Thứ bảy, 14/12/2013 - 12:49

Việt Nam kiểm soát HIV trên cả 3 phương diện

Dân trí

“Tôi từng nghiện ma túy trên 20 năm, nhưng sau hơn 2 năm uống thuốc cai nghiện giờ tôi đã hết nghiện ma túy. Các con tôi đang học Đại học nó không còn mặc cảm, xấu hổ về bố nó nữa..”, anh Hiền, một người thâm niên nghiện ma túy tâm sự.

Giảm số người nhiễm HIV trên cả 3 phương diện

Phát biểu tại triển lãm ảnh, “con đường mới”, ông Đỗ Hữu Thủy, Trưởng phòng truyền thông, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), cho rằng: Việt Nam là một trong số ít các nước có môi trường pháp lý và chính sách thuận lợi để triển khai mở rộng về số lượng, nâng cao chất lượng các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị HIV/AIDS, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người dân có nhu cầu được tiếp cận dịch vụ này.

Triển lãm mang tên con đường mới

Triển lãm mang tên "con đường mới"

5 năm trở lại đây, Việt Nam đã kiểm soát được dịch HIV trong cộng đồng dân cư trên cả 3 phương diện: Giảm số ca nhiễm HIV; Giảm số người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong do AIDS. Việt Nam tiếp tục giữ được vị trí là nước có tỉ lệ nhiễm HIV thấp trong khu vực và trở thành điểm sáng trong trong khu vực về công tác phòng, chống HIV/AIDS được các tổ chức quốc tế và bạn bè ghi nhận. Một trong các biện pháp làm giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV được Bộ Y tế phối hợp với các bộ ngành, địa phương triển khai hiệu quả là việc điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone.

Qua 5 năm triển khai (từ 2008- 2013), chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone, đến nay trong cả nước có 75 cơ sở điều trị bằng Mathadone tại 29 tỉnh thành. Đã và đang tiến hành điều trị có 15.286 người bệnh.Qua 24 tháng điều trị, 93% người bện tuân thủ phác đồ đi ều trị. Không có trường hợp nào tử vong do dùng quá liều hay tác dụng phụ của thuốc.Tỷ lệ người bệnh tham gia điều trị sử dụng ma túy đã giảm xuống còn 14%, tỷ lệ nhiễm HIV trong người bệnh được điều trị là 0,5%. Ngoài ra việc điều trị thay thế bằng Methadone cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao so với những người nghiện sử dụng ma túy và phấn đấu đến năm 2015, sẽ có 80.000 người nghiện được điều trị bằng Methadone.

Methadone giúp người nghiện đi trên “Con đường mới”

Dùng Methadone giúp người nghiện cai nghiện thành công.


Dùng Methadone giúp người nghiện cai nghiện thành công.

Trong buổi triển lãm ảnh mang tên “con đường mới”, sáng nay, 14/12, anh Nguyễn Duy Hiền, (đường Giải Phóng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), tâm sự từng có “thâm niên” nghiện ma túy trên 20 năm, kinh tế gia đình ngày một sa sút, mỗi lần đi ra đường bắt gặp nhiều ánh mắt “coi khinh” của mọi người trong xã hội. Trong hơn 20 năm ấy là quãng thời gian anh bị giày vò về mặt thể xác và tinh thần. Nhiều lần anh đã đi cai nghiện bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng không đạt hiệu quả. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm điều trị, dưới sự giám sát của cán bộ y tế và gia đình, hàng ngày anh từ nhà đến cơ sở y tế để uống loại thuốc Methadone để cai nghiện ma túy, hiện anh đã hết nghiện.

Đây là phương pháp điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone do cơ quan phát triển kinh tế Hoa Kỳ (USAID), hỗ trợ dự án SMART TA (FHI 360), phối hợp với Cục phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) tổ chức từ nhiều tháng qua.

 Theo tài liệu từ Bộ công an, tính đến tháng 6/2013, cả nước có 180.783 người nghiện chích ma túy chủ yếu là heroin có hồ sơ quản lí. 18,4% trong số đó nhiễm HIV. Ngoài ra, tỉ lệ tử vong do dùng ma túy quá liều dao động từ 11%-55%.

 

Trước thực trạng đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ Y tế tiếp tục triển khai thực hiện, đúc rút kinh nghiệm để nhân rộng chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone, đẩy mạnh xã hội hóa cơ sở điều trị bằng Methadone.


Hồng Ngân