Vụ 18 bệnh nhân nghi sốc phản vệ: Khó có thể hướng vào tai biến nào!

Dân trí Trao đổi với báo chí, TS Nguyễn Hữu Dũng, trưởng khoa Thận nhân tạo (BV Bạch Mai) đánh giá, lịch sử ngành thận nhân tạo 45 năm từ khi thành lập đến nay chưa từng xảy ra sự cố y khoa nghiêm trọng như tại Hòa Bình. Đây là bài học cho toàn ngành.
>>18 người nghi sốc phản vệ khi chạy thận nhân tạo, 6 người tử vong
>>Vụ 18 người chạy thận nghi sốc phản vệ: Do tồn dư hóa chất xúc rửa hệ thống nước?
>>Bệnh nhân chạy thận kể lại giây phút hoảng hồn khi bị sốc

Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về sự việc xảy ra tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến 18 bệnh nhân chạy thận nhân tạo xảy ra sự cố, 7 bệnh nhân tử vong?

Đây là tai biến y khoa nặng, nghiêm trọng chưa từng xảy ra sau 45 năm thành lập ngành chạy thận nhân tạo. Trong y văn thế giới đã có ghi từng xảy ra nhưng từ rất lâu nay.

Xin ông cho biết những nguy cơ thường xảy ra với bệnh nhân chạy thận nhân tạo?

Trong chạy thận nhân tạo có khoảng 20 biến chứng có thể xảy ra trong quá trình lọc máu. Các tai biến này thường khá nghiêm trọng, xảy ra trong thời gian rất ngắn, nếu không xử trí chính xác, kịp thời nguy cơ khiến bệnh nhân tử vong rất cao.

TS Nguyễn Hữu Dũng (ngồi giữa) trưởng khoa Thận nhân tạo (BV Bạch Mai). Ảnh: H.Hải
TS Nguyễn Hữu Dũng (ngồi giữa) trưởng khoa Thận nhân tạo (BV Bạch Mai). Ảnh: H.Hải

Như tụt huyết áp trong lọc máu, nếu không phát hiện xử lý kịp thời trong vài phút bệnh nhân có thể tử vong. Hay như tai biến khí vào máu bệnh nhân, chỉ cần khoảng 10ml khí vào máu bệnh nhân có thể gây biến chứng tắc mạnh khó cứu.

Vì thế, để phòng các nguy cơ này, bệnh nhân được trải qua vài chục công đoạn trong lọc máu, được theo dõi chặt từ 3,5 - 4 tiếng đồng hồ trong một lần lọc máu.

Ông đánh giá 18 bệnh nhân trong vụ tai biến khi lọc máu tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình thuộc nhóm tai biến nào trong lọc máu? Nguyên nhân vụ tai biến đã được tìm ra chưa, thưa ông?

Đây là biến cố đồng loạt nên các bệnh nhân đều có biểu hiện rất đa dạng, khó có thể hướng vào tai biến nào. Tuy nhiên, chúng tôi nhìn nhận đây là sự cố trầm trọng, có những bệnh nhân không may đã không thể qua được, vì thế chúng tôi có trách nhiệm tìm ra nguyên nhân xảy ra sự việc, xem sự cố xảy ra là ở khâu nào. Đây là bài học cho toàn ngành rút kinh nghiệm, sẽ cố gắng tìm sớm nguyên nhân. Tuy nhiên hiện nay, ưu tiên hàng đầu là tập trung cứu chữa bệnh nhân.

Ông đánh giá như thế nào về hệ thống chạy thận nhân tạo tại các tuyến cơ sở? Tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình, đơn vị chạy thận nhân tạo có được BV Bạch Mai hướng dẫn kỹ thuật không, thưa ông?

Để thành lập đơn vị thận nhân tạo phải rất công phu, qua nhiều quy trình thẩm định, đánh giá. Khi đã đầy đủ các điều kiện thành lập đơn vị chạy thận nhân tạo, bệnh viện sẽ cử bác sĩ đi học tại tuyến Trung ương. Khi đã học xong, một êkip của bác sĩ tuyến Trung ương lại về bệnh viện tuyến cơ sở “nằm vùng”, “cùng ăn cùng ở” với các bác sĩ để vận hành thuần thục các kỹ thuật. Khi đưa ra đánh giá bệnh viện tuyến cơ sở làm tốt kỹ thuật này các bác sĩ tuyến Trung ương mới trở về.

Vì thế, với đề án 1816 các bệnh viện tuyến cơ sở đã làm rất tốt kỹ thuật lọc máu cho bệnh nhân suy thận, giúp bệnh nhân được điều trị ngay tại địa phương, giảm quá tải tại bệnh viện tuyến trên. Như tại BV Bạch Mai trước đây không biết bao nhiêu “xóm chạy thận”, các máy hoạt động hết công suất vẫn không đủ thời gian, chạy xuyên đêm, vắt sang ngày hôm sau. Nay chỉ phải dừng lại ở ca thứ 4, đến 12 giờ đêm là kết thúc.

10 năm trước khi được thành lập, các bác sĩ của BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã học tại BV Bạch Mai. 10 năm qua họ làm rất tốt, không có vấn đề gì. Đây là sự cố đau lòng, hi hữu.

Sẽ rà soát lại quy trình

Theo TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (BV Bạch Mai), sự cố này là đột biến nhất thời chứ không phải hệ thống của thận nhân tạo. Trong 45 năm qua lần đầu tiên có biến chứng nghiêm trọng như thế này, các bác sĩ chưa từng gặp. Vì thế tới đây sẽ rà soát lại tất cả phác đồ, quy trình chạy thận, khư trú vào nhóm nguyên nhân nào để rà soát chuẩn hóa lại, dù đây là quy trình quốc tế đã chuẩn hoá.

Hệ thống thận nhân tạo từ khi được thành lập, đã có nhiều triệu người Việt Nam được chạy thận, duy trì sự sống, với những bệnh nhân đã chạy thận đến 25 năm.

Hồng Hải (ghi)

MỚI NHẤT
Bí thư Đà Nẵng thăm các bệnh nhi ung thư
Bí thư Đà Nẵng thăm các bệnh nhi ung thư

(Dân trí) - Bí thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã ân cần thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện ung bướu Đà Nẵng nhân ngày quốc tế thiếu nhi.

Thứ tư, 31/05/2017 - 10:19

Ung thư chỉ là một bệnh mạn tính?
Ung thư chỉ là một bệnh mạn tính?

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của BS Uông Ba, Phó viện trưởng bệnh viện U bướu thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc).

Thứ tư, 31/05/2017 - 07:17

Chó xà mâu, chó trúng bả thành thịt ngon!
Chó xà mâu, chó trúng bả thành thịt ngon!

Trong khi thịt gia súc, gia cầm phải tuân thủ nghiêm ngặt thì thực trạng giết mổ và kinh doanh chó, mèo vẫn diễn ra bất chấp các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thứ tư, 31/05/2017 - 06:43

Đã xác định được "thủ phạm" khiến cá kho đổi màu đỏ hồng
Đã xác định được "thủ phạm" khiến cá kho đổi màu đỏ hồng

(Dân trí) - Ngày 30/5, Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc Gia đã có kết luận chính thức về mẫu cá kho bị đổi màu đỏ hồng sau khi để qua đêm của hộ dân trên địa bàn huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Thứ tư, 31/05/2017 - 04:22

Chưa thể chuyển bệnh nhân cuối cùng sốc khi chạy thận về Hà Nội
Chưa thể chuyển bệnh nhân cuối cùng sốc khi chạy thận về Hà Nội

(Dân trí) - Mong muốn chuyển bệnh nhân nặng cuối cùng vụ 18 người sốc khi đang chạy thận tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình về Hà Nội chưa thể thực hiện được bởi bệnh nhân đang trong tình trạng rất nặng, di chuyển không đảm bảo an toàn.

Thứ ba, 30/05/2017 - 08:23

Hà Nội cấp tốc rà soát các đơn vị chạy thận nhân tạo
Hà Nội cấp tốc rà soát các đơn vị chạy thận nhân tạo

(Dân trí) - Sau sự cố y khoa khiến 18 người sốc phản vệ khi đang chạy thận, 7 người tử vong, ngày 30/5 Giám đốc Sở Y tế có công văn thượng khẩn yêu cầu các đơn vị chạy thận nhân tạo trên địa bàn rà soát quy trình chuyên môn, ngăn tai biến  có thể xảy ra trong quá trình lọc máu.

Thứ ba, 30/05/2017 - 07:15

“Có bệnh nhân đã chạy thận 10 năm, như người nhà khoa Thận nhân tạo”
“Có bệnh nhân đã chạy thận 10 năm, như người nhà khoa Thận nhân tạo”

(Dân trí) - Nói về sự cố 18 bệnh nhân đang chạy thận đồng loạt sốc phản vệ, 7 người tử vong, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoà Bình chia sẻ nỗi đau xót: “Thực sự các bác sỹ cũng đang khá hoang mang. Họ đã chạy thận, điều trị cho hàng nghìn ca bệnh rồi mà… Có những bệnh nhân đã 10 năm chạy thận ở đây, họ như người nhà của y, bác sỹ tại khoa”.

Thứ ba, 30/05/2017 - 03:06

Nhiều công nhân bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn ca đêm
Nhiều công nhân bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn ca đêm

(Dân trí) - Sau khi ăn ca đêm tại bếp ăn tập thể, hàng chục công nhân thuộc một công ty chuyên sản xuất linh kiện điện tử trên địa bàn huyện An Dương (TP. Hải Phòng) đã phải nhập viện trong tình trạng được chẩn đoán ban đầu là ngộ độc thực phẩm.

Thứ ba, 30/05/2017 - 01:35

[Inforgraphics]: Những điều cần biết về sốt xuất huyết ở trẻ
[Inforgraphics]: Những điều cần biết về sốt xuất huyết ở trẻ

(Dân trí) - Là một bệnh nguy hiểm, đặc biệt với trẻ em, do sức đề kháng yếu, chẩn đoán điều trị khó hơn so với người lớn vì vậy, việc nhận biết, phát hiện sớm trẻ bị sốt xuất huyết (SXH) rất quan trọng.

Thứ ba, 30/05/2017 - 01:17

Bộ trưởng Y tế yêu cầu chuyên gia đầu ngành tìm nguyên nhân vụ tai biến chạy thận
Bộ trưởng Y tế yêu cầu chuyên gia đầu ngành tìm nguyên nhân vụ tai biến chạy thận

(Dân trí) - Gần trưa ngày 30/5, sau khi trở về từ chuyến công tác phía Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến BV Bạch Mai thăm hỏi 10 bệnh nhân được chuyển đến từ BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình sau sự cố nghi sốc phản vệ khi chạy thận.

Thứ ba, 30/05/2017 - 12:13

7 người chạy thận tử vong: Sốc phản vệ với thuốc sử dụng chung cho bệnh nhân?
7 người chạy thận tử vong: Sốc phản vệ với thuốc sử dụng chung cho bệnh nhân?

(Dân trí) - PGS.TS. Nguyễn Anh Trí - Giám đốc Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Trung ương - cho biết, khi sự cố xảy ra, ông đã được các đồng nghiệp ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình điện thoại xin tư vấn. Với những thông tin có được, ông nhận định, các bệnh nhân có thể bị sốc, liên quan đến một tác nhân cụ thể như nước, thuốc được sử dụng chung cho người chạy thận tại đây…

Thứ ba, 30/05/2017 - 11:55

Khởi tố vụ án 7 bệnh nhân tử vong khi chạy thận ở Hòa Bình
Khởi tố vụ án 7 bệnh nhân tử vong khi chạy thận ở Hòa Bình

(Dân trí) - Trưa nay 30/5, Trung tướng Trần Văn Vệ, quyền Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát xác nhận, Công an tỉnh Hoà Bình đã khởi tố vụ án để điều tra làm rõ nguyên nhân 7 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình bị sốc phản vệ dẫn đến tử vong.

Thứ ba, 30/05/2017 - 11:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Giám đốc bệnh viện nhận trách nhiệm vụ 18 người chạy thận sốc phản vệ
Giám đốc bệnh viện nhận trách nhiệm vụ 18 người chạy thận sốc phản vệ

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo lúc 9h sáng nay (30/5) tại Hội trường UBND tỉnh Hòa Bình, TS Trương Qúy Dương, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã nhận trách nhiệm về vụ việc nghiêm trọng này.

Thứ ba, 30/05/2017 - 10:37

Tang tóc xứ Mường sau vụ 7 người chết vì sốc phản vệ khi chạy thận
Tang tóc xứ Mường sau vụ 7 người chết vì sốc phản vệ khi chạy thận

Tính đến 2h sáng ngày 30.5, đã có tới 7 người ra đi một cách đột ngột sau sự cố y khoa được đánh giá là nghiêm trọng nhất từ trước tới nay xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Nhìn những chiếc giường phủ ga trắng nơi nhà quản thi thể của BV cùng ánh mắt thất thần của người thân các nạn nhân, không ai có thể cầm lòng. Cả xứ Mường đang bị bao phủ bởi một màu buồn tang tóc.

Thứ ba, 30/05/2017 - 09:57

Bệnh nhân chạy thận kể lại giây phút hoảng hồn khi bị sốc
Bệnh nhân chạy thận kể lại giây phút hoảng hồn khi bị sốc

(Dân trí) - Đêm 29/5, 10 bệnh nhân vụ nghi sốc chạy thận tại Hòa Bình được chuyển về bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Nhiều bệnh nhân vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại cảm giác bị sốc.

Thứ ba, 30/05/2017 - 09:04

Bệnh viện đa khoa TƯ Thái Nguyên lên tiếng về vụ trục lợi bảo hiểm y tế
Bệnh viện đa khoa TƯ Thái Nguyên lên tiếng về vụ trục lợi bảo hiểm y tế

(Dân trí) - Qua việc giám sát, cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh Thái Nguyên phát hiện trường hợp trục lợi thuốc đặc trị ung thư điều trị theo chế độ BHYT tại Bệnh viện đa khoa T.Ư Thái Nguyên. Sự việc đang được Ban giám đốc bệnh viện xem xét và đưa ra quyết định xử lý cuối cùng.

Thứ ba, 30/05/2017 - 08:01

Vụ nhiều bệnh nhân tử vong khi chạy thận: Phó Thủ tướng đến Hòa Bình ngay trong đêm
Vụ nhiều bệnh nhân tử vong khi chạy thận: Phó Thủ tướng đến Hòa Bình ngay trong đêm

Đêm 29/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình sau vụ tai biến nghi do sốc phản vệ xảy ra đối với các bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo khiến nhiều người tử vong.

Thứ ba, 30/05/2017 - 07:46

Vụ 18 người chạy thận nghi sốc phản vệ: Nạn nhân thứ 7 tử vong
Vụ 18 người chạy thận nghi sốc phản vệ: Nạn nhân thứ 7 tử vong

(Dân trí) - Trước thông tin cho biết đã có 8-9 người tử vong, trao đổi qua điện thoại với chúng tôi lúc 8h32 phút, ông Trương Quý Dương, Giám đốc bệnh viện khẳng định đến giờ phút này có 7 trường hợp tử vong.

Thứ ba, 30/05/2017 - 06:12

TPHCM: Bệnh tay chân miệng bắt đầu tăng nhanh
TPHCM: Bệnh tay chân miệng bắt đầu tăng nhanh

(Dân trí) - Ít nhất 105 trường hợp mắc tay chân miệng trên địa bàn thành phố đã được trong tuần qua. Số ca bệnh đang tăng với tốc độ nhanh, ngành y tế khuyến cáo cộng đồng nên chủ động các giải pháp bảo vệ sức khỏe, phòng bệnh cho con trẻ.

Thứ ba, 30/05/2017 - 04:25

Bộ Công an cử 4 Cục điều tra vụ 7 bệnh nhân chạy thận tử vong ở Hòa Bình
Bộ Công an cử 4 Cục điều tra vụ 7 bệnh nhân chạy thận tử vong ở Hòa Bình

(Dân trí) - Tính đến đêm 29/5, 7 bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tử vong. Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm (Bộ Công an) và công an tỉnh Hoà Bình cùng các cục nghiệp vụ của Bộ Công an vào cuộc rốt ráo điều tra nguyên nhân sự việc.

Thứ ba, 30/05/2017 - 02:36

Vụ 6 người tử vong do chạy thận: Đình chỉ toàn Khoa, chuyển hơn 100 bệnh nhân về Hà Nội
Vụ 6 người tử vong do chạy thận: Đình chỉ toàn Khoa, chuyển hơn 100 bệnh nhân về Hà Nội

(Dân trí) - Trong cuộc họp báo diễn ra vào 20h tối nay, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, cho biết đã tạm đình chỉ toàn bộ khoa Thận nhân tạo và chuyển hơn 100 bệnh nhân đang chạy thận chu kỳ tại khoa lên các bệnh viện trên Hà Nội trong ngày mai.

Thứ hai, 29/05/2017 - 09:22

Bộ Y tế: 18 người nghi sốc phản vệ khi chạy thận là tai biến y khoa nghiêm trọng
Bộ Y tế: 18 người nghi sốc phản vệ khi chạy thận là tai biến y khoa nghiêm trọng

(Dân trí) - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đánh giá sự việc xảy ra tại BV Đa khoa Hòa Bình khiến 18 người đang chạy thận nghi sốc phản vệ, 6 người tử vong là sự cố y khoa nghiêm trọng. Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh tập trung và huy động mọi nguồn lực để cứu chữa người bệnh.

Thứ hai, 29/05/2017 - 08:43

Vụ 18 người chạy thận nghi sốc phản vệ: Do tồn dư hóa chất xúc rửa hệ thống nước?
Vụ 18 người chạy thận nghi sốc phản vệ: Do tồn dư hóa chất xúc rửa hệ thống nước?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ đồng loạt 18 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại BV Đa khoa Hòa Bình nghi sốc phản vệ, trong đó 6 người đã tử vong, nhiều người cho rằng liên quan nhiều đến hóa chất tồn dư do xúc rửa hệ thống nước chạy thận.

Thứ hai, 29/05/2017 - 08:13

Ngăn chặn đối tượng hành nghề chữa câm, điếc bẩm sinh không phép
Ngăn chặn đối tượng hành nghề chữa câm, điếc bẩm sinh không phép

(Dân trí) - Mặc dù Fecabook Anh Trường (Châu Anh Trường) phát tán thông tin lên mạng là chữa được nhiều bệnh từ Câm, Điếc bẩm sinh đến các bệnh về xương, khớp miễn phí. nhưng có bệnh nhân sau khi được chữa bệnh đã mua thuốc bên ngoài là sản phẩm tự chế gọi là “Cao lá” không nhãn mác, hạn sử dụng với giá 600.000đ/1lạng.

Thứ hai, 29/05/2017 - 07:25