Vai trò của xạ hình xương với bệnh ung thư

(Dân trí) - Tỷ lệ ung thư di căn xương chiếm khoảng 30-85% tùy theo loại ung thư và giai đoạn bệnh. Tuy nhiên, các triệu chứng thường xuất hiện khi bệnh ở giai đoạn muộn và không đặc hiệu

Theo các nghiên cứu y khoa trên thế giới, tỷ lệ ung thư di căn xương chiếm khoảng 30-85% tùy theo loại ung thư và giai đoạn bệnh. Biểu hiện lâm sàng của ung thư di căn xương thường chủ yếu là đau xương do chèn ép thần kinh, chèn ép tủy, gãy xương bệnh lý… Tuy nhiên các triệu chứng thường xuất hiện khi bệnh ở giai đoạn muộn và không đặc hiệu. 

Vai trò của xạ hình xương với bệnh ung thư - 1

Theo bác sĩ Bùi Văn Đức, khoa Xạ trị và y học hạt nhân, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh), zạ hình xương được áp dụng cho tất cả các bệnh lý ung thư ở tất cả các giai đoạn nhằm phát hiện các tổn thương trên hệ thống xương. Phương pháp này có thể phát hiện tổn thương di căn xương sớm hơn các phương pháp chẩn đoán hình ảnh thông thường từ 3-6 tháng.

Đặc biệt trên bệnh nhân trước khi người bệnh có biểu hiện triệu chứng như: ung thư xương nguyên phát, các di căn ung thư vào xương. Đánh giá tình trạng đau xương, chấn thương và cả các viêm nhiễm, hoại tử xương, thoái hóa xương....

Trên cơ sở xạ hình xương và các xét nghiệm cận lâm sàng khác, bác sĩ ung bướu sẽ đánh giá được giai đoạn bệnh hiện tại của bệnh nhân từ đó xây dựng phác đồ điều trị thích hợp, hiệu quả với từng tình trạng của người bệnh.

Bên cạnh đó, xạ hình xương có tác dụng tầm soát sớm một số bệnh lý ung thư có tỷ lệ di căn xương cao như ung thư phổi, ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư vòm họng…, đánh giá đáp ứng sau điều trị ung thư với hóa chất, xạ trị, chống hủy xương…đối với di căn xương. 

Để thực hiện kỹ thuật này, bác sĩ y học hạt nhân sẽ tiêm một lượng các đồng vị phóng xạ hay dược chất phóng xạ (DCPX) vào cơ thể bệnh nhân ung thư. Dược chất phóng xạ sẽ tập trung vào hệ thống xương của cơ thể. Hệ thống máy SPECT sẽ ghi nhận tín hiệu tia xạ phát ra của các DCPX, hiển thị trên màn hình đếm tia qua đó hình ảnh chuyển hóa chức năng và giải phẫu bệnh lý của hệ thống xương toàn thân.

Vì vậy, xạ hình xương chỉ có thể tiến hành ở các cơ sở y tế được trang bị hệ thống máy SPECT hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ y học hạt nhân được đào tạo bài bản.

Đang được quan tâm