Bơ có gây hại cho sức khỏe không?

(Dân trí) - Bơ không xấu cho sức khỏe, nhưng sở dĩ nó bị mang tiếng xấu là vì nó thường được phết lên những món ăn không tốt, chẳng hạn như bánh mì trắng.

Bơ được coi là một “thực phẩm trung gian”, không tệ lắm nhưng cũng chẳng tốt lắm.

Một tổng kết 9 nghiên cứu gồm hơn 600.000 người thấy rằng bơ chỉ có liên quan với tử vong nói chung, và hoàn toàn không liên quan đến bệnh tim mạch. Thậm chí nó còn có vẻ bảo vệ, chống lại bệnh tiểu đường.

Mặc dù các chuyên gia dinh dưỡng truyền thống thường khuyên giảm chất béo động vật, nhưng trong những năm qua, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó khó có khả năng làm tăng nguy cơ đột quị, bệnh tim hoặc tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu cho biết bơ là một thực phẩm “trung lập”, nó không thể gây hại nhiều, nhưng mọi người có thể giảm nguy cơ bệnh tim bằng cách chuyển sang chất béo lành mạnh như dầu ô liu nguyên chất.

Song các nhà khoa học cảnh báo rằng những thực phẩm thường được kết hợp với bơ, như bánh mì và khoai tây, có thể gây hại cho sức khỏe.


Phết bơ lên bánh mì trắng có thể gây ra những vấn đề sức khoẻ

Phết bơ lên bánh mì trắng có thể gây ra những vấn đề sức khoẻ

Việc “tẩy chay” chất béo no diễn ra từ những năm 1950 khi nghiên cứu chỉ ra mối liên quan giữa lượng chất béo no cao trong chế độ ăn và tử vong do bệnh tim.

Nhưng tác giả nghiên cứu đã rút ra kết luận dựa trên số liệu từ 6 nước, bỏ qua số liệu từ 16 nước khác không phù hợp với giả thuyết của mình, và sau đó phân tích số liệu của tất cả 22 nước.

Tuy nhiên nghiên cứu vẫn được chấp nhận và từ những năm 1970 hầu hết các tổ chức y tế cộng đồng đã khuyến cáo người dân giảm lượng chất béo .

TS Dariush Mozaffarian, Hiệu trưởng Trường Friedman nói thêm: "Nhìn chung, kết quả của chúng tôi cho thấy rằng bơ không phải là ác quỷ, nhưng cũng không phải là con đường để có sức khỏe tốt”.

Tuy nhiên các chuyên gia y tế vẫn cảnh báo về việc ăn quá nhiều bơ.

Tracy Parker, chuyên gia dinh dưỡng tại Quỹ Tim mạch Anh, cho biết: "Tuy những phát hiện của nghiên cứu cho thấy có mối liên quan nhỏ hoặc trung lập giữa việc ăn bơ và tăng nguy cơ tim mạch, song không có nghĩa chúng ta nên ăn bơ nhiều hơn. Cần nghiên cứu thêm về tác dụng của chất béo no.

"Để bảo vệ sức khỏe tim, chúng tôi khuyên một chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải giàu trái cây, rau và đậu".

Cẩm Tú

Theo Telegraph