1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Vì sao chậm phát hiện sai phạm ở BV Y học cổ truyền Cần Thơ?

(Dân trí) - Liên quan đến các sai phạm ở Bệnh viện y học Cổ truyền Cần Thơ, ông Trần Văn Minh, Giám đốc BHXH Cần Thơ, cho biết các đoàn giám định, định kỳ trước đây không phát hiện được sai phạm do thời gian ngắn, nhân lực ít và năng lực hạn chế.

Như Dân trí đã thông tin, ngày 13/9/2013 Bảo hiểm xã hội TP Cần Thơ thành lập đoàn kiểm tra về việc “Kiểm tra công tác khám chữa bệnh BHYT và thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT năm 2012 tại Bệnh viện Y học cổ truyền Cần Thơ và phát hiện trên 10 sai phạm ở Bệnh viện này và đoàn kiểm tra đề nghị xuất toán trên 1,2 tỷ đồng.

Ông Trần Văn Minh, tiếp xúc với PV Dân trí sáng 27/11
Ông Trần Văn Minh, tiếp xúc với PV Dân trí sáng 27/11

Sáng 27/11 trao đối với phóng viên Dân trí ông Trần Văn Minh, Giám đốc BHXH Cần Thơ cho biết: Sau khi đoàn kiểm tra có kết luận, BHXH Cần Thơ đã cho bệnh viện một thời gian để giải trình. Tuy nhiên, đến nay đã quá hạn mà bệnh viện không giải trình được thì BHXH sẽ kết luận và xuất toán 1,2 tỷ đồng như đề nghị của đoàn kiểm tra.

Về việc vì sao sai phạm ở Bệnh viện y học Cổ truyền Cần Thơ đã kéo dài hơn năm nay nhưng trước đó hàng tháng, hàng quý đoàn giám định định kỳ của BHXH không phát hiện được, ông Trần Văn Minh nói: “BHXH Cần Thơ ký hợp đồng với 24 bệnh viện trên địa bàn, trong khi đó nhân viên của phòng giám định chỉ 18 người trong đó chỉ có 2 bác sĩ. Mặt khác ở bệnh viện lớn thì thẩm định hàng tháng, còn bệnh viện nhỏ thì hàng quý và thời gian thì rất ngắn chỉ khoảng 1 đến 2 ngày, và rút hồ sơ thẩm định ngẫu nhiên theo tỷ lệ nên không phát hiện được sai sót”

Ông Minh cũng khẳng định: “Tới thời điểm này BHXH Cần Thơ chưa phát hiện được nhân viên phòng giám định cấu kết với bệnh viện. Lý do chính nhân viên thẩm định đình kỳ không phát hiện được ngoài ý tôi đã giải thích ở trên do một phần năng lực còn hạn chế”, ông Minh nói.

Phạm Tâm