Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bị sửa từ âm sang dương rồi tung lên mạng

Khánh Hồng

(Dân trí) - Cơ quan chức năng Đà Nẵng đã vào cuộc để truy tìm người tung bản kết quả xét nghiệm nghiệm SARS-CoV-2 không đúng sự thật lên mạng gây hoang mang dư luận.

Tối 2/12, bác sĩ Lê Văn Sỹ - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) cho hay đơn vị đang vào cuộc xử lý việc một giấy xác nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bị sửa kết quả.

Trước đó, chiều tối cùng ngày, mạng xã hội lan truyền một giấy trích sao kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của bà N.T.K.A (SN 1976, trú quận Liên Chiểu). Giấy xét nghiệm này do Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu ký và đóng dấu.

Theo giấy xác nhận, bà A. có kết quả dương tính SARS-CoV-2, đơn vị thực hiện xét nghiệm là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng, nơi lấy mẫu là Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu.

Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bị sửa từ âm sang dương rồi tung lên mạng - 1

Kết quả xét nghiệm đã bị chỉnh sửa rồi tung lên mạng

Bác sĩ Sỹ cho biết, tờ giấy xét nghiệm lan truyền trên mạng đã bị sửa kết quả. Cụ thể, Trung tâm này có làm giấy xác nhận trên cho bà A. (là nhân viên y tế của trung tâm).

Bà A. tham gia một lớp học điều dưỡng tại Bệnh viện Đà Nẵng nên phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi vào bệnh viện này. Ngày 1/12, bà A. được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu đã làm giấy xác nhận kết quả để bà A. tham gia lớp học tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Khi bà A. để giấy xác nhận này tại nơi làm việc là khoa Nhi của Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu thì một nữ điều dưỡng đã chụp lại.

Sau đó, nữ điều dưỡng này sửa kết quả từ âm tính sang dương tính để gửi vào một nhóm trò chuyện trên Zalo của các điều dưỡng ở khoa Nhi với mục đích "trêu chọc".

Sau đó, giấy xác nhận kết quả bị sửa này được tuồn lên mạng xã hội khiến dư luận hoang mang.

Theo bác sĩ Sỹ, hiện trung tâm đã yêu cầu nữ điều dưỡng sửa kết quả xét nghiệm làm bảng kiểm điểm và tường trình sự việc.

Trung tâm cũng sẽ xử lý kỷ luật các cá nhân vi phạm quy định về phòng chống dịch. Bên cạnh đó, trung tâm đã báo vụ việc lên Sở Y tế để Sở đề nghị Phòng An ninh Chính trị - Công an TP Đà Nẵng vào cuộc truy tìm, xử lý các cá nhân tung văn bản này lên mạng xã hội.

Liên quan đến vụ việc, Sở TT&TT Đà Nẵng đề nghị người dân ai biết thông tin người đăng tải thông tin giả mạo cung cấp cơ quan chức năng để xử lý theo quy định.

Tối 2/12, Sở Y tế Đà Nẵng cũng cho biết, ngày 1/12, trên địa bàn TP Đà Nẵng ghi nhận một trường hợp bệnh nhân (sinh 2003) có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Đây là trường hợp nhập cảnh vào TP Đà Nẵng từ Hoa Kỳ trên chuyến bay VN431 ngày 23/11 được cách ly sau khi nhập cảnh tại cơ sở cách ly do quân đội quản lý.

Từ ngày 1/9-2/12, trên địa bàn TP Đà Nẵng không ghi nhận trường hợp N.T.K.A (sinh 1976, trú Liên Chiểu) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM