1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Uống rượu sẽ gây hại cho não bộ thanh thiếu niên mãi mãi

(Dân trí) - Một đêm bia rượu, đặc biệt là có rượu mạnh, không chỉ là một ý tưởng tồi. Bởi ngoài đau đầu vào sáng hôm sau, vài lần vào nhà vệ sinh, say rượu còn gây nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn, đặc biệt là ở tuổi teen.

Uống rượu sẽ gây hại cho não bộ thanh thiếu niên mãi mãi - 1

Một số nghiên cứu về hành vi cho thấy não của những người trẻ uống rượu say sẽ mỏng hơn ở khu vực liên quan đến các quá trình quan trọng như ghi nhớ, sự chú ý và nhận thức.

GS. Anita Cservenka, ĐH bang Oregon, cho biết: “Chúng tôi đã xem xét 6 lĩnh vực để xác định những ảnh hưởng có hại của việc uống rượu mạnh với phản ứng của não bao gồm: sự tự tin; trí nhớ; học hỏi và ghi nhớ, ra quyết định; quá trình tự thưởng; phản ứng với chất cồn và quá trình nhận thức - cảm xúc xã hội".

Nhìn chung, Cservenka đã xác định rất rõ những thanh thiếu niên uống rượu sẽ có những thay đổi trong não bộ, gây ra tình trạng khó tập trung chú ý trong lớp, khó học từ mới hay ghi nhớ lượng thông tin trong các bài kiểm tra lớn.

Một nghiên cứu khác cho thấy vùng não liên quan đến chức năng điều hành (giúp lập kế hoạch và hoàn thành danh sách công việc) và ra quyết định của người uống rượu mỏng hơn so với người không uống rượu.

Một nghiên cứu khác với các cặp song sinh nhằm xác định xem liệu gen đóng vai trò như thế nào với những thay đổi của não bộ cho thấy 2 vùng não có thể thay đổi do uống rượu gồm: vùng não trung gian (có nhiệm vụ xử lý thông tin cảm xúc và điều chỉnh hooc môn) và nếp cuộn thái dương giữa (hỗ trợ quá trình nhận thức). Tuy nhiên, sự mỏng hơn ở vùng điều chỉnh cảm xúc và sự tăng lên khối lượng tiểu não trái có thể sẽ tạo ra sự thay đổi mang tính di truyền khi tiêu thụ rượu mạnh.

Mặc dù chưa rõ ràng nhưng có rất nhiều dấu hiệu phổ biến ở người say rượu như “chân nam đá chân xiêu”, nói nhảm, hoa mắt để lại dấu ấn trong chức năng của não bộ. Khi những tác dụng phụ này "hằn dấu" trong não, những người uống rượu sẽ bị suy giảm trí nhớ trong cả cuộc đời.

Các nhà nghiên cứu hiện vẫn tiếp tục nghiên cứu về tác động của rượu với não bộ và ngày càng thấy các yếu tố nguy cơ như độ thường xuyên, thời gian uống, giới tính, giáo dục, lịch sử gia đình và gen gây ra ảnh hưởng với não bộ.

Trẻ vị thành niên có xu hướng uống rượu nhiều hơn vì chúng có khuynh hướng thử các chất gây nghiện nhiều hơn người trưởng thành và điều này có thể gây hậu quả lâu dài, không thể khắc phục đối với bộ não.

Còn TS. Susan Tapert, chuyên gia về tâm thần học của ĐH California San Diego, đã nhận thấy rằng rượu tác động đến nữ khác với nam.

“Những nữ giới từng uống rượu mạnh trong thời niên thiếu sẽ có điểm kiểm tra kém hơn trong các bài kiểm tra về toán học và kỹ thuật”, Tapert cho biết.

Các nhà nghiên cứu chưa biết liệu những ảnh hưởng này có thể đảo ngược không nhưng có một tin tốt là nếu người nghiện rượu bỏ rượu, một số chức năng nhận thức có thể hồi phục ít nhiều.

Nhân Hà