Thứ ba, 03/07/2018 - 13:01

Vụ cắt thận móng ngựa: Bệnh viện hỗ trợ bệnh nhân 375 triệu đồng

Dân trí

Liên quan đến vụ việc cắt hết thận móng ngựa của bệnh nhân Hứa Cẩm Tú, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ đồng ý hỗ trợ một lần 375 triệu đồng và điều trị y khoa miễn phí suốt đời cho bà Tú…

Luật sư Nguyễn Trường Thành - người đại uỷ quyền cho BV đa khoa TP Cần Thơ.
Luật sư Nguyễn Trường Thành - người đại uỷ quyền cho BV đa khoa TP Cần Thơ.

Sáng 3/7, TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án dân sự "Tranh chấp bồi thường thiệt hại theo hợp đồng dịch vụ" giữa nguyên đơn là bà Hứa Cẩm Tú (43 tuổi, ngụ ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) và bị đơn là Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ.

Trước đó, vụ án này được TAND quận Ninh Kiều xử sơ thẩm và buộc Bệnh viện bồi thường một lần cho bà Tú số tiền 302,4 triệu đồng. Đồng thời, buộc Bệnh viện bồi thường hàng tháng cho bà Tú số tiền 5,8 triệu đồng.

Sau khi xử sơ thẩm, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ đã có đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm.

Luật sư Nguyễn Trường Thành, người đại diện theo ủy quyền của bệnh viện cho rằng bản án sơ thẩm vi phạm về tố tụng, nội dung bản án tuyên trái pháp luật, không đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bệnh viện.

Đại diện bệnh viện yêu cầu giám định lại sức khỏe của bà Tú, vì tổn hại sức khỏe 81% sau khi ghép thận là đối với người có sức khỏe bình thường, còn đối với bà Tú trước khi diễn ra sự cố bà Tú đã có bệnh thận và kết quả khám ban đầu của bác sĩ tại BV ĐKTP Cần Thơ xác định bà Tú bị hư một quả thận và chỉ định cắt bỏ một quả thận.

Tại phiên toà phúc thẩm hôm nay, luật sư Nguyễn Trường Thành cho rằng, hiện nay tình hình kinh tế BV rất khó khăn, số bác sĩ nghỉ việc nhiều. Đặc biệt, 2 bác sĩ liên quan vụ kiện này hiện không còn hành nghề, trong đó có 1 người bị bệnh nan y giai đoạn cuối.

Tình trạng bệnh của bà Tú là tai biến y khoa số 1 của Việt Nam nhưng bà được ngành y tế quan tâm ghép thận và sống nhiều năm nay. BV đồng ý với mức hỗ trợ từ 200 lên 350 triệu đồng cho bà Tú. Ông Thành cũng khẳng định, sau vụ kiện này, ông sẽ vận động thêm nhiều mạnh thường quân để hỗ trợ cho bà Tú.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thiện Trí (chồng bà Tú, người đại diện theo ủy quyền của bà Tú) cho rằng, hiện nay gia đình ông đã kiệt quệ, nợ nần chồng chất. 3 đứa con còn đang đi học. Vì vậy, số tiền 350 triệu đồng chỉ giải quyết được tình hình hiện tại. Ông lo sợ về sau vì hiện vợ thường xuyên bệnh tật do uống thuốc, cần bồi bổ hàng ngày để sức khoẻ được tốt.

HĐXX nhận định, phía Bệnh viện đã có thiện chí hòa giải và thấy được thiệt hại của bà Tú. Với số tiền mà Bệnh viện hỗ trợ một lần có thể giúp gia đình bà Tú giải quyết được rất nhiều việc, chẳng hạn gửi tiết kiệm, đầu tư công việc khác để sinh lời.

Ban giám đốc BVĐKTP Cần Thơ trong một lần tới nhà thăm bệnh nhân Hứa Cẩm Tú
Ban giám đốc BVĐKTP Cần Thơ trong một lần tới nhà thăm bệnh nhân Hứa Cẩm Tú

Sau khi được HĐXX vận động và giải thích, giữa 2 bên đi đến thống nhất là phía bệnh viện nâng mức hỗ trợ một lần là 375 triệu đồng (trong đó Văn phòng Luật sư Vạn Lý hỗ trợ 100 triệu đồng) và điều trị y khoa suốt đời cho bà Tú.

Như đã thông tin, Theo hồ sơ vụ việc, ngày 6/12/2011, chị Hứa Cẩm Tú (sinh năm 1975, ngụ huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) được bác sĩ ở bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ có chỉ định mổ nội soi thận trái ứ nước. Trong quá trình mổ xảy ra tai biến nên chuyển sang mổ hở và chị Tú bị cắt hết thận (do thận móng ngựa) dính vào nhau.

Sau đó, chị Tú được chuyển ra BV Trung ương Huế để tiếp tục điều trị và phẫu thuật ghép thận. Thời gian này, chị Tú được BV ĐKTP Cần Thơ hỗ trợ 6 triệu đồng/tháng. Sau đó, mức hỗ trợ giảm xuống còn 3 triệu đồng/tháng và đến tháng 5/2013, BV thông báo ngưng trợ cấp tiền cho chị Tú.

Khi bệnh viện ngưng hỗ trợ, chị Tú đã làm đơn khởi kiện ra tòa án yêu cầu bồi thường thiệt hại một lần là hơn 707 triệu đồng và bồi thường thiệt hại hàng tháng số tiền hơn 7,6 triệu đồng. Tuy nhiên, BVĐKTP Cần Thơ cho rằng, trường hợp chị Tú không phải sai sót chuyên môn mà là ca tai biến y khoa bất khả kháng.

Phạm Tâm - Huy Nguyên