Vì sao phải theo dõi và tái khám định kỳ sau điều trị ung thư?

(Dân trí) - Ung thư lại là bệnh dễ tái phát và di căn sau điều trị. Vì thế, việc khám và theo dõi sau điều trị là việc làm bắt buộc đối với bệnh nhân ung thư.

Bệnh ung thư cũng như nhiều bệnh khác, có thể chữa khỏi nếu bệnh được phát hiện sớm. Quá trình điều trị dài ngắn khác nhau ở từng trường hợp với mỗi loại ung thư và giai đoạn cụ thể. Tuy nhiên, ung thư lại là bệnh dễ tái phát và di căn sau điều trị. Khám và theo dõi sau điều trị là việc làm bắt buộc đối với bệnh nhân ung thư.

Vì sao phải theo dõi và tái khám định kỳ sau điều trị ung thư? - 1

Theo bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội), trong 2 năm đầu sau điều trị phải khám định kỳ 2-3 tháng một lần. Trong những năm tiếp theo có thể khám 6 tháng một lần và thời gian theo dõi càng kéo dài càng tốt.

Mục đích của theo dõi sau điều trị ung thư nhằm

- Phát hiện kịp thời bệnh ung thư tái phát trở lại và những di căn ung thư.

Một trong những đặc tính cơ bản của bệnh ung thư là tái phát. Tuy nhiên, nguy cơ tái phát có thể cao hoặc rất thấp tùy theo loại bệnh ung thư, giai đoạn của bệnh khi được phát hiện và kết quả của các phương pháp điều trị đã thực hiện. Và đến nay, chưa có một công cụ nào có thể dự đoán chính xác khi nào bệnh ung thư sẽ tái phát.

Vì vậy, khám định kỳ theo hẹn là cách kiểm soát tốt nhất dấu hiệu tái phát của bệnh.

- Theo dõi quá trình hồi phục sau điều trị, những biến chứng liên quan đến các phương pháp điều trị có thể xuất hiện một thời gian lâu sau khi kết thúc điều trị.

Trong quá trình điều trị ung thư, bệnh nhân có thể sẽ gặp các dụng phụ không mong muốn, phần lớn các triệu chứng này sẽ cải thiện dần sau khi kết thúc liệu trình điều trị. Tuy nhiên có những tác dụng kéo dài hay xuất hiện muộn, bệnh nhân cần phải được theo dõi để có các can thiệp, hỗ trợ kịp thời giúp cải thiện chất lượng cuộc sống. 

Hà An

Đang được quan tâm