới gọi cho trưởng Trạm y tế xã xem như thế nào thì chỉ nhận được câu trả lời “Tôi đang ở An Châu, xã Mê Linh không về được!”.

Đến 12h20 thì đoàn bác sỹ cấp cứu đến Trạm y tế xã Liên Giang, mặc dù được đội ngũ bác sỹ tận tình cứu chữa nhưng chị Hiền đã tử vong ngay sau đó. 

Bức xúc vì cái chết của chị Hiền, từ 14h đến 23h tối ngày 24/11, hàng trăm người dân xã Liên Giang cùng người nhà sạn phụ đã kéo đến Trạm y tế xã yêu cầu làm rõ.

Cơ quan chức năng đã tiến hành khám nghiệm tử thi, có sự chứng kiến của gia đình. Anh Huyên cho biết: “Gần như cả quá trình khám nghiệm tử thi, em tôi không hề có máu. Theo quan sát của tôi thì dạ con bị đứt, trong lúc khám nghiệm tôi còn nói với bác sỹ là thế này có khác gì đứt ruột, bác sỹ ấy còn nói là gần như thế. Khi lập biên bản, họ lại ghi là dạ con bị rạn, bầm tím, nên gia đình chúng tôi không đồng ý, mãi sau này họ mới ghi thêm là gia đình đề nghị là dạ con bị rách”.

Đến hơn 23h cùng ngày, thi thể chị Hiền đã được gia đình đưa về nhà lo hậu sự, sáng ngày 26/11 gia đình cũng đã tổ chức lo mai táng cho chị Hiền theo phong tục địa phương. Bước đầu, phía cơ quan chức năng cũng đã hỗ trợ gia đình chị Hiền 50 triệu đồng tiền mai táng phí.

Đứa con 4 tuổi vẫn còn ngây ngô gọi mẹ, cháu chưa đủ lớn để thấu hiểu nỗi đau quá lớn.
Đứa con 4 tuổi vẫn còn ngây ngô gọi mẹ, cháu chưa đủ lớn để thấu hiểu nỗi đau quá lớn.

Anh Dũng cho biết: “Hiện nay, mong muốn duy nhất của gia đình chúng tôi là làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của vợ tôi, không thể để vợ tôi chết oan uổng như thế này được”.

Được biết, quá trình mang thai cháu thứ 2, hai vợ chồng anh Dũng cũng thường xuyên đi khám định kỳ, làm theo lời khuyên của bác sỹ, sức khỏe của chị Hiền bình thường. Gia đình anh chị thuộc vào hoàn cảnh khó khăn, anh Dũng thì đi làm thợ xây, còn chị Hiền thì làm công nhân giày da.

Sở Y tế tỉnh Thái Bình cũng đã cho biết, nguyên nhân dẫn đến cái chết của sản phụ Hiền một phần do lỗi của nữ y sĩ tại Trạm y tế xã chủ quan, không tiên lượng được mức độ nguy hiểm…Khi phát hiện dấu hiệu của sản phụ như vậy, lẽ ra y sĩ của Trạm y tế phải vừa cứu chữa vừa phải báo ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 để đến hỗ trợ. 

Đức Văn


Bài liên quan
Đang được quan tâm