Vụ sản phụ tử vong ở Thái Bình: Do y sĩ trạm y tế xã chủ quan!

(Dân trí) - Sở Y tế tỉnh Thái Bình cho biết, nguyên nhân dẫn đến cái chết của sản phụ Hiền (Liên Giang, Đông Hưng, Thái Bình) một phần do lỗi của nữ y sĩ tại trạm y tế xã chủ quan, không tiên lượng được mức độ nguy hiểm…

Liên quan đến trường hợp sản phụ Nguyễn Thị Hiền (SN 1988, ở xã Liên Giang, Đông Hưng, Thái Bình) tử vong sau khi sinh tại trạm y tế xã địa phương hôm 24/11. Cho rằng cái chết của sản phụ Hiền do lỗi của trạm y tế xã Liên Giang, người nhà nạn nhân đã kéo đến trạm y tế xã yêu cầu làm rõ nguyên nhân tử vong.

Người nhà nạn nhân đau xót trước cái chết sản phụ Hiền tại trạm y tế xã

Người nhà nạn nhân đau xót trước cái chết sản phụ Hiền tại trạm y tế xã

Trao đổi với PV Dân trí sáng nay (26/11), ông Phạm Văn Dịu, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình, cho biết: “Sau khi tiến hành mổ tử thi, chúng tôi xác định nguyên nhân cái chết của sản phụ Hiền là do băng huyết sau sinh do đờ liệt tử cung dẫn đến mất máu nhiều. Đây là vấn đề nguy hiểm trong sản khoa. Khi phát hiện dấu hiệu của sản phụ như vậy, lẽ ra y sĩ của trạm y tế đó phải vừa cứu chữa vừa phải báo ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 để đến hỗ trợ. Đằng này y sĩ lại tự tin quá vào khả năng của bản thân, cứ loay hoay cứu chữa tại Trạm y tế. Khi không cứu được mới báo thì sao mà kịp được”.

Ông Dịu cho biết, quãng đường từ TP Thái Bình xuống đến trạm y tế Liên Giang khoảng 22km, nhưng có tới 7km đường nông thôn nhỏ hẹp. Nên khi Trung tâm cấp cứu 115 của tỉnh nhận được tin báo cũng phải mất gần 50 phút mới tới nơi được. Do đó đã không kịp cứu chữa cho sản phụ Hiền.

Ông Dịu thông tin thêm: Nữ y sĩ Nguyễn Thị Bắc là người đã có kinh nghiệm 27 năm làm việc ở trạm y tế xã Liên Giang, rất có tâm với nghề, được người dân địa phương quý mến. Từ đầu năm 2014, nữ y sĩ Bắc đã đỡ đẻ tới 53 ca sinh nở thành công. Sự việc xảy ra hôm 24/11 là do nữ y sĩ Bắc chủ quan, tự tin quá vào bản thân mình, nên đã xảy ra hậu quả nghiêm trọng như vậy.

Ông Dịu cho biết: “Trước mắt chúng tôi đã cho đình chỉ công tác với y sĩ Bắc và tiến hành xem xét tiếp, rồi mới có quyết định tiếp theo. Chúng tôi cũng đã báo cáo sự việc này lên Bộ Y tế”.

Trước đó, hôm qua (25/11), Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Thái Bình yêu cầu báo cáo về trường hợp sản phụ Nguyễn Thị Hiền tử vong tại trạm y tế xã Liên Giang (Đông Hưng, Thái Bình) hôm 24/11.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Thái Bình cần họp hội đồng chuyên môn để đánh giá về qui trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của trạm y tế xã này đối với sản phụ Hiền.

Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu chỉ đạo các cơ sở chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em trên địa bàn tiếp tục triển khai một số nội dung nhằm hạn chế tai biến sản khoa, giảm tử vong người mẹ và trẻ sơ sinh.

Nguyễn Dương

Đang được quan tâm