Vinaca lập lờ giữa thuốc và thực phẩm chức năng

(Dân trí) - Nói về vụ sản phẩm chữa ung thư Vinaca làm từ than tre nứa tại Hải Phòng, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho rằng đơn vị này có sự lập lờ giữa thuốc và thực phẩm chức năng (TPCN). Việc một sản phẩm bất hợp pháp như Vinaca của đơn vị này được tôn vinh là hành vi đáng lên án.

Ngày 24/4, tại cuộc họp thông tin về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, trên nhãn sản phẩm Vinaca trên nhãn có ghi không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, trên nhãn thuốc này cũng không ghi là TPCN, dù có nói công dụng liên quan đến điều trị.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế). Ảnh: T.A
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế). Ảnh: T.A

“Doanh nghiệp này có sự lập lờ trong ghi nhãn giữa sản phẩm thuốc và TPCN", ông Phong nói.

Đặc biệt ông Phong nhấn mạnh, bất cứ một sản phẩm nào, dù là thuốc, TPCN, mỹ phẩm hay thiết bị y tế liên quan đến sức khỏe con người mà sản xuất chui, sản phẩm chưa được đăng kí với cơ quan nào là bất hợp pháp, phải xử lý nghiêm.

Về việc Công ty sản xuất sản phẩm Vinaca được nhận giải thưởng thương hiệu, ông Phong cho rằng, việc một số hiệp hội tổ chức trao giải thưởng tôn vinh doanh nghiệp mà không quan tâm đến chất lượng sản phẩm là không ổn.

"Về nguyên tắc phải tuân theo luật thi đua khen thưởng, phải có sự tham gia của cơ quan chuyên ngành quản lý lĩnh vực này. Việc đơn vị tổ chức tôn vinh lập luận rằng tôn vinh thương hiệu mà không quan tâm đến sản phẩm, chất lượng sản phẩm là rất vô lý", ông Phong đánh giá.

Bởi theo ông, không riêng lĩnh vực y tế, cả lĩnh vực khác để tôn vinh thương hiệu, doanh nghiệp phải quan tâm chất lượng sản phẩm. Ngoài ra nhiều yếu tố phải quan tâm như môi trường, thuế, chính sách an sinh xã hội, bảo hiểm, đời sống người lao động. Không thể tôn vinh thương hiệu một doanh nghiệp khi đang nợ đọng về thuế.

Trong trường hợp này (Vinaca) thương hiệu được tôn vinh nhưng sản phẩm của sơ sở lại chưa được cơ quan nào cho phép lưu hành, cơ sở chưa được phép sản xuất sản phẩm, là bất hợp pháp, tôn vinh là không chấp nhận được.

Hồng Hải