1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Quảng Trị: 9 trường hợp mắc bệnh “vi khuẩn ăn thịt người”

Đăng Đức

(Dân trí) - 9 người Quảng Trị được xác định mắc bệnh Whitmore (“vi khuẩn ăn thịt người”) được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Ngày 23/11, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, ông Đỗ Văn Hùng cho biết vừa nhận được thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế thông báo việc có 9 bệnh nhân người Quảng Trị mắc bệnh Whitmore, thường được gọi là bệnh “vi khuẩn ăn thịt người”.

Theo thông tin ban đầu, 9 trường hợp mắc bệnh sống ở các địa phương, gồm: huyện Hải Lăng 3 người; huyện Triệu Phong 2 người; thành phố Đông Hà 2 người; huyện Hướng Hóa 1 người và huyện Vĩnh Linh 1 người.

Bệnh Whitmore do trực khuẩn gram âm Burkhoderia Pseudomallei gây ra. Đây là vi khuẩn được tìm thấy trong đất, nước bẩn, lây trực tiếp sang người qua các vết loét, xây xước, vết thương hở của bàn tay, bàn chân hoặc do hít phải bụi của đất bị nhiễm khuẩn.

Quảng Trị: 9 trường hợp mắc bệnh “vi khuẩn ăn thịt người” - 1

Bệnh viện Trung ương Huế điều trị bệnh nhân. Ảnh minh họa

Khi vào cơ thể người, vi khuẩn gây bệnh Whitmore có thể gây tổn thương áp xe ở tất cả các mô, cơ quan của cơ thể, có thể gây nhiễm trùng huyết, gây sốc nhiễm trùng…

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, bệnh Whitmore có thể xem là một trong những hậu quả của đợt lũ lụt kéo dài vừa qua. Căn bệnh này đã xuất hiện tại nhiều tỉnh miền Trung, không riêng ở Quảng Trị.

Những năm trước, bệnh Whitmore cũng từng xuất hiện rải rác ở Quảng Trị. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên ghi nhận có nhiều ca mắc bệnh như thế này. Hiện ngành y tế đã lên kế hoạch đi đánh giá thực tế, điều tra dịch tễ, xem xét các yếu tố môi trường...