1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Vụ nghi C2, Rồng đỏ nhiễm chì: Bộ Y tế chỉ đạo xét nghiệm trên toàn quốc

(Dân trí) - GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết, liên quan đến lùm xùm về các mẫu xét nghiệm nước C2, Rồng đỏ của công ty URC không đồng nhất, Bộ Y tế đã chỉ đạo cơ quan chức năng lấy mẫu các sản phẩm này trên toàn quốc, xét nghiệm.

GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết, việc lấy mẫu C2, Rồng đỏ sẽ được tiến hành rộng hơn, trên phạm vi toàn quốc để đánh giá, rà soát lại. Ảnh: H.Hải
GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết, việc lấy mẫu C2, Rồng đỏ sẽ được tiến hành rộng hơn, trên phạm vi toàn quốc để đánh giá, rà soát lại. Ảnh: H.Hải

GS Long cho biết thêm, ngay khi có thông tin về nghi án hối lộ 1 tỷ đồng cho 2 nhân viên Viện kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia để làm sai lệch kết quả xét nghiệm, Bộ Y tế đã giao Thanh tra Bộ Y tế phối hợp với ngành công an điều tra, làm rõ vấn đề này. Đến nay theo báo cáo, 2 nhân viên này khẳng định không nhận hối lộ. Viện kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia cũng bày tỏ mong muốn cơ quan chức năng làm rõ vấn đề có hay không việc hối lộ này để giữ uy tín cho viện.

Về kết quả xét nghiệm, trước đó, Bộ Y tế đã chỉ đạo Cục An toàn thực phẩm, chi cục An toàn thực phẩm TP Hà Nội lấy mẫu ngẫu nhiên để xét nghiệm và đã công bố kết quả xét nghiệm các mẫu hàm lượng chì đều nằm trong giới hạn cho phép.

Sau khi có kết quả này, Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm trên toàn quốc các sản phẩm này. Theo đó, khu vực phía Bắc sẽ giao Cục An toàn thực phẩm, Viện Dinh dưỡng; khu vực miền Trung giao Viện Paster Nha Trang; khu vực miền Nam giao Viện y tế công cộng tP HCM để lấy mẫu toàn quốc, tiến hành xét nghiệm tổng thể, rà soát lại, nếu thấy bất cứ vấn đề gì sẽ lập tức xử lý theo quy định.

Về việc mẫu xét nghiệm không đồng nhất, GS Long cho biết, có những mẫu do công ty chủ động giám sát; có mẫu do cá nhân đứng ra lấy để gửi. Còn các mẫu do Bộ Y tế lấy đảm bảo đúng quy trình lấy mẫu. Trong những tình huống có những bất thường, như trong trường hợp này dù mẫu xét nghiệm đã trả lời hàm lượng chì dưới ngưỡng nhưng Bộ Y tế vẫn chỉ đạo lấy mẫu quy mô lớn hơn để rà soát, kiểm tra lại.

Bộ Y tế cũng giao thanh tra bộ đẩy nhanh tiến độ thanh tra công ty URC để sớm có báo cáo, trả lời cho các vấn đề liên quan.

Hồng Hải