Thứ ba, 08/10/2019 - 09:02

Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư di căn

Dân trí

Liệu pháp miễn dịch điều trị ung triển khai tại Đại học Y Hà Nội bước đầu mang lại kết quả khả quan. Từ 10 - 30ml máu của người bệnh, các chuyên gia tiến hành nuôi cấy trong môi trường đặc biệt, sau 2 tuần có thể thu được vài tỷ tế bào, truyền lại cho bệnh nhân.

Ung thư hiện vẫn là bài toán nan giải, có nhiều phương pháp điều trị như phẫu thuật đến xạ trị, hoá chất, điều trị đích. Thời gian gần đây có thêm liệu pháp miễn dịch với nguyên lý tăng cương sức đề kháng của hệ thống miễn dịch của cơ thể trước các tác nhân nội sinh và ngoại sinh. Giải thưởng Nobel Y sinh học năm 2018 đã được trao cho công trình nghiên cứu sử dụng liệu miễn dịch chống một số bệnh ung thư. 

Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư di căn - 1

Ở một người bình thường, trong một ngày có vài ngàn tế bào bất thường – tế bào tiền ung thư được tạo ra, khi cơ thể khỏe hệ thống miễn dịch nhận diện được các tế bào này, cô lập và tiêu diệt chúng. Khi cơ thể có sức đề kháng kém thì tế bào bất thường không bị tiêu diệt hết sẽ khu trú ở cơ quan nào đó để phát triển thành khối u ung thư.

Liệu pháp miễn dịch trị liệu đang triển khai tại Đại học Y Hà Nội cũng kế thừa các nhà khoa học trên thế giới. Liệu pháp này đã được Bộ Y tế cho phép thử nghiệm trên người từ năm 2017, triển khai tại Bệnh viện K và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

GS.TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết nhóm nghiên cứu của trường đã dùng phương pháp tế bào trị liệu trong điều trị bệnh ung thư đầu mặt cổ, ung thư vòm họng… Các nhà khoa học thực hiện phân tách tế bào thông qua việc lấy 10 - 30 ml máu. Sau 2 tuần nuối cấy và biệt hóa trong môi trường đặc biệt có thể thu được vài tỷ tế bào. Trong điều kiện tốt của bệnh nhân có thể thu được 5-10 tỷ tế bào, truyền lại cho bệnh nhân.

“Sức đề kháng của bệnh nhân tăng đáng kể. Sức đề kháng tăng thì ung thư cũng bị tiêu diệt, bệnh khác bị loại trừ. Kết quả bước đầu cho thấy triệu chứng lâm sàng cải thiện khá tốt, cải thiện đáng kể chất lượng sống”, GS Văn chia sẻ.

Song để đánh giá tác dụng về sự thay đổi kích thước khối u, khối u di căn, tổn thương thực thể… theo GS Văn thì cần thời gian dài hơn để đánh giá. Nhóm nghiên cứu đang đánh giá tình trạng bệnh nhân trước và sau điều trị để có nhận định lâu dài, sau đó xem xét có ứng dụng rộng rãi với bệnh nhân hay không.

Liệu pháp miễn dịch trị liệu trong điều trị ung thư được áp dụng điều trị với các bệnh ung thư có nhiều người mắc là phổi, gan, dạ dày, đại tràng và vú.

Nam Phương