Uống nước cam, ăn gừng, sả có ngăn được virus corona?

(Dân trí) - Nhiều người truyền tai nhau rằng, uống nước cam, ăn gừng, sả, tỏi... có thể giúp tăng đề kháng cho cơ thể và giảm nguy cơ nhiễm corona. Theo góc nhìn chuyên môn, quan điểm này có đúng hay không?

Uống nước cam, ăn gừng, sả có ngăn được Corona không?

Theo Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn - khoa Dinh dưỡng và Tiết chế bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, quan điểm uống nước cam, ăn các thực phẩm như: gừng, sả, tỏi... sẽ hỗ trợ tăng sức đề kháng trước Corona là đúng.

Uống nước cam, ăn gừng, sả có ngăn được virus corona? - 1

Trên thực tế, cam là một trong những thực phẩm có chứa Vitamin C, mà Vitamin C thì cần thiết để cho hệ miễn dịch hoạt động khỏe mạnh. 
Những thực phẩm như tỏi, hành, gừng, nấm, trà xanh... trong thành phần có những chất chống viêm và giúp làm tăng hoạt động của hệ miễn dịch tế bào.

Uống nước cam, ăn gừng, sả có ngăn được virus corona? - 2

Tất cả những loại thực phẩm này có thể giúp hỗ trợ cho hệ miễn dịch tiêu diệt các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Tuy nhiên, sẽ không có tác dụng làm giảm nguy cơ nhiễm đối với những trường hợp tiếp xúc gần với các đối tượng đã được xác định là nhiễm hoặc các đối tượng bị nghi ngờ nhiễm virut Corona mà không có biện pháp phòng hộ nào.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn cũng chia sẻ, nhu cầu của Vitamin và khoáng chất của mỗi đối tượng là khác nhau. Mỗi người có một mức yêu cầu riêng.

Uống nước cam, ăn gừng, sả có ngăn được virus corona? - 3

Ví dụ, đối với hàm lượng Vitamin C thì nhu cầu có thể là 90 đến 100, hoặc có thể tăng hơn đối với bà bầu.Cần chú ý đến việc nạp chất dinh dưỡng, đặc biệt là các loại Vitamin vào cơ thể bởi nếu ăn quá nhiều thì các loại Vitamin này sẽ bị dư.Một số loại Vitamin tan trong nước, nếu dư có thể đào thải ra nước tiểu. Tuy nhiên, đối với Vitamin C, nếu quá nhiều và bị dư thì có thể hình thành nguy cơ sỏi thận.
Cũng có một số Vitamin có thể tích trữ lại trong cơ thể và gây độc cơ thể như Vitamin A hoặc Vitamin B.

Thư Quỳnh - Nguyễn Quang