Vụ mổ ruột thừa cắt 2 buồng trứng: Buồng trứng không bị hoại tử!

(Dân trí) - Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, ngày 22/5 bà Lê Thị Ánh Phương, người bị bác sĩ ở BV ĐKTƯ Cần Thơ cắt hết 2 buồng trứng đã ủy quyền cho luật sư Nguyễn Trường Thành tiến hành các thủ tục để khởi kiện ra tòa.

Ký biên bản mổ nội soi ruột thừa, nhưng giấy ra viện cắt 2 hai buồng
Ký biên bản mổ nội soi ruột thừa, nhưng giấy ra viện cắt 2 hai buồng

Như Dân trí đã thông tinngày 6/5 bệnh nhân Lê Thị Ánh Phương (41 tuổi), ở Trinh Phú, Kế Sách, Sóc Trăng bị đau bụng nên được người nhà đưa đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ điều trị. Sau khi thăm khám bác sĩ cho nhập viện vào khoa cấp cứu để mổ nội soi ruột thừa. Sau đó một ngày thì được các bác sĩ khoa sản Lê Thị Thu Vân tìm gặp người nhà và thông báo đã mổ hở và cắt hết 2 buồng trứng của chị Phương do bị viêm mủ, hoại tử(?).

Trong lúc đó, gia đình gặp lãnh đạo bệnh viện yêu cầu giải thích và trả lời về vụ việc. Tuy nhiên lãnh đạo bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ hứa hảo, nói một đằng làm một nẻo. Đã làm sai tổn hại đến sức khỏe, tinh thần nhưng không nhận lỗi lại còn cung cấp thông tin không đúng sự thật cho một số báo… nên chị Lê Thị Ánh Phương đã quyết kiện ra tòa.

Luật sư Nguyễn Trường Thành cho biết: Trong ngày mai sẽ có đơn yêu cầu bệnh viện cung cấp kết quả giải phẫu bệnh, kết quả xét nghiệm và kết luận của Hội đồng chuyên môn về việc mổ ruột thừa nhưng cắt hết 2 buồng trứng của chị Phương. Nếu trả lời của Hội đồng chuyên môn bệnh viện không thỏa đáng thì luật sư sẽ khiếu nại lên cấp cao hơn để Bộ Y tế thành lập Hội đồng chuyên môn cấp bộ.

“Đồng thời, yêu cầu giám đốc bệnh viện tổ chức buổi hòa giải giữa bệnh nhân và bệnh viện để giải quyết vụ việc trên tinh thần thương lượng theo quy định của luật khám chữa bệnh. Nếu 2 bên không thỏa thuận được, sẽ khởi kiện ra Tòa án quận Ninh Kiều, yêu cầu giám đốc bệnh viện công khai xin lỗi, có trách nhiệm bồi thường về tinh thần và vật chất cho bệnh nhân theo quy định của luật khám chữa bệnh và luật dân sự”, Luật sư Thành nói.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương, nơi mổ nội soi ruột thừa nhưng cắt hết 2 buồng trứng của bệnh nhân
Bệnh viện Đa khoa Trung ương, nơi mổ nội soi ruột thừa nhưng cắt hết 2 buồng trứng của bệnh nhân

Sau khi xảy ra vụ việc cắt hết 2 buồng trứng của bệnh nhân mà chưa được sự đồng ý của người nhà, phóng viên Dân trí đã hàng chục lần liên hệ với lãnh đạo và bác sĩ Nguyễn Minh Vũ, người phát ngôn của bệnh viện, để làm việc nhưng tất cả đều cố tình né tránh và hẹn ngày 20/5 sau khi họp Hội đồng chuyên môn xong sẽ cung cấp kết quả giải phẫu bệnh và kết luận của hội đồng chuyên môn. Đúng hẹn, chiều 20/5 PV có mặt tại bệnh viện nhưng bệnh viện này lại thất hứa.

Theo nguồn tin riêng của Dân trí cho biết, kết quả giải phẫu bệnh kết luận bệnh nhân Lê Thị Ánh Phương bị “viêm buồng trứng xung huyết”, chứng tỏ buồng trứng của bệnh nhân không hề bị viêm phúc mạc hoại tử 2 buồng trứng như kết luận của bác sĩ phẫu thuật.

Không những thế, kết quả xét nghiệm cũng kết luận “âm tính với vi khuẩn” (tức không có vi khuẩn). Kết luận này một lần nữa chứng minh 2 buồng trứng của bệnh nhân không hề bị hoại tử.

Sáng 22/5, tiếp xúc với PV Dân trí em trai chị Ánh Phương bức xúc nói: “Bệnh viện trả lời gia đình chúng tôi vô lý quá, ký vào cam kết mổ nội soi ruột thừa, nhưng bây giờ lại kết luận viêm phúc mạc toàn thể do hoại tử hai buồng trứng? Sau khi cắt hết 2 buồng trứng, bệnh viện hứa 3 ngày sẽ cung cấp kết quả giải phẫu bệnh cho chúng tôi để chứng minh cho việc làm của bác sĩ là đúng hay sai, nhưng đến nay đã gần nửa tháng vẫn không chịu cung cấp”.

“Thật ra qua nhiều nguồn tin tin cậy chúng tôi biết kết quả giải phẫu bệnh đã có từ mấy ngày trước nên đã nhiều lần điện thoại rồi trực tiếp đến yêu cầu cung cấp, nhưng bệnh viện nói vòng vo không chịu trả lời. Hẹn buổi sáng, chiều, rồi qua ngày hôm sau chúng tôi kiên trì chờ đợi nhưng giám đốc vẫn hứa lèo và tìm cách trì hoãn bởi kết luận giải phẫu bệnh không đúng với mong muốn của bệnh viện”, Em ruột chị Phương nói.

Liên quan đến vụ việc, ngày 21/5 PV Dân trí nhận được email của bác sĩ Nguyễn Minh Nghiêm, Phó phòng Kế hoạch tổng hợp, viết: “Cuộc hợp hội đồng chuyên môn ngày 20/5/2014 đã kết luận: bệnh nhân bị viêm phúc mạc toàn thể do hoại tử hai buồng trứng; Về giải phẫu bệnh: Đây là một ca khó, bệnh viện cần hội chẩn với tuyến trên để có kết luận chính thức”.

Email của bác sĩ Nghiêm cũng cho biết bệnh viện đã kỷ luật cảnh cáo 2 bác sĩ trong kíp mổ của chị Phương  gồm: BSCK2. Hồng Quốc Thích và ThS.BS. Lê Thị Thu Vân vì đã “Vi phạm quy trình, quy chế chuyên môn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ”.

Điều đáng nói, bác sĩ Hồng Quốc Thích chính là người đã kê đơn thuốc rối loạn tiêu hóa cho sản phụ Đoàn Thị Ca Cao vào ngày 5/3. Sau khi sản phụ Ca Cao uống thuốc của bác sĩ Thích kê xong thì đến buổi chiều em bé bị chết, nhưng sau đó bác sĩ không hề bị kỹ luật; Còn bác sĩ Lê Thị Thu Vân đã từng bị kỷ luật chưa ráo mực trong cái chết oan ức của mẹ con sản phụ Trần Thị Phượng ở Châu Thành, Hậu Giang.

Phạm Tâm

Tin liên quan