Uống rượu ngâm củ thương lục, 3 người phải đi cấp cứu

Phạm Ngọc Triển

(Dân trí) - Ba người uống vài chén rượu nhỏ ngâm củ thương lục trong bữa cơm trưa đều có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài, mắt mờ nên được đưa vào viện cấp cứu.

Theo Sở Y tế tỉnh Lào Cai, mới đây tại thôn Nhò Trong, xã Trì Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đã xảy ra vụ ngộ thực phẩm do uống rượu tự ngâm từ cây thuốc thương lục nhà trồng trong vườn làm 3 người phải đi cấp cứu. 

Cụ thể, gia đình ông Triệu Kim P. tổ chức ăn bữa trưa có 11 người ăn, gồm 8 món chính: Thịt ngan, thịt gà, thịt lợn, giò lợn, rau ngót, tiết canh ngan, rượu ngâm củ cây thương lục và rượu trắng.

Uống rượu ngâm củ thương lục, 3 người phải đi cấp cứu - 1

Bình rượu ngâm củ thương lục của gia đình ông Triệu Kim P. gây ngộ độc khiến 3 người phải cấp cứu (Ảnh: Sở Y tế Lào Cai).

Trong bữa ăn có 3 người uống rượu ngâm củ thương lục do gia đình tự trồng và ngâm rượu. 

Sau khi uống vài chén nhỏ, cả 3 người đều có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài, mắt mờ nên được đưa vào viện cấp cứu.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, mẫu rượu ngâm củ thương lục và mẫu củ thương lục do Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng lấy từ bữa ăn của gia đình ông P. đều phát hiện độc tố phytolaccatoxin.

Uống rượu ngâm củ thương lục, 3 người phải đi cấp cứu - 2

Quả cây thương lục chín có màu đỏ tím (Ảnh: Sở Y tế Lào Cai).

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai, thương lục là loại cây thảo sống lâu năm. Cây có chiều cao trung bình khoảng 1,5m, thân cây hình trụ nhẵn, không có lông, ít phân nhánh có màu xanh lục hoặc pha đỏ tím. Lá cây to, mọc so le với phiến lá hình trứng tròn, có cuống, hai mặt lá nhẵn, chiều dài 10 - 30cm và rộng 13 - 14cm.

Hoa thương lục có màu trắng, cụm hoa hình chùm, gồm nhiều hoa, có chiều dài 15 - 20cm, rễ củ mập nhìn có nét giống củ nhân sâm (dễ nhầm lẫn), quả mọng, có màu đỏ tím.

Uống rượu ngâm củ thương lục, 3 người phải đi cấp cứu - 3

Củ cây thương lục (Ảnh: Sở Y tế Lào Cai).

Trong đông y, cây thương lục có thể dùng làm thuốc chữa một số bệnh nhưng phải dùng theo hướng dẫn của thầy thuốc. 

Phytolaccatoxin là chất độc có trong tất cả các bộ phận của cây thương lục. Khi ăn phải lượng nhiều, người bệnh sẽ có cảm giác tê môi, đầu lưỡi, đau bụng, vã mồ hôi, giãn đồng tử, tăng tiết đờm nhớt, nôn mửa, tụt huyết áp, co giật, liệt hô hấp, hôn mê và có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Uống rượu ngâm củ thương lục, 3 người phải đi cấp cứu - 4

Cây thương lục đang ra hoa (Ảnh: Sở Y tế Lào Cai).

Để không bị ngộ độc do độc tố tự nhiên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn các loại động, thực vật lạ; không tự ý sử dụng thuốc nam, thuốc đông y khi chưa có hướng dẫn của thầy thuốc; rượu ngâm (rượu thuốc) không nên uống nhiều.

Khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra, cần lưu giữ và bảo quản toàn bộ thức ăn đã ăn để phục vụ công tác điều tra. Đồng thời, đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để điều trị và cấp cứu kịp thời.