Thứ ba, 01/12/2020 - 14:16

Vì sao tiếp viên hàng không mắc Covid-19 không cách ly tập trung 14 ngày?

Dân trí

Chuyên gia nhận định, nam tiếp viên hàng không này đã không tuân thủ các quy định về phòng chống dịch, trong quá trình tự cách ly tại nhà.

Có quy định riêng về cách ly tập trung cho tổ bay

Theo thông tin từ Bộ Y tế, nam giáo viên dạy tiếng Anh ở thành phố Hồ Chí Minh mới được công bố (BN1347) có liên quan trực tiếp đến nam tiếp viên hàng không của hãng Vietnam Airlines (BN1342).

Đáng chú ý, trước đó BN1342 chỉ phải cách ly 4 ngày (từ ngày 14-18/11) tại khu cách ly tập trung do Vietnam Airlines quản lý. Sau khi có 2 lần xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, người này được cho về tự cách ly tại nhà trọ. Thời gian cách ly tập trung của nam tiếp viên ngắn hơn so với quy định thông thường là 14 ngày, khiến nhiều người đặt câu hỏi.

Vì sao tiếp viên hàng không mắc Covid-19 không cách ly tập trung 14 ngày? - 1

Trước đó BN1342 chỉ phải cách ly 4 ngày (từ ngày 14-18/11) tại khu cách ly tập trung do Vietnam Airlines quản lý (hình minh họa)

"Chính quyền địa phương, ngành y tế và đơn vị liên quan đã thực hiện đúng quy định về cách ly y tế đối với BN1342", đó là nhận định của PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam.

Theo ông, hình thức cách ly đối với tổ bay của Vietnam Airlines đã được quy định rõ trong văn bản Số 3588/CV-BCĐ về việc "Áp dụng các biện pháp cách ly đối với tổ bay của Vietnam Airline", do Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ban hành ngày 2/7.

Cụ thể, tại điểm 2.3 trong Văn bản nêu rõ:

Đối với các tiếp viên, nhân viên kỹ thuật, mặt đất, điều phối bay trên các chuyến bay chở khách từ các nước về Việt Nam, khi về đến Việt Nam cần thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định, cùng với toàn bộ các thanh viên tổ bay và hành khách trên chuyến bay.

Vì sao tiếp viên hàng không mắc Covid-19 không cách ly tập trung 14 ngày? - 2

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam

Nếu tất cả hành khách và các thành viên tổ bay có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 thì tiếp tục lấy mẫu lần 2 với các thành viên tổ bay (xét nghiệm lần 2 sau ít nhất 72 giờ kể từ lần lấy mẫu lần 1).

Nếu các thành viên còn lại của tổ bay có kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính, thì các thành viên còn lại của tổ bay được phép rời khỏi khu cách ly và tiếp tục thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế cho đến khi thực hiện nhiệm vụ bay tiếp theo.

Nếu có hành khách hoặc thành viên tổ bay dương tính với SARS-CoV-2 khi xét nghiệm lần 1, thực hiện cách ly tập trung 14 ngày đối với tất cả thành viên còn lại của tổ bay theo quy định. Nếu xét nghiệm lần 2 có kết quả dương tính, thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày đối với tất cả các thành viên còn lại của tổ bay kể từ ngày có kết quả xét nghiệm lần 2.

Vì sao tiếp viên hàng không mắc Covid-19 không cách ly tập trung 14 ngày? - 3

Nếu các thành viên còn lại của tổ bay có kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính, thì các thành viên còn lại của tổ bay được phép rời khỏi khu cách ly và tiếp tục thực hiện cách ly y tế tại nhà (hình minh họa)

BN1342 nhập cảnh trên chuyến bay VN5301 Nhật Bản - Cần Thơ - Sài Gòn. Sau nhập cảnh, thành viên tổ bay được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 1 ngày 15/11, lần 2 ngày 18/11 và có kết quả xét nghiệm âm tính.

Như vậy, việc BN1342 được cho về nhà tự cách ly sau 4 ngày cách ly tập trung là đúng quy định.

Nam tiếp viên không tuân thủ quy định tự cách ly

Tuy nhiên, theo PGS Phu, trong thời gian cách ly tại nhà, BN1342 đã không tuân thủ các quy định dẫn đến việc lây nhiễm cho BN1347.

"Bộ Y tế đã quy định rõ những nguyên tắc cần tuân thủ khi tự cách ly y tế tại nhà, ví dụ như: người được cách ly phải đeo khẩu trang, ở phòng riêng, ăn uống riêng thậm chí chất thải phải xử lý riêng theo quy định", PGS Phu phân tích.

Trong khi đó, quá trình cách ly tại nhà, BN1342 đã tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm: mẹ đẻ và 2 người bạn (1 nam, 1 nữ). Trong đó, người bạn nam (SN 1988, trú tại phường 3, quận 6, TP HCM) có tới sống cùng.

Ngày 28/11, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 3, cho kết quả dương tính.

Các trường hợp có tiếp xúc và tiếp xúc gần với BN1342, đến nay xác định có 1 trường hợp dương tính là BN1347. Các trường hợp còn lại đều có kết quả xét nghiệm âm tính, hiện nay được cách ly, giám sát theo quy định.

Minh Nhật

Đáng quan tâm
Mới nhất