Bình Định:

Vụ sản phụ tử vong bất thường: Chỉ cảnh cáo, khiển trách kíp trực

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc sản phụ Phan Thị Yến Linh tử vong bất thường tại Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ (Bình Định), Sở Y tế Bình Định đã vừa ra quyết định kỷ luật một số cán bộ của ê kíp trực để xảy ra sai phạm trên.

Chiều 2/8, ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế Bình Định vừa ký quyết định về việc áp dụng hình thức kỷ luật đối với những cá nhân đang công tác tại Trung tâm y tế huyện Phù Mỹ có sai phạm liên quan đến trường hợp sản phụ Phan Thị Yến Linh (29 tuổi, trú thôn Trung Thành, xã Mỹ Quang, huyện Phù Mỹ) tử vong vào ngày 24/6/2017.

Các cá nhân sai phạm trong việc sản phụ tử vong bất thường tại Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ (Bình Định) bị kỷ luật cảnh cáo và khiển trách?
Các cá nhân sai phạm trong việc sản phụ tử vong bất thường tại Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ (Bình Định) bị kỷ luật cảnh cáo và khiển trách?

Theo đó, ông Châu Tấn Khoa, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ bị kỷ luật với hình thức khiển trách. Cụ thể, ông Khoa có sai phạm khi chưa hoàn thành trách nhiệm của người thường trực lãnh đạo trong phiên trực ngày 24/6: Nhận trực thay cho bác sĩ trực hệ Nội; chưa tổ chức hội chẩn khi bệnh nhân chuyển biến nặng trước khi chuyển viện; ký giấy chuyển viện trong tình trạng sức khỏe sản phụ chưa ổn định; chưa liên hệ đề nghị hỗ trợ cấp cứu từ tuyến trên.

Hội đồng kỷ luật cũng thống nhất đưa ra hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với bà Hồ Thị Đào Hoa, Trưởng Khoa sản. Bà Hoa đã có sai phạm, khuyết điểm: Xử lý trường hợp cấp cứu sản khoa sau khi sản phụ sinh chưa phù hợp chuyên môn do chưa đánh giá tiên lượng tốt mức độ bệnh: chưa đánh giá đầy đủ lượng máu đã mất; các loại thuốc vận mạch, các biện pháp khác để xử lý cấp cứu sản khoa trong trường hợp băng huyết do đờ tử cung sau sinh; không chỉ định truyền máu, chưa mời hội chẩn khi sản phụ có chuyển biến nặng và trước khi đề nghị cho chuyển viện, chỉ định chuyển viện trong tình trạng sức khỏe sản phụ chưa ổn định, ghi chép hồ sơ bệnh án chưa đầy đủ.

Đối với bà Nguyễn Thị Hồng Hương, Hộ sinh trưởng cũng bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo. Sai phạm của bà Hương được chỉ ra cụ thể: Chưa theo dõi sát tình trạng sản phụ bằng biểu đồ chuyển dạ, lượng máu đã mất của sản phụ; ghi chép hồ sơ bệnh án chưa đầy đủ…

Thời gian thi hành kỷ luật 3 cá nhân trên là 12 tháng.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin phản ánh về việc sản phụ Phan Thị Yến Linh (29 tuổi, trú thôn Trung Thành, xã Mỹ Quang, huyện Phù Mỹ, Bình Định) tử vong bất thường sau khi sinh tại Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ. Trước bức xúc của gia đình và phản ánh của dư luận, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Sở Y tế làm rõ vụ việc trên.

Doãn Công

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM