Vào viện vì sưng đau vú, cô gái phát hiện nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người"

(Dân trí) - Sau 18 ngày bị sưng đau vú phải, sốt cao liên tục 40-41 độ C, khó thở, cô gái 27 tuổi (Tuyên Quang) vào viện thì phát hiện mắc bệnh Whitmore. Các ổ áp xe lớn nhỏ ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể.

"Vi khuẩn ăn thịt người" hay Whitmore là bệnh truyền nhiễm rất khó phát hiện do dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Ngay cả khi được chẩn đoán đúng bệnh, việc điều trị cũng vô cùng khó khăn và nguy cơ tử vong cao lên tới 40-50%.

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ mới đây tiếp nhận một trường hợp nhiễm vi khuẩn Whitmore. Bệnh nhân là chị Nguyễn Thị Th. (27 tuổi), nghề nghiệp làm ruộng ở Yên Sơn, Tuyên Quang.

18 ngày trước khi vào viện, chị bị sưng đau vú phải, sốt cao liên tục 40-41 độ, khó thở. Chị đã điều trị ở bệnh viện gần nhà nhưng không đỡ nên gia đình xin chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Vào viện vì sưng đau vú, cô gái phát hiện nhiễm vi khuẩn ăn thịt người - 1

Hình ảnh tổn thương phổi, tổn thương phần mềm của bệnh nhân trước điều trị (Ảnh: BVCC).

Theo bác sĩ, bệnh nhân nhập viện tình trạng tình chậm, thể trạng nhiễm trùng nặng, sốt cao liên tục 40 độ C, khó thở nhiều, thiếu máu, thể trạng suy kiệt, nhiều ổ áp xe lớn nhỏ ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể.

Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm vi khuẩn Whitmore. Các bác sĩ đã tiến hành cấy đờm, cấy máu, cấy dịch ổ áp xe tại tuyến vú và chỉ định bệnh nhân làm các xét nghiệm cần thiết, điều trị kháng sinh theo phác đồ nhiễm Whitmore.

Sau 5 ngày điều trị tích cực, dẫn lưu các ổ áp xe dưới hướng dẫn siêu âm, bệnh nhân đã cắt sốt, các triệu chứng nhiễm trùng giảm nhiều. Sau 3 tuần điều trị, các ổ áp xe đã biến mất, các xét nghiệm đã trở về giới hạn bình thường. Bệnh nhân được ra viện tiếp tục điều trị theo phác đồ duy trì và hẹn tái khám.

Kết quả cấy máu, cấy dịch mủ đều cho thấy bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei đúng như chẩn đoán ban đầu của bác sĩ. Đây là một vi khuẩn gram âm gây bệnh Whitmore.

Nguồn truyền nhiễm của bệnh tồn tại trong tự nhiên. Vi khuẩn có trong đất, nước ô nhiễm, bụi trong không khí. Bệnh lây chủ yếu qua đường da, niêm mạc xây xát khi tiếp xúc với vi khuẩn có trong đất, nước, chất bẩn khi tiếp xúc mà không có phương tiện bảo hộ.

Các bác sĩ khuyến cáo, bệnh cần được phát hiện và điều trị rất sớm vì ngay cả chẩn đoán đúng, tỷ lệ tử vong còn cao . Để phòng bệnh, người dân cần tránh tiếp xúc trực tiếp với đất hoặc nước ngoài môi trường. Người làm việc tiếp xúc với đất và nước ô nhiễm trong môi trường phải mang thiết bị bảo hộ như găng tay, ủng.

Trong trường hợp bị thương có nhiễm đất hoặc nước ngoài môi trường, hãy ngay lập tức rửa vết thương bằng xà phòng và nước sạch. Che vết thương hở và tránh tiếp xúc với đất hoặc nước cho tới khi lành hẳn.

Lưu ý, không được thoa thảo mộc hay các chất khác lên vết thương. Đảm bảo vệ sinh, ăn uống sạch sẽ. Không hút thuốc lá, uống rượu, bia để nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Khi có biểu hiện bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Tin liên quan