Đồng Nai:

Vụ gần 100 công nhân bị ngộ độc: Đình chỉ bếp ăn tập thể tại công ty

(Dân trí) - Kết quả xét nghiệm lâm sàng của lực lượng chức năng xác định, nguyên nhân khiến gần 100 công nhân bị ngất xỉu, nôn ói là do ngộ độc thực phẩm. Ngành chức năng đã đình hoạt động của bếp ăn tập thể tại công ty Chánh Ích để làm rõ.

3-1447774666891

Các công nhân bị ngộ độc thực phẩm đang được theo dõi, điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai

Chiều ngày 18/11, ông Nguyễn Văn Hữu, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) , Sở Y tế Đồng Nai cho biết, sau khi vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, công ty TNHH TM-DV-SX Chánh Ích (phường Long Bình Tân, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) đã đưa 94 ca công nhân nhập viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai để điều trị và theo dõi. Đến chiều ngày 18/11, số công nhân này đã được xuất viện do sức khỏe đã ổn định.

Bước đầu, xét nghiệm lâm sàng xác định, nguyên nhân khiến gần 100 công nhân bị ngất xỉu, nôn mửa và hàng trăm công nhân khác bị hoảng loạn là do các công nhân bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn chiều. Cùng ngày, Đoàn liên ngành Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai đã tiến hành thanh kiểm tra bếp ăn tại công ty TNHH TM-DV-SX Chánh Ích và phát hiện nhiều lỗi vi phạm của công ty và nhà thầu thực hiện nấu ăn cho công nhân.

Theo đó, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã hết hạn, xin cấp lại 2 lần đều chưa đạt, rãnh thoát nước thải trong khu chế biến nằm lộ thiên, hố ga phía ngoài thì ứ đọng, điều kiện dụng cụ chế biến thực phẩm quá cũ kỹ…Chính vì vậy, đoàn kiểm tra đã lập biên bản và đình chỉ việc nấu ăn của bếp ăn tập thể tại đây.

Được biết, nhà thầu thực hiện việc nấu ăn cho công nhân công ty Chánh Ích  là công ty TNHH Nhà hàng 369 (đóng tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương). Hiện kết quả xét nghiệm mẫu thức ăn đang được tiếp tục kiểm tra hàm lượng vi sinh, tìm nguyên nhân ngộ độc.

Sau khi được điều trị, theo dõi, đến chiều 18/11, các công nhân đã được xuất viện
Sau khi được điều trị, theo dõi, đến chiều 18/11, các công nhân đã được xuất viện

Bà Nguyễn Thị Ngọc Ẩn, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, ngay trong buổi sáng 18/11, đoàn liên ngành đã làm việc với công ty và nhà thầu, bước đầu xác định nguyên nhân công nhân ngộ độc nằm trong món trứng chế biến chung với thịt. “Chúng tôi đang làm việc với công ty để đảm bảo các quyền lợi của công nhân không bị ảnh hưởng”, Bà Ẩn khẳng định.

Trước đó, chiều 17/11, tại công ty TNHH TM-DV-SX Chánh Ích, hơn 200 công nhân đã ăn cơm chiều tại công ty để tiếp tục làm tăng ca. Khoảng 1 tiếng sau, các công nhân bắt đầu cảm thấy khó chịu, đau bụng rồi lăn ra ngất xỉu hàng loạt, gần 100 công nhân có dấu hiệu khá nặng đã được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cấp cứu.

Hiện lực lượng chức năng tiếp tục làm rõ vụ việc.

Vĩnh Thủy

Vụ gần 100 công nhân bị ngộ độc: Đình chỉ bếp ăn tập thể tại công ty - 3