Vì sao nên hạn chế bơ động vật?

(Dân trí) - Theo tài liệu các chuyên gia trường Y tế cộng đồng Harvard, họ bày tỏ sự nghi ngờ về các nghiên cứu gần đây về việc khuyến khích ăn bơ và kem bơ động vật.


Các nhà khoa học đã phân tích những bằng chứng và phát hiện ra rằng chất béo no – tìm thấy trong bơ động vật liên quan với sự gia tăng nguy cơ bệnh tim

Các nhà khoa học đã phân tích những bằng chứng và phát hiện ra rằng chất béo no – tìm thấy trong bơ động vật liên quan với sự gia tăng nguy cơ bệnh tim

Trong nhiều thập kỷ qua, các chuyên gia dinh dưỡng đều nói rằng nên giảm sữa nguyên kem, thịt và các sản phẩm từ sữa vốn giàu chất béo no.

Nhưng một vài nghiên cứu lớn trong mấy tháng gần đây đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều chất béo no sẽ không có nhiều hơn nguy cơ tử vong sớm hơn so với những người khác.

Tuy nhiên, tư vấn mới này sẽ hướng đến việc “lập hồ sơ cứng” – bao gồm những bằng chứng “áp đảo” chứng minh cắt giảm chất béo no sẽ tốt cho tim hơn.

Nghiên cứu được thực hiện như thế nào?

Các nhà khoa học đã phân tích tất cả các bằng chứng hiện có về vấn đề này và phát hiện thấy chất béo no – trong bơ, sữa nguyên kem, kem tươi, dầu cọ, dầu dừa, thịt bò và thịt lợn – có liên quan với sự gia tang nguy cơ bệnh tim.

Thay thế chất béo no bằng các chất béo không bão hòa đa tìm thấy trong các loại bơ phết bánh, dầu ôliu, quả bơ và các loại hạt sẽ giúp cắt giảm các nguy cơ lien quan đến tim.

Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí y học Circulation và khuyến cáo của Cơ quan Dịch vụ sức khỏe quốc gia NHS (Anh) cũng làm giảm lượng chất béo no trong chế độ ăn.

Trưởng nhóm nghiên cứu, GS Frank Sacks, trường Y tế cộng đồng Harvard cho biết: “Chúng tôi muốn thiết lập 1 hồ sơ mạnh về lý do tại sao các nghiên cứu khoa học bài bản đều cho thấy cần phải hạn chế chất béo no trong chế độ ăn để ngăn ngừa bệnh tim và bệnh mạch vành.

“Chất béo no làm tăng LDL - cholesterol xấu - yếu tố chính gây ra mảng bám và tắc động mạch cũng như các bệnh tim mạch khác.

“Một chế độ ăn lành mạnh không chỉ hạn chế các dinh dưỡng không phù hợp như chất béo no, vốn làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ và các bệnh mạch vành mà còn hướng tới những thực phẩm giàu dinh dưỡng, giúp giảm nguy cơ bệnh tật như rau xanh, ngũ cốc nguyên cám, cá, dầu ôliu….”.

Báo cáo chỉ rõ: “Các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên về việc giảm lượng chất béo no và thay bằng dầu ôliu giàu chất béo không bão hòa đa sẽ giảm khoảng 30% nguy cơ bệnh tim mạch – tương tự như việc uống các loại thuốc giảm cholesterol, chẳng hạn như statins”.

Theo khuyến nghị chính thức của Hội Tim Hoa Kỳ gửi tới các chuyên gia tim mạch trên toàn thế giới, sử dụng các chất béo không bão hòa đa trong các loại dầu và bơ phết bánh (bơ đậu phộng, bơ lạc) sẽ giúp giảm 30% nguy cơ bệnh tim mạch – tương tự lợi ích như uống các viên cholesterol.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo không phải tất cả các loại bơ thực vật, bơ phết bánh đều tốt. Có một số loại bơ thực vật chứa chất béo no.

Nhân Hà

Theo DM