Việt Nam đang tìm kiếm nguồn vaccine tiêm cho trẻ 5-11 tuổi

(Dân trí) - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Việt Nam có đủ lượng vaccine để tiêm mũi nhắc lại cho người trưởng thành, tiêm cho trẻ 12-17 tuổi. Đồng thời, cũng tiếp cận nguồn vaccine tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.

Chia sẻ với báo chí sáng 8/12, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết từ khi xuất hiện dịch Covid-19, Việt Nam đã rất tích cực tìm kiếm nguồn vaccine khác nhau như đặt mua, kêu gọi các quốc gia, các nhà tài trợ, các công ty. Đến nay, với số lượng vaccine đã ký cung ứng, thông qua Covax hỗ trợ và các nguồn khác, chúng ta có đủ vaccine tiêm mũi 1,2 cho người 18 tuổi trở lên, tiêm cho trẻ 12-17 tuổi và đủ tiêm mũi nhắc lại cho người trưởng thành. 

Theo báo cáo của chương trình tiêm chủng, đến nay tỷ lệ tiêm mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt khoảng 97%, tỷ lệ tiêm mũi 2 là khoảng 70%. Ngoài ra, cả nước đã tiêm vaccine cho khoảng 5 triệu trẻ 12-17 tuổi. 

"Tại thời điểm này chúng ta đã cơ bản hoàn thành việc tiêm mũi 1, đang tiếp tục tiêm mũi 2. Chúng ta phấn đấu trong năm nay cơ bản tiêm xong mũi 2 cho người trưởng thành. Hiện nay, chúng ta cũng bắt đầu tiêm nhắc lại cho các đối tượng đã đủ thời gian, tiếp tục tiêm cho trẻ 12-17 tuổi", Thứ trưởng Tuyên nói.

Việt Nam đang tìm kiếm nguồn vaccine tiêm cho trẻ 5-11 tuổi - 1

(Ảnh minh họa: Đỗ Quân).

Theo Thứ trưởng kế hoạch trong năm 2022, Việt Nam sẽ tập trung tiêm nhắc lại cho người trưởng thành, tiêm vét cho các đối tượng trước đó trì hoãn tiêm. Chúng ta phấn đấu đến giữa năm sau tiêm xong vaccine mũi nhắc lại.

Ngoài ra, Việt Nam cũng tiếp cận nguồn vaccine để tiêm cho trẻ 5-11 tuổi sau khi có vaccine và có hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới. 

Về việc gia tăng bệnh nhân tử vong trong thời gian qua, theo Thứ trưởng Tuyên, thống kê tỷ lệ tử vong tại nước ta vẫn thấp nhiều so với thế giới. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc tăng số ca tử vong trong thời gian qua. Bộ Y tế đã giao cho Cục Quản lý Khám chữa bệnh và các Sở Y tế đánh giá nguyên nhân cụ thể. 

"Bước đầu, chúng tôi nhận định tử vong xảy ra chủ yếu ở bệnh nhân mắc bệnh nền, bệnh mãn tính, người cao tuổi sức khỏe suy giảm. Cụ thể nguyên nhân như thế nào thì cần chờ kết luận chính thức", Thứ trưởng Tuyên nói. 

Để hạn chế tử vong, hiện Bộ chuyển chiến lược mới khi Việt Nam đã cơ bản tiêm hoàn thiện mũi 1. Theo đó, tất cả f0 nhẹ có hướng dẫn điều trị tại nhà, ca nặng thì chuyển đến cơ sở điều trị. 

Bên cạnh đó, Bộ cũng đang có kế hoạch tiếp cận thuốc điều trị mới đã lưu hành và đang nghiên cứu trên thế giới để đáp ứng nhu cầu điều trị cho đối tượng bệnh nhân nặng.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm chủng để trong tháng 12 đạt bao phủ vaccine cả 2 mũi cho người trên 18 tuổi. Bộ cũng đang lên kế hoạch triển khai tiêm mũi vaccine bổ sung, tăng cường.

Đối với tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi, Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh, đồng thời tiếp tục lắng nghe và tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn về việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Tuy nhiên, nhằm chủ động nguồn vaccine, Bộ Y tế đang đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng vaccine để có vaccine tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.

Tin liên quan