Vì sao quả bơ là một trong những thực phẩm tốt nhất cho gan?

(Dân trí) - Điều tối quan trọng để đảm bảo duy trì hiệu quả chức năng gan chính là ăn uống cân bằng và ưu tiên những thực phẩm có lợi cho sức khỏe.

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất cơ thể, chịu trách nhiệm cho vô số các chức năng sinh học quan trọng khác nhau, bao gồm chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, sản xuất mật để tiêu hóa, lọc sạch chất thải và loại bỏ độc tố ra khỏi máu. 

Vì sao quả bơ là một trong những thực phẩm tốt nhất cho gan? - 1

Một trong số những loại trái cây tốt nhất cho gan chính là quả bơ. Số lượng các thành phần giàu dinh dưỡng đáng kinh ngạc có trong bơ, chính là liều thuốc bổ hữu hiệu trong tăng cường sức khỏe và hỗ trợ chức năng gan.

Chất béo có lợi

Bơ là loại thực phẩm chứa nhiều chất béo với lượng chất béo trung bình trong mỗi quả vào khoảng 22,5g. Tuy nhiên, phần lớn chất béo có trong bơ là chất béo không bão hòa đơn, hay còn gọi là "chất béo tốt". Tiêu thụ loại chất béo này giúp làm giảm lipoprotein mật độ thấp (thường được coi là cholesterol xấu) và tăng lipoprotein mật độ cao (cholesterol tốt). Cholesterol tốt giúp làm sạch máu và thành động mạch bằng cách chuyển các cholesterol xấu đến gan để gan phân hủy và loại bỏ các chất béo này.

Vì sao quả bơ là một trong những thực phẩm tốt nhất cho gan? - 2

Vitamin và khoáng chất

Quả bơ có khả năng cung cấp hơn 20 khoáng chất, vitamin và chất dinh dưỡng thực vật tốt cho sức khỏe. Bơ chứa nhiều folate là hợp chất nếu thiếu hụt có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc ung thư gan. Ngoài ra, các loại vitamin khác có trong bơ có tác dụng rất tích cực đối với sức khỏe gan. Chẳng hạn, vitamin E giúp làm giảm viêm gan và sẹo gan ở trẻ em mắc bệnh gan nhiễm mỡ; vitamin C hỗ trợ đào thải chất béo ra khỏi gan, ngăn ngừa xơ gan.

Tin liên quan