Uống nước đúng cách để giảm cân hiệu quả
(Dân trí) - Những người uống 3 cốc nước lớn trước bữa ăn giảm thêm được khoảng 2kg trong 12 tuần.
Những người uống khoảng 500ml nước 30 phút trước bữa sáng, trưa và tối sẽ nạp vào lượng calo trung bình ít hơn 40 calo so với thông thường
Các chương trình giảm cân phổ biến thường khuyên những người thừa cân và béo phì muốn giảm cân nên uống nhiều nước hơn.
Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Obesity mới đây cho thấy lời khuyên này khá là có lý.
Trong nghiên cứu, các đối tượng là nam giới và phụ nữ lớn tuổi thừa cân hoặc béo phì được chia thành hai nhóm.
Nhóm đầu tiên được áp dụng chế độ ăn thiếu calo - nghĩa là họ ăn ít calo hơn so với năng lượng tiêu hao.
Nhóm kia cũng áp dụng chế độ ăn thiếu calo nhưng được hướng dẫn tăng lượng nước uống.
Những chế độ ăn này được thực hiện trong hơn 12 tuần.
Chế độ ăn thiếu calo gồm 1.200 calo cho phụ nữ và 1.500 calo cho nam giới.
Những người trong nhóm người ăn kiêng và tăng uống nước đã uống 500ml nước (hai cốc) 30 phút trước mỗi bữa ăn trong ba bữa chính hàng ngày.
Kết quả
Cả hai nhóm đều giảm cân đáng kể - 5 đến 8kg - sau khi ăn kiêng.
Nhưng những người cũng uống thêm nước trước bữa ăn giảm được thêm khoảng 2kg so với những người chỉ áp dụng chế độ ăn kiêng đơn thuần.
Điều này có thể là vì những người uống thêm ăn ít calo hơn trong bữa ăn - xét nghiệm cho thấy họ ăn ít hơn khoảng 40 calo mỗi bữa.
Kết quả này phù hợp với nghiên cứu trước đây cho thấy những người uống nhiều nước hơn ăn trung bình ít hơn 200 calo so với những người không uống nước trước bữa ăn.
Nghiên cứu cung cấp bằng chứng thuyết phục để khuyến khích tất cả những ai đang cố giảm cân hãy tăng lượng nước uống hàng ngày để hỗ trợ nỗ lực giảm cân của mình.
Cụ thể, nên uống khoảng 2 cốc nước, nửa giờ trước hầu hết các bữa ăn.
Uống nhiều nước cũng buộc bạn phải đi toilet nhiều hơn, nhờ đó làm tăng mức độ vận động thể chất.
Tại sao chúng ta nên “ăn” nước, chứ không phải uống nước
Các chuyên gia lập luận rằng thực ra chúng ta nên ăn nhiều những thực phẩm giàu nước, và uống ít hơn.
Uống nước có thể khiến nước đi thẳng qua cơ thể, cuốn trôi các vitamin và khoáng chất - trong khi việc “ăn” nước cho phép nước đi vào các tế bào.
“Đủ nước một cách khỏe mạnh ý nói đến nước bạn giữ được trong cơ thể, chứ không phải là nước trôi tuột qua bạn”, TS Howard Murad, Đại học California , Los Angeles, tác giả cuốn sách Bí mật của nước, nói.
Nước trong thực phẩm được bao quanh bởi các phân tử khác giúp nó dễ dàng đi vào tế bào hơn, và đảm bảo nó sẽ nằm trong cơ thể đủ lâu để được đưa vào sử dụng
"Khi chúng ta ăn những thực phẩm giàu nước, chúng ta hấp thu nước chậm hơn vì nước bị giữ trong cấu trúc của những thực phẩm này", TS Murad nói.
“Hấp thu chậm có nghĩa là nước sẽ lưu lại trong trong cơ thể lâu hơn, và mang đến thêm nhiều lợi ích".
Trung bình trong một ngày, 1/4 lượng chất lỏng của chúng ta xuất phát từ thực phẩm. Hầu như tất cả các thực phẩm đều có nước trong đó (ngay cả một lát bánh mì có thể có đến 33% nước) .
Trái cây và rau là chứa nhiều nước nhất, trong đó dưa chuột, rau diếp, bí xanh và củ cải tự hào với hơn 95% nước.
Trong thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng trái cây và rau có thể bổ sung nước cho cơ thể hiệu quả gấp đôi một ly nước.
Nghiên cứu của Đại học y Aberdeen, phát hiện ra rằng các loại đường tự nhiên, protein, muối khoáng thiên nhiên và các vitamin trong trái cây và rau quả giàu nước nghĩa là chúng cũng bổ sung các chất dinh dưỡng bị mất khi tập thể dục.
Cẩm Tú
Theo DM