Vụ 3 trẻ sơ sinh tử vong: “Sốc phản vệ không rõ nguyên nhân” chỉ là kết luận ban đầu

Dân trí TS Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, khẳng định đây là trường hợp nghiêm trọng và vì thế đoàn công tác của Bộ Y tế đã lập tức đến địa phương để tìm hiểu.
>>Vụ 3 trẻ sơ sinh tử vong: Tủ lạnh mất điện làm ảnh hưởng tới vắc xin?

Vụ 3 trẻ sơ sinh tử vong: Đau xé lòng nước mắt người cha

Vắc xin viêm gan B “chịu” được nhiệt cao?
 
Nhiều người băn khoăn, liệu sự cố mất điện có phải là nguyên nhân dẫn đến cái chết định mệnh của 3 trẻ sơ sinh tại huyện Hướng Hóa, Quảng Trị sau tiêm vắc xin viêm gan B?
 
Chia sẻ với báo chí ngày 23/7, TS Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, việc bảo quản vắc xin thường phải tuân theo những quy định tương đối ngặt nghèo, tuy nhiên các loại vắc xin cũng có những giới hạn của nó mà trong thời gian ngắn, trong điều kiện nhiệt độ trong tủ lạnh mất điện một cái đột ngột lên cao ngay mà nó còn các đá vẫn có thể duy trì được một thời gian, trong một thời gian ngắn như thế vắc xin có thể đảm bảo. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào từng loại vắc xin, có loại để được ở nhiệt độ 37 độ C trong vài ngày như vắc xin sởi.

Cùng quan điểm này, GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cho biết, nhiều ý kiến cũng lo ngại, sự cố mất điện 2,5 tiếng lúc 5h30 sáng ngày 20/7 tại thị trấn Khe Sanh, trong đó có Bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa, có thể ảnh hưởng đến chất lượng vắc xin viêm gan B tiêm cho 3 nạn nhân. Tuy nhiên về lý thuyết việc mất điện trong thời gian ngắn không ảnh hưởng gì đến chất lượng, tính an toàn của vắc xin. Vắc xin viêm gan B có tính ổn định cao với nhiệt độ, có thể chịu ở nhiệt độ 370 C trong vòng 1 tháng mà vẫn không làm thay đổi tính sinh miễn dịch của vắc xin. Tuy nhiên vẫn nên bảo quản vắc xin ở nhiệt độ 2-8 độ C.

Tiếp tục “truy” nguyên nhân tử vong
 
Ông Bình cho biết, hiện mẫu vắc xin, mẫu bệnh phẩm (máu, mô phổi, não, gan, thận, tim) của 3 trẻ tử vong sau tiêm vắc xin viêm gan B tại Quảng Trị đã được gửi đến các phòng thí nghiệm quốc gia để xét nghiệm, tìm nguyên nhân tử vong. Các mẫu bệnh phẩm này đều do bên công an thực hiện họ cũng đang giữ nhiều tài liệu, vật chứng liên quan, sẽ gửi về Cục khoa học hình sự (Bộ công an) giúp làm rõ.

“Chưa bao giờ Việt Nam xảy ra sự việc như vừa xảy ra ở Quảng Trị. Ở Nghệ An từng có chùm ca bệnh 3 trẻ nhưng trên địa bàn khác nhau, cùng huyện nhưng xã khác. Còn ở đây, 3 trẻ cùng một lúc, cùng một nơi, tại ngay một bệnh viện là chưa từng có. Trường hợp này rất hy hữu, nghiêm trọng vì thế đoàn công tác của Bộ Y tế đã lập tức đến địa phương để tìm hiểu”, ông Bình nói.

Về nguyên khiến 3 trẻ tử vong sau tiêm vắc xin viêm gan B, ông Hiển cho biết: “Sốc phản vệ không rõ nguyên nhân” chỉ là kết luận ban đầu. Một số chuyên gia y tế nghĩ đến giả thiết, có thể trong mũi thuốc tiêm cho 3 nạn nhân có chất lạ nên dẫn đến tình trạng trẻ bị sốc phản vệ với những triệu chứng rất giống nhau. Cả 3 ca tử vong về lâm sàng đều diễn biến rất nhanh như tím tái, khó thở, lịm đi trong vòng 10 phút sau tiêm; kết quả mổ tử thi đại thể có biểu hiện xuất tiết, xung huyết, xuất huyết đa phủ tạng (phổi, tim, gan, thận lách, não, màng ruột). Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giả thiết, mọi kết luận cuối cùng cần phải chờ kết quả kiểm nghiệm vắc xin và mẫu bệnh phẩm mà Cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Quảng Trị đang gửi đi xét nghiệm tại Viện pháp y quốc gia (kiểm định chất lạ) và Viện kiểm định vắc xin và sinh phẩm y tế (kiểm định chất lượng, tính an toàn của vắc xin). Theo tôi, sau khoảng 1 tháng nữa thì có thể sẽ có kết quả cuối cùng về vụ việc này”.

Ông Bình bày tỏ: “Tiêm vắc xin liên quan đến tính mạng con người nên cần quan tâm chặt chẽ. Khi đã tổ chức tiêm chủng thì các cơ sở phải ghi chép, báo cáo, trường hợp nặng, tử vong thì phải điều tra kỹ xem có liên quan vắc xin hay không. Việc tiêm chủng tại BV huyện Hướng Hóa đã có nhiều sai sót (tiêm ngay tại phòng đẻ, không có tủ bảo quản vắc xin, bỏ chung với các sinh phẩm khác)… những khuyết điểm này phải rút kinh nghiệm, đề nghị chương trình tiêm chủng mở rộng tập huấn, tăng cường thanh tra, kiểm tra. Ngoài ra, chất lượng vắc xin cũng cần kiểm nghiệm, dù cùng với vắc xin đó đã sử dụng 600.000-700.000 liều trên cả nước, chỉ xảy ra tai biến tại địa phương này, tuy ít nghĩ đến chất lượng vắc xin nhưng vẫn phải kiểm tra”.

Bộ Y tế chỉ ra quyết định tạm dừng 2 lô vắc xin liên quan đến sự cố 3 trẻ sơ sinh tại Quảng Trị. Hiện tại, Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia vẫn còn 2 lô vắc xin viêm gan B khác, đủ để cung cấp cho các địa phương nhằm tiếp tục triển khai công tác tiêm chủng vắc xin viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu sau sinh.

Có thể lùi thời gian tiêm vắc xin viêm gan B?

Ông Bình cho biết, giai đoạn cuối 2007, đầu năm 2008 có nhiều trường hợp phản ứng sau tiêm chủng đối với vắc xin viêm gan B, khi đó tổ chức khá nhiều cuộc hội thảo, lấy ý kiến của các chuyên gia, mời quốc tế đến xem các nước sử dụng như thế nào, WHO khuyến cáo nên sử dụng như thế nào? Kết quả đưa ra, trong điều kiện như Việt Nam với tỷ lệ lưu hành vi rút cao nên mục tiêu phải tiêm sớm để bảo vệ cho trẻ khi đẻ. Với khoảng 10% bà mẹ có sẵn vi rút trong máu, quá trình sinh đẻ có thể xâm nhập vào cơ thể trẻ nên phải tiêm sớm, tiêm muộn thì giá trị bảo vệ trẻ kém đi, trẻ mắc các bệnh này nguy cơ dẫn đến xơ gan, ung thư gan, tử vong rất cao.

Với những trường hợp mẹ không mắc bệnh có thể không cần tiêm chủng ngay, nhưng vấn đề làm sao phát hiện bởi việc xét nghiệm trước khi đẻ cũng tốn kém, hơn nữa, làm hồ sơ sinh có xét nghiệm viêm gan B chỉ một số bệnh viện tại Hà Nội, TP HCM thực hiện, còn tại các nơi khác, dân có thể tự bỏ tiền chủ động làm. Thời điểm đó, Bộ Y tế cũng đặt ra phương án tất cả các sản phụ làm xét nghiệm trước khi sinh, chỉ những trường hợp nào đang mang vi rút ở trong máu thì mới tiêm cho trẻ, nhưng đặt vấn đề đó ra lớn quá, không đáp ứng được, mà cũng không nước nào làm chuyện đó.

Hiện tại WHO vẫn khuyến cáo tiêm trong 24 giờ sau sinh vì sức khỏe chung của cộng đồng, tuy nhiên trước tình hình xảy ra, lãnh đạo bộ sẽ chỉ đạo họp hội đồng chuyên môn để cân nhắc thời điểm sử dụng vắc xin viêm gan B.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Viêm gan “sát thủ thầm lặng” đối với sức khỏe con người
Viêm gan “sát thủ thầm lặng” đối với sức khỏe con người

(Dân trí) - Diễn tiến âm thầm nhưng khi có biểu hiện rõ ràng thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn, viêm gan được xem là “sát thủ thầm lặng” đối với sức khỏe con người. Việt Nam thuộc vùng dịch tễ của viêm gan nhưng căn bệnh này chưa được quan tâm đúng mức.

Thứ năm, 25/07/2013 - 05:21

Mỹ phẩm Kanebo lập Hội đồng chuyên gia để hỗ trợ khách hàng
Mỹ phẩm Kanebo lập Hội đồng chuyên gia để hỗ trợ khách hàng

Hãng mỹ phẩm Kanebo đã có những động thái tích cực hướng tới quyền lợi người tiêu dùng ngay sau sự việc thu hồi sản phẩm. Đây được xem là hành động thực hiện trách nhiệm xã hội của một hãng uy tín với bề dày lịch sự được ưa chuộng trên toàn thế giới.

Thứ năm, 25/07/2013 - 05:04

Vụ 3 trẻ tử vong: Bộ Y tế điều tra độc lập với công an
Vụ 3 trẻ tử vong: Bộ Y tế điều tra độc lập với công an

(Dân trí) - Sau tai biến khiến 3 trẻ sơ sinh tại Quảng Trị tử vong sau tiêm vắc xin viêm gan B, chiều 24/7, Bộ trưởng Bộ Y tế đã tham gia cuộc họp “nóng” của Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế”.

Thứ năm, 25/07/2013 - 04:45

Làm rõ nguyên nhân khiến hàng trăm công nhân ngộ độc thực phẩm
Làm rõ nguyên nhân khiến hàng trăm công nhân ngộ độc thực phẩm

(Dân trí) - Sau khi 200 công nhân của Công ty TNHH Kotop Vina (trụ sở tại Khu công nghiệp Tam Phước, TP Biên Hòa, Đồng Nai) nhập viện vì ngộ độc, ngành chức năng tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc làm rõ vụ việc.

Thứ tư, 24/07/2013 - 07:41

Phát hiện hàng trăm cân chà bông “bẩn”
Phát hiện hàng trăm cân chà bông “bẩn”

(Dân trí) - Hàng trăm cân trà bông bị ẩm mốc và chứa chất phụ phẩm nguy hại vừa bị lực lượng chức năng quận Tân Phú phát hiện, thu giữ buộc tiêu hủy.

Thứ tư, 24/07/2013 - 04:00

Đồng Nai: Ngừng tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ sơ sinh
Đồng Nai: Ngừng tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ sơ sinh

(Dân trí) - Sở Y tế Đồng Nai vừa có văn bản chỉ đạo Trung tâm y tế dự phòng và các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai về việc ngưng cung cấp và tiêm 2 loại vắc xin viêm gan B số hiệu 020812E và 030812E.

Thứ tư, 24/07/2013 - 03:11

Phát hiện thêm các chất tẩy trắng trong bún
Phát hiện thêm các chất tẩy trắng trong bún

(Dân trí) - Ngày 24/7, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, 100% mẫu bún tại TP Hồ Chí Minh phát hiện chất cấm sử dụng (chất tẩy trắng, chất bảo quản...) trong thực phẩm bởi gây độc hại cho người dùng.

Thứ tư, 24/07/2013 - 02:34

Cả 5 bé sơ sinh bị nữ điều dưỡng đánh rơi đã được về nhà
Cả 5 bé sơ sinh bị nữ điều dưỡng đánh rơi đã được về nhà

(Dân trí) - Ngày 23/7, cả 4 bé sơ sinh trong vụ điều dưỡng làm đổ xe đẩy đánh rơi các bé xuống đất đã được xuất viện. Trước đó một ngày, em bé ở Bắc Giang cũng được xuất viện về nhà.

Thứ tư, 24/07/2013 - 11:29

Sau khi ăn tối, hàng trăm công nhân bị ngộ độc thực phẩm
Sau khi ăn tối, hàng trăm công nhân bị ngộ độc thực phẩm

(Dân trí) - Sau khi ăn tối tại công ty, gần 200 công nhân thuộc Công ty TNHH Kotop Vina (đóng tại Khu công nghiệp Tam Phước, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm.

Thứ tư, 24/07/2013 - 11:15

Quảng Bình: Đình chỉ hoạt động nhiều cơ sở y tế tư nhân
Quảng Bình: Đình chỉ hoạt động nhiều cơ sở y tế tư nhân

(Dân trí) - Sáng 24/7, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình cho biết, lực lượng Thanh tra Sở Y tế tỉnh vừa phát hiện, xử lí vi phạm và đình chỉ 11 cơ sở y tế tư nhân do không đảm bảo quy trình hoạt động của Bộ Y tế.

Thứ tư, 24/07/2013 - 10:10

Cứu bệnh nhân mạch máu phình to như trái chanh
Cứu bệnh nhân mạch máu phình to như trái chanh

(Dân trí) - Sau nhiều tháng điều trị bệnh viêm loét dạ dày không hiệu quả, ông V. tự đưa tay lên bụng kiểm tra thì cảm nhận được một khối phồng lớn đập theo mạch tim. Tại bệnh viện Đại học Y Dược bác sĩ phát hiện mạch máu của bệnh nhân phình to bằng trái chanh.

Thứ tư, 24/07/2013 - 08:08

Cúm A/H5N1 tấn công chim cút
Cúm A/H5N1 tấn công chim cút

(Dân trí) - Từ báo cáo của các cơ quan chức năng về tình hình dịch cúm A/H5N1 “tấn công” chim cút trên địa bàn tỉnh, hôm qua (23/7) UBND tỉnh Tiền Giang ban hành Quyết định công bố dịch cúm A/H5N1 trên chim cút tại hai xã Phú Kiết và Hòa Tịnh thuộc huyện Chợ Gạo.

Thứ tư, 24/07/2013 - 07:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Một thanh niên nguy kịch vì viêm não Nhật Bản
Một thanh niên nguy kịch vì viêm não Nhật Bản

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng sốt cao, co giật, hôn mê sâu nam thanh niên được xác định mắc viêm não Nhật Bản. Bác sĩ cảnh báo viêm não Nhật Bản là bệnh nguy hiểm có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng việc phòng bệnh ở tuổi trưởng thành đang bị thờ ơ.

Thứ tư, 24/07/2013 - 05:10

Tìm lại ánh sáng sau gần 20 năm
Tìm lại ánh sáng sau gần 20 năm

Ông Royba Alexey (người Nga) bị một chấn thương ở mắt khi ông còn là cậu bé 9 tuổivà đã được điều trị tại bệnh viện địa phương. Thật không may, thị lực của ông ngày càng xấu đi và đến năm 1987, ông thực sự vất vả khi mắt phải cũng bắt đầu có vấn đề.

Thứ tư, 24/07/2013 - 04:52

Vắc xin tiêm cho bé sơ sinh tại Bình Thuận đã được tiêm cho nhiều trẻ khác
Vắc xin tiêm cho bé sơ sinh tại Bình Thuận đã được tiêm cho nhiều trẻ khác

(Dân trí) - Đêm 21/7, tại Bình Thuận cũng có một trẻ tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B (mũi sơ sinh). Trường hợp này tử vong sau 12 tiếng được tiêm vắc xin viêm gan B.

Thứ tư, 24/07/2013 - 04:48

Những lý do khiến bạn hay bị muỗi đốt
Những lý do khiến bạn hay bị muỗi đốt

(Dân trí) - Một báo cáo mới đây cho thấy một số người bị muỗi đốt nhiều hơn so với những người khác vì những lý do khác nhau.

Thứ ba, 23/07/2013 - 07:44

Còn 4.000 liều thuộc lô vắc-xin viêm gan B liên quan vụ 3 trẻ tử vong
Còn 4.000 liều thuộc lô vắc-xin viêm gan B liên quan vụ 3 trẻ tử vong

(Dân trí) - Ngày 23/7, Trung tâm Y tế dự phòng Đà Nẵng cho biết, hiện tại Trung tâm còn tồn 4.000 liều thuộc 2 lô vắc - xin viêm gan B liên quan vụ 3 trẻ tử vong sau khi tiêm vắc - xin ở Quảng Trị.

Thứ ba, 23/07/2013 - 05:50

Ngày hội "Giọt hồng thành Vinh"
Ngày hội "Giọt hồng thành Vinh"

(Dân trí) - Bất chấp trời mưa như trút nước, sáng ngày 23/7 tại thành Vinh xứ Nghệ gần một ngàn cán bộ, đoàn viên thanh niên, chiến sĩ công an… đến với ngày hội “Giọt hồng thành Vinh”.

Thứ ba, 23/07/2013 - 05:43

Trà chanh ở phố Nhà Thờ nhiễm khuẩn độc
Trà chanh ở phố Nhà Thờ nhiễm khuẩn độc

(Dân trí) - Nhiều mẫu các loại thức uống đường phố phổ biến như trà chanh, nước mía, nước ngô, nước trà đá, nước nhân trần… cho thấy không đạt chất lượng, có thể gây nguy cơ ngộ độc.

Thứ ba, 23/07/2013 - 04:27

Đà Nẵng: Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết trước mùa mưa
Đà Nẵng: Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết trước mùa mưa

(Dân trí) - “Tuy số ca bệnh sốt xuất huyết hàng tuần hiện đã giảm, vẫn còn kiểm soát được, nhưng nếu lơ là, sẽ có nguy cơ tái bùng phát dịch như khoảng cuối năm 2012 - đầu năm 2013, nhất là khi mùa mưa sắp tới”.

Thứ ba, 23/07/2013 - 04:09

Một sản phụ tử vong trên bàn đẻ do thuyên tắc mạch ối
Một sản phụ tử vong trên bàn đẻ do thuyên tắc mạch ối

(Dân trí) - Đang trong quá trình rặn đẻ đến cơn thứ 3 thì người sản phụ bất ngờ tím tái, mặc dù được các bác sỹ tập trung cấp cứu, nhưng sản phụ và thai nhi đã tử vong sau đó.

Thứ ba, 23/07/2013 - 03:02

Phẫu thuật thành công cho bé 9 năm không có hậu môn
Phẫu thuật thành công cho bé 9 năm không có hậu môn

(Dân trí) - Với trẻ không có hậu môn bẩm sinh, phậu thuật tạo hình cần được thực hiện khi bé được 3 tháng tuổi. Do đó, với trường hợp 9 tuổi bé N.V.C ở Phú Thọ, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, GĐ bệnh viện Vinmec, đã phải áp dụng phương pháp hoàn toàn mới.

Thứ ba, 23/07/2013 - 01:20

Vẫn nên tiêm chủng vắc xin viêm gan B trong 24 giờ đầu?
Vẫn nên tiêm chủng vắc xin viêm gan B trong 24 giờ đầu?

(Dân trí) - Các nhà khoa học tiếp tục tranh luận về việc tiêm hay không tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ trong vòng 24 giờ sau sinh.

Thứ ba, 23/07/2013 - 12:00

Hàng loạt bún, phở “ngậm” chất làm trắng bị phát hiện
Hàng loạt bún, phở “ngậm” chất làm trắng bị phát hiện

(Dân trí) - Qua kiểm tra 30 mấu bún phở, bánh canh, bánh ướt được lẫy ngẫu nhiên tại các chợ siêu thị trên địa bàn thành phố Trung tâm nghiên cứu và Tư vấn về Tiêu dùng phát hiện tơi 24 mấu có chứa chất làm trắng huỳnh quang.

Thứ ba, 23/07/2013 - 11:42