BS Hoàng Công Lương: "Bước đường cùng tôi mới phải viết tâm thư!"

(Dân trí) - Sau khi chia sẻ bức tâm thư dài 7 trang A4 trên mạng xã hội, BS Lương đã đọc lại lần cuối, chỉnh sửa một số câu chữ và đã nhờ người thân gửi bức tâm thư qua đường bưu điện tới Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào chiều nay (23/4).

BS Hoàng Công Lương: "Bước đường cùng tôi mới phải viết tâm thư!" - 1

Trao đổi với phóng viên Dân trí chiều ngày 23/4, BS Hoàng Công Lương cho biết: “Khi viện kiểm sát ra cáo trạng truy tố tôi về tội thiếu trách nhiệm, những nội dung quy kết tội cho tôi là không có căn cứ, không thuyết phục. Sau khi đã được các chuyên gia đầu ngành y tế, luật sư, Tổng hội y học... phân tích và phản ứng của dư luận trên cả nước, tôi hy vọng Viện kiểm sát tỉnh Hòa Bình sẽ hiểu rõ hơn về chuyên môn đặc thù ngành y tế, từ đó sẽ xem xét lại bản chất của sự việc”.

BS Hoàng Công Lương cũng bày tỏ hy vọng sẽ được Viện Kiểm sát hủy lệnh truy tố. Nhưng đã 2 tháng kể từ khi nhận truy tố (22/2/2018), BS Hoàng Công Lương nhận thấy Viện Kiểm sát không muốn thay đổi gì cả.

“Bước đường cùng tôi mới phải viết tâm thư làm phiền đến các bác lãnh đạo TƯ. Mong các bác lãnh đạo đọc được tâm thư của tôi, xem xét lại bản chất của vụ án. Mong tòa xử công khai - minh bạch - thượng tôn pháp luật - xử đúng người đúng tội - tránh oan sai cho người vô tội”, BS Lương chia sẻ lý do gửi tâm thư vào thời điểm này.


Luật sư TS. Lê Văn Thiệp

Luật sư TS. Lê Văn Thiệp

Trao đổi với Luật sư TS. Lê Văn Thiệp, người vừa nhận được quyết định bào chữa cho BS Lương cách đây 1 tuần, ông cho biết: “Tâm thư của BS Lương là lời chia sẻ xuất phát từ trái tim bác sĩ, nguyện vọng của các y bác sĩ và những người công tác trong ngành y tế của cả nước”.

LS Lê Văn Thiệp cho rằng tâm thư đã phản ánh sự thật khách quan của vụ án và mong muốn cơ quan tố tụng của tỉnh Hòa Bình và cấp cao hơn, Bộ Công an, Ban Nội chính, lãnh đạo đảng Nhà nước lắng nghe.

“Việc BS kêu oan là hoàn toàn có căn cứ với biên bản giao vào buổi chiều và độc tố quá ngưỡng mà các test thử cũng không phát hiện được. Và BS Lương không có trách nhiệm phải làm test đó vì không có quy chế làm việc này”, LS Lê Văn Thiệp cho biết.

Đặc biệt, LS cho rằng: “Việc truy tố BS Lương sẽ tạo tiền lệ vô cùng xấu, gây sức ép tâm lý cho tất cả bác sĩ, y sĩ trên cả nước... Bởi có những bệnh tật đòi hỏi quy trình của trái tim bởi dù chỉ chờ 1 phút cũng có thể không cứu được người bệnh”.

Trần Phương