Vụ nhiều người nhập viện sau ăn hải sản mua ở nơi nhiều cá chết: Do món cua hấp
(Dân trí) - Chiều 28/4, ông Nguyễn Minh Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Bình, cho biết, vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại lễ khai trương nhà hàng tiệc cưới Bảo Quốc, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch là do món cua hấp kèm rau sống không đạt tiêu chuẩn vệ sinh.
Qua điều tra, tổng số người mắc điều trị tại cơ sở y tế được ghi nhận là 27 trường hợp trong đó, Trạm Y tế xã Phúc Trạch 24 người, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới 1 người và cơ sở y tế tư nhân là 2 người. Trường hợp cuối cùng điều trị tại Trạm Y tế xã Phúc Trạch đã ra viện vào lúc 15h00 ngày 24/4. Rất may không có trường hợp nào tử vong.
Sau khi xảy ra sự việc, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã lấy 6 mẫu bệnh phẩm, 5 mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm, đồng thời gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm tìm nguyên nhân.
Kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Bình cho thấy, mẫu cua hấp kèm rau sống không đạt tiêu chuẩn vệ sinh do chỉ tiêu Staphylococcus Aureus (Tụ cầu vàng) vượt quá giới hạn cho phép.
Hiện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đang tiếp tục thực hiện các thủ tục để kết luận vụ ngộ độc thực phẩm và xử lý theo quy định.
Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, vào lúc 11h ngày 21/4/2016, tại nhà hàng tiệc cưới Bảo Quốc thuê người nấu ăn phục vụ khai trương nhà hàng với số lượng khách tham dự khoảng 200 người.
Thực đơn bữa tiệc bao gồm các món: cua hấp kèm rau sống, mực lá hấp trộn thập cẩm, cá bớp hấp, ốc mỡ hấp, cháo thập cẩm, lợn bản nướng, xôi thập cẩm và sữa chua.
Đến 15h cùng ngày, xuất hiện ca ngộ độc thực phẩm đầu tiên với các triệu chứng lâm sàng: đau bụng, buồn nôn, đi ngoài phân lỏng, sốt. Đến khoảng 21h cùng ngày, có bệnh nhân vào điều trị tại Trạm Y tế xã Phúc Trạch.
Đặng Tài