Vụ kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bị sửa: Đình chỉ công tác 2 nữ điều dưỡng

(Dân trí) - Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) đã đình chỉ công tác 2 nữ điều dưỡng liên quan đến việc kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bị sửa từ âm tính sang dương tính rồi tung lên mạng.

Chiều 3/12, ông Lê Văn Sỹ, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) cho biết, đơn vị đã đình chỉ công tác 2 nữ điều dưỡng trong vụ kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bị sửa từ âm tính sang dương tính rồi tung lên mạng.

Hai nữ điều dưỡng bị đình chỉ công tác là bà N.T.K.A (điều dưỡng trưởng khoa Nhi) và N.T.T.M. (điều dưỡng viên khoa Nhi).

Theo ông Sỹ, sau khi có kết quả điều tra của công an, Trung tâm sẽ dựa vào các quy định để xử lý kỷ luật đối với 2 điều dưỡng trên.

Vụ kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bị sửa: Đình chỉ công tác 2 nữ điều dưỡng - 1

Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 đã bị sửa từ âm tính sang dương tính sau đó bị tung lên mạng

"Công an quận Liên Chiểu đã triệu tập 14 người trong nhóm zalo của các điều dưỡng khoa Nhi để phục vụ cho công tác điều tra, truy tìm người tung văn bản bị sửa kết quả xét nghiệm lên mạng", ông Sỹ nói.

Trước đó, chiều tối ngày 2/12, mạng xã hội lan truyền một giấy trích sao kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của bà N.T.K.A (SN 1976, trú quận Liên Chiểu) - cũng là điều dưỡng trưởng của khoa Nhi (Trung tâm Y tế Liên Chiểu). Giấy xét nghiệm này do Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu ký và đóng dấu.

Theo giấy xác nhận, bà A. có kết quả dương tính SARS-CoV-2, đơn vị thực hiện xét nghiệm là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng, nơi lấy mẫu là Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu.

Tối cùng ngày, ông Lê Văn Sỹ, Giám đốc Trung tâm y tế quận Liên Chiểu cho biết, tờ giấy xét nghiệm lan truyền trên mạng đã bị sửa kết quả. Cụ thể, Trung tâm này có làm giấy xác nhận trên cho bà A. 

Bà A. tham gia một lớp học điều dưỡng tại Bệnh viện Đà Nẵng nên phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi vào bệnh viện này. Ngày 1/12, bà A. được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu đã làm giấy xác nhận kết quả để bà A. tham gia lớp học tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Khi bà A. để giấy xác nhận này tại nơi làm việc là khoa Nhi của Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu thì nữ điều dưỡng N.T.T.M. đã chụp lại.

Sau đó, nữ điều dưỡng này sửa kết quả từ âm tính sang dương tính để gửi vào một nhóm trò chuyện trên zalo của các điều dưỡng ở khoa Nhi với mục đích "trêu chọc".

Sau đó, giấy xác nhận kết quả bị sửa này được tuồn lên mạng xã hội khiến dư luận hoang mang.