Vắc xin bại liệt sắp được sử dụng có an toàn với trẻ?

“Sau khi uống vắc xin bại liệt, trẻ rất hiếm gặp các dấu hiệu bất thường như đau cơ, yếu cơ, liệt…”, lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định.
>>Khẩn cấp ngừng sử dụng vắc xin bại liệt uống OPV

Nhỏ vắc xin là biện pháp duy nhất ngăn ngừa virus bại liệt xâm nhập. (Ảnh: Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương).
Nhỏ vắc xin là biện pháp duy nhất ngăn ngừa virus bại liệt xâm nhập. (Ảnh: Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương).

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Việt Nam sẽ thay thế vắc xin bại liệt uống 3 týp bằng vắc xin bại liệt uống 2 týp từ tháng 6/2016.

Trước thông tin này, rất nhiều người lo ngại về tính an toàn và hiệu quả của vắc xin mới. Vậy, vì sao Việt Nam đã thanh toán được bệnh bại liệt mà vẫn phải chuyển đổi vắc xin? Bà Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ giải đáp thắc mắc về loại vắc xin sắp được thay thế này.

Thưa bà, tại sao trẻ Việt Nam vẫn phải uống vắc xin bại liệt trong khi Việt Nam đã thanh toán được bệnh này?

Tại Việt Nam, bệnh bại liệt đã được thanh toán từ năm 2000. Tuy nhiên, trong bối cảnh virus bại liệt hoang dại vẫn còn lưu hành trên thế giới cùng với việc mở rộng giao lưu quốc tế như hiện nay, nguy cơ lây truyền bệnh bại liệt tại Việt Nam là rất lớn. Việc duy trì, sử dụng vắc xin bại liệt uống là rất cần thiết để bảo đảm phòng bệnh bại liệt cho trẻ em và cộng đồng. Việc sử dụng vắc xin bại liệt sẽ tiếp tục được duy trì cho đến khi bệnh bại liệt được thanh toán hoàn toàn trên quy mô toàn cầu.

Lịch tiêm chủng đối với vắc-xin bại liệt mới 2 týp có thay đổi gì so với trước kia, thưa bà?

Lịch tiêm chủng vắc xin bại liệt 2 týp trong tiêm chủng mở rộng tương tự như uống vắc xin bại liệt 3 týp trước đây. Cụ thể: Liều 1: Cho trẻ uống lúc 2 tháng tuổi; Liều 2: Cho trẻ uống lúc 3 tháng tuổi; Liều 3: cho trẻ uống lúc 4 tháng tuổi.

Xin bà cho biết, vắc xin bại liệt có phản ứng phụ như thế nào? So với vắc xin 3 týp thì vắc xin 2 týp có tác dụng phụ nào khác không?

Sử dụng vắc xin bại liệt uống trong hơn 50 năm qua trên quy mô toàn cầu và hơn 30 năm ở Việt Nam đã cho thấy đây là vắc xin an toàn. Rất hiếm gặp các dấu hiệu bất thường như đau cơ, yếu cơ, liệt sau uống vắc xin. Trong 30 năm triển khai vắc xin uống bại liệt ở Việt Nam, không ghi nhận phản ứng trầm trọng xảy ra sau khi uống vắc xin.

Vậy, bệnh bại liệt lây truyền và thường mắc ở lứa tuổi nào? Biểu hiện của bệnh như thế nào, thưa bà?

Đây là bệnh truyền nhiễm lây truyền qua đường tiêu hóa. Virus vào cơ thể qua thức ăn hoặc nước uống mang mầm bệnh. Bệnh rất dễ lây, người mang mầm bệnh bị nhiễm virus, những người lành mang virus có thể trở thành nguồn truyền bệnh cho trẻ em sống cùng nhà.

Ai cũng có thể mắc bệnh bại liệt. Tuy nhiên, bệnh này thường gặp ở trẻ dưới 15 tuổi, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi. Đa số trẻ bị nhiễm virus không có biểu hiện triệu chứng và chỉ khoảng 5% có biểu hiện lâm sàng. Bệnh ở mức độ nhẹ có biểu hiện sốt, đau đầu, buồn nôn và nôn. Nếu bệnh tiến triển nặng, bệnh nhân có thể thấy đau cơ dữ dội, cứng cổ và liệt phần mềm.

Dấu hiệu do bại liệt là liệt phần mềm không đối xứng giữa bên phải và bên trái. Có thể trẻ chỉ liệt một bên tay hoặc chân, có thể liệt cả 2 bên nhưng mức độ liệt khác nhau. Liệt chân thường phổ biến hơn liệt tay. Một số trường hợp có thể liệt cơ hô hấp, cơ nuốt nên trẻ dễ bị tử vong. Nếu liệt tiến triển nhanh, chỉ trong 3-4 ngày trẻ đã bị liệt. Những trường hợp qua khỏi nhưng cũng để lại di chứng liệt suốt đời, không thể hồi phục.

Số lượng vắc xin tiêm cho trẻ có bảo đảm cung ứng đủ? Liệu có xảy ra tình trạng khan hiếm vắc xin bại liệt như vắc xin 5 trong 1 trong thời gian qua?

Việc bảo quản vắc xin bại liệt uống 2 týp (1 và 3) tương tự như vắc xin bại liệt uống trước đây. Vắc xin được bảo quản ở nhiệt độ từ 2-8 độ C.

Tôi khẳng định vắc xin bại liệt được sử dụng trong tiêm chủng mở rộng và bảo đảm cung ứng đầy đủ, miễn phí cho trẻ 2,3,4 tháng tuổi tại các trạm y tế xã, phường trên toàn quốc từ tháng 6/2016.

Trẻ uống vắc xin bại liệt sau bao lâu có thể phòng được bệnh?

Vắc xin bại liệt uống 2 týp (1 và 3) là vắc xin sống giảm độc lực từ các chủng virus týp 1 và 3. Sau khi uống vắc xin bại liệt khoảng 4 tuần, cơ thể sẽ có kháng thể phòng bệnh. Trẻ được uống đủ 3 liều vắc xin này sẽ có miễn dịch bền vững suốt đời. Nếu đã uống đủ 3 liều vắc xin bại liệt, hầu hết trẻ sẽ được bảo vệ phòng bệnh bại liệt.

Xin trân trọng cảm ơn bà!

Theo Diệu Thu

Dân Việt

MỚI NHẤT
Hy hữu viên sỏi bàng quang nặng 1,5kg
Hy hữu viên sỏi bàng quang nặng 1,5kg

(Dân trí) - Sáng 27/5, nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa TP Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại niệu của bệnh viện này vừa phẫu thuật lấy viên sỏi bàng quang nặng 1,5kg cho một bệnh nhân.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 08:42

Thanh tra an toàn thực phẩm như “muối bỏ bể”
Thanh tra an toàn thực phẩm như “muối bỏ bể”

(Dân trí) - Ông Trần Mạnh Giang, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm, thủy sản Hà Nội cho rằng, với khoảng 10 triệu dân, mỗi ngày Hà Nội tiêu thụ 1.000 tấn thịt lợn, 3.000 tấn rau, 600 tấn hải sản với khoảng gần 18.000 cơ sở kinh doanh, cán bộ rải ra như "muối bỏ bể" nên việc đảm bảo ATTP vẫn còn hạn chế.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 08:17

Tiêu thụ nước giải khát đang gấp 4 lần tiêu thụ sữa
Tiêu thụ nước giải khát đang gấp 4 lần tiêu thụ sữa

(Dân trí) - Một năm người Việt tiêu trung bình 53,6 lít nước giải khát/người trong khi sữa chỉ đạt 14,8 lít/ng/năm. Hơn thế, chỉ trong 5 năm, mức tiêu thụ nước ngọt đã tăng gấp 2 lần mà theo đánh giá là có tốc độ tăng nhanh, gây nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 08:09

Men gan cao – dấu hiệu của nhiều bệnh gan nguy hiểm?
Men gan cao – dấu hiệu của nhiều bệnh gan nguy hiểm?

Thông thường, khi có những biểu hiện rõ ràng như vàng da, đau trướng bụng, đau hạ sườn phải... cũng là lúc gan đã ở trong tình trạng nghiêm trọng. Trong khi đó chỉ số men gan – những con số gần như chính xác nhất phản ánh tình trạng lá gan thì thường ít được biết đến và dễ bị bỏ qua

Thứ sáu, 27/05/2016 - 08:05

Xây dựng bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh tại tuyến quận huyện
Xây dựng bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh tại tuyến quận huyện

(Dân trí) - Sở Y tế thành phố vừa thống nhất định hướng phát triển, xây dựng tuyến quận huyện trở thành bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh để nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân. Các bệnh viện trên không chỉ là cơ sở điều trị mà còn là trung tâm đào tạo nhân lực y tế.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 04:39

Dân đảo Thổ Châu… sợ nhất là bị bệnh
Dân đảo Thổ Châu… sợ nhất là bị bệnh

(Dân trí) - Bà con xã đảo Thổ Châu quanh năm bám biển sinh sống, chịu hàng trăm con sóng dữ nhưng không lo sợ gì. Nhưng mỗi khi ngã bệnh hoặc trong nhà có người sinh nở… cả nhà “phát sốt” theo vì lo các y bác sĩ không xử lí được, chỉ biết chờ chết…

Thứ sáu, 27/05/2016 - 04:18

Tiêu hủy gần 5 tấn thuốc bắc và 7 tạ phụ gia thực phẩm nhập lậu ẩm mốc
Tiêu hủy gần 5 tấn thuốc bắc và 7 tạ phụ gia thực phẩm nhập lậu ẩm mốc

(Dân trí) - Chiều ngày 26/5, Chi Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang phối hợp với phòng Cảnh sát kinh tế và các cơ quan chức năng tỉnh, tổ chức giám sát, tiêu hủy gần 5 tấn thuốc bắc và khoảng 7 tạ phụ gia thực phẩm, ẩm mốc nhập lậu từ Trung Quốc.

Thứ năm, 26/05/2016 - 11:35

Phạt 30 triệu đồng vì vi phạm quảng cáo thuốc hoạt huyết
Phạt 30 triệu đồng vì vi phạm quảng cáo thuốc hoạt huyết

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược vừa ký quyết định Xử phạt vi phạm hành chính về thuốc công ty TNHH Nhất Nhất do đã quảng cáo thuốc Hoạt huyết Nhất Nhất không đúng với nội dung đã đăng ký.

Thứ năm, 26/05/2016 - 08:00

Sẽ có hơn 550 thuốc thuộc diện bình ổn đặc biệt
Sẽ có hơn 550 thuốc thuộc diện bình ổn đặc biệt

(Dân trí) - Với số lượng hơn 550 mặt hàng thuốc bình ổn thị trường, thành phố đặt mục tiêu đảm bảo 50% nhu cầu các nhóm thuốc thiết yếu của người dân. Đây là chương trình bình ổn đặc biệt chỉ có tại TPHCM.

Thứ năm, 26/05/2016 - 06:10

Hà Nội: Kiểm tra xe quá tải, phát hiện hơn 5 tấn mỡ bẩn
Hà Nội: Kiểm tra xe quá tải, phát hiện hơn 5 tấn mỡ bẩn

(Dân trí) - Phát hiện chiếc xe tải có dấu hiệu chở quá tải trọng, tổ công tác của đội CSGT số 6 (Phòng PC67 – Công an TP Hà Nội) đã ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra thì phát hiện khoảng 65 bao tải mỡ với trọng lượng khoảng hơn 5 tấn đang bốc mùi hôi thối…

Thứ năm, 26/05/2016 - 03:19

Những loại thuốc dễ gây táo bón
Những loại thuốc dễ gây táo bón

(Dân trí) - Táo bón là một bệnh phổ biến do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có những loại thực phẩm có thể gây táo bón. Bên cạnh đó, sử dụng một số loại thuốc nhất định cũng có thể khiến bạn bị tình trạng này:

Thứ năm, 26/05/2016 - 03:05

Vụ 3 con lợn đã mổ có chất tạo nạc: Chỉ là dương tính ảo!
Vụ 3 con lợn đã mổ có chất tạo nạc: Chỉ là dương tính ảo!

(Dân trí) - Kết quả test nhanh của Đoàn kiểm tra liên ngành Tp Vinh (Nghệ An) thì mẫu nước tiểu lợn thu tại lò mổ ông Hạnh dương tính với chất tạo nạc. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra của Trung tâm kiểm tra vệ sinh thú y Trung ương 1 thì không phát hiện chất cấm trong mẫu thịt lợn được gửi đến.

Thứ năm, 26/05/2016 - 02:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Đừng truyền dịch, hãy cố gắng ăn!
Đừng truyền dịch, hãy cố gắng ăn!

Một số người cho rằng truyền dịch sẽ đi thẳng vào máu và sẽ đi vào thẳng cơ thể nên truyền dịch sẽ có giá trị hồi phục. Điều đó đúng. Nhưng chưa đủ. Bởi ở một khía cạnh nào đó, việc hồi phục cơ thể, truyền dịch có công dụng thua xa việc tự ăn. Nếu bạn có khả năng gượng dậy để ăn thì hãy cố gắng ăn chút xíu bạn nhé, bởi nó vô cùng hữu dụng.

Thứ năm, 26/05/2016 - 11:12

Chậm giao tiếp vì nuôi dạy kiểu “công nghiệp”
Chậm giao tiếp vì nuôi dạy kiểu “công nghiệp”

(Dân trí) - Ngoài những nguyên nhân do bệnh lý thì ngày càng nhiều đứa trẻ sinh ra khôi ngô, tuấn tú nhưng không biết giao tiếp vì kiểu nuôi dạy “công nghiệp” của gia đình. Nếu không được phát hiện sớm, trị liệu về ngôn ngữ, cuộc đời của con trẻ sẽ trở thành “địa ngục”.

Thứ năm, 26/05/2016 - 10:12

Cả gia đình nhập viện sau khi ăn “rau lạ”
Cả gia đình nhập viện sau khi ăn “rau lạ”

(Dân trí) - Một trường hợp cả gia đình bị ngộ độc kèm theo với các triệu chứng lạ đã nhập viện kịp thời ở bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nam Nghệ An do ăn phải rau được gọi là rau Dền.

Thứ năm, 26/05/2016 - 09:03

Dân “tập” dùng nước sạch không đảm bảo vì nước sông ô nhiễm
Dân “tập” dùng nước sạch không đảm bảo vì nước sông ô nhiễm

(Dân trí) - Nguồn nước sinh hoạt ở thành phố Phủ Lý hiện nay được xử lý từ nguồn nước mặt của sông Đáy và sông Nhuệ, hai con sông đang bị ô nhiễm khá nặng, khiến nguồn nước sinh hoạt cũng ảnh hưởng, người dân phải “tập” dùng nước không đảm bảo chất lượng.

Thứ năm, 26/05/2016 - 08:22

Đèn pin Trung quốc phát nổ, nam thanh niên thủng bụng, mất ngón tay
Đèn pin Trung quốc phát nổ, nam thanh niên thủng bụng, mất ngón tay

(Dân trí) - Khi em N.V.T (16 tuổi, Hàm Yên, Tuyên Quang) đang sửa đèn pin treo đầu (của Trung Quốc) thì bỗng nhiên chiếc đèn phát nổ làm em bị tổn thương nặng vùng bụng, mất ngón tay.

Thứ năm, 26/05/2016 - 07:27

Phát hiện bể ngầm tích trữ 6.000 lít dầu ăn bẩn
Phát hiện bể ngầm tích trữ 6.000 lít dầu ăn bẩn

(Dân trí) - Kiểm tra xe ô tô do Thái điều khiển, CA huyện Thủy Nguyên phát hiện trên xe có nhiều thùng phuy chứa dầu ăn bẩn. Tiếp tục kiểm tra nhà Thái, lực lượng CA tiếp tục phát hiện bế ngầm chứa tới 6.000 lít dầu ăn bẩn.

Thứ năm, 26/05/2016 - 07:09

Vụ thai phụ tử vong: Gia đình mang di ảnh đến bệnh viện
Vụ thai phụ tử vong: Gia đình mang di ảnh đến bệnh viện

(Dân trí) - Liên quan đến vụ sản phụ tử vong khi chờ mổ bắt con, trưa ngày 25/5, gia đình sản phụ Khưu Thị Kiều Vân đã kéo đến BVĐK Bạc Liêu, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu sớm làm rõ nguyên nhân gây tử vong cho thai phụ này.

Thứ tư, 25/05/2016 - 09:09

Cứu sống nữ bệnh nhân có khối u khổng lồ trong bụng
Cứu sống nữ bệnh nhân có khối u khổng lồ trong bụng

(Dân trí) - Ngày 25/5, tin từ Khoa Ngoại nhi - Cấp cứu bụng, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa cứu sống một bệnh nhân nữ có khối u ổ bụng khổng lồ.

Thứ tư, 25/05/2016 - 08:51

Phát hiện thực phẩm chức năng Việt Nam sản xuất chứa chất kích dục
Phát hiện thực phẩm chức năng Việt Nam sản xuất chứa chất kích dục

(Dân trí) - Kết quả kiểm nghiệm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Avena plus phát hiện chứa chất cấm sildenafil- một loại tân dược bị cấm sử dụng trong thực phẩm chức năng. Vì thế, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ra quyết định thu hồi sản phẩm này.

Thứ tư, 25/05/2016 - 08:49

Bắt giữ 1 xe ô tô vận chuyển gần vạn con gia cầm giống nhập lậu
Bắt giữ 1 xe ô tô vận chuyển gần vạn con gia cầm giống nhập lậu

(Dân trí) - Đang trên đường vận chuyển gần 1 vạn con gia cầm thu mua từ bên kia biên giới Trung Quốc, sau đó theo đường mòn nhập lậu vào Việt Nam và từ đây Trần Văn Bình tiếp tục dùng xe ô tô để vận chuyển sâu vào các tỉnh nội địa tiêu thụ thì bị phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh phối hợp với Đội chống buôn lậu 389 tỉnh Lạng Sơn, tiến hành kiểm tra và bắt giữ.

Thứ tư, 25/05/2016 - 06:44

“Bốc cháy” vì câu cá dưới đường điện cao thế
“Bốc cháy” vì câu cá dưới đường điện cao thế

(Dân trí) - Ngồi câu cá ngay dưới đường điện cao thế, khi vừa giật mạnh cần, luồng điện sáng xanh phóng xuống khiến nạn nhân bốc cháy, gây bỏng nặng 58% toàn thân, đe dọa tính mạng.

Thứ tư, 25/05/2016 - 05:46

Chất chống cháy trong đồ nội thất gây hại cho tuyến giáp
Chất chống cháy trong đồ nội thất gây hại cho tuyến giáp

(Dân trí) - Phơi nhiễm với PBDE, một chất chống cháy có mặt trong nhiều đồ nội thất, có thể ảnh hưởng xấu đến tuyến giáp.

Thứ tư, 25/05/2016 - 04:35