Đồng Nai:

Uống nhầm "si rô" diệt chuột, 2 bé trai thương vong

(Dân trí) - Trong lúc đi chơi, 2 bé trai đã nhặt được 2 ống nhựa có nước màu hồng bên trong, tưởng là si rô nên 2 bé đã chia nhau uống 1 ống. Vụ việc khiến 1 bé tử vong, bé còn lại may mắn vượt qua cơn nguy kịch.

Chiều 29/3, bác sĩ Nguyễn Lê Đa Hà - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết: Bệnh viện đã tiếp nhận 2 bé trai L.H.P (7 tuổi) và bé V.N.Đ.Q. (8 tuổi) cùng ngụ phường Phước Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai với các biểu hiện ngộ độc. 

Thời điểm nhập viện, bé P. trong tình trạng co giật toàn thân, diễn tiến nặng, suy hô hấp, suy tuần hoàn. Còn bé Q. biểu hiện lơ mơ nhưng vẫn nói chuyện được.

Uống nhầm si rô diệt chuột, 2 bé trai thương vong - 1

Các ống thuốc diệt chuột mà 2 bé trai nhầm tưởng là si rô

Ngay lập tức, các y bác sĩ đã tiến hành các bước cấp cứu, thải độc theo phác đồ của bộ Y tế. Tuy nhiên, bé P. đã không thể qua khỏi và tử vong vào rạng sáng 28/3. Riêng bé Q. may mắn đã qua cơn nguy kịch. 

Qua lời kể của Q: Em và bạn P. gần nhà nhau, nên thường rủ nhau đi chơi chung. Cách đây 3 ngày, 2 bé rủ nhau đi chơi và vô tình nhặt được 2 ống nhựa có chứa nước màu hồng bên trong.  Tưởng là si rô nên cả 2 bé đã chia nhau 1 ống để uống, nhưng P. uống nhiều hơn Q. 

Sau đó, cả 2 bé được người nhà phát hiện đưa vào bệnh viện Đại Học Y Dược Shing Mark để cấp cứu.

Do tình trạng của 2 bé diễn tiến xấu nên đã được chuyển lên bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai để tiếp tục cứu chữa nhưng bé P. đã không thể qua khỏi. 

Qua ống nước mà người nhà 2 bé cung cấp cho bệnh viện, các bác sĩ xác định đây là thuốc diệt chuột, có màu sắc sặc sỡ như si rô nên rơi vào tay trẻ em rất nguy hiểm. 

Hiện tình hình sức khỏe bé Q. đã ổn định nhưng vẫn phải ở lại bệnh viện để theo dõi và tiếp tục điều trị. 

Bác sĩ Nguyễn Lê Đa Hà cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh có trẻ nhỏ cần phải quan tâm cũng như theo dõi hạn chế cho trẻ nhỏ đi chơi 1 mình. Hiện trên thị trường có nhiều loại thuốc diệt chuột với nhiều chủng loại, hình thù giống kẹo, màu sắc sặc sỡ và có mùi thơm nên trẻ em rất dễ nhầm tưởng là đồ ăn được nên phụ huynh cần cẩn thận, cất những loại này ở nơi kín, xa tầm tay trẻ em, xa nguồn thức ăn và đưa ra những cảnh báo cho trẻ. 

Đặc biệt, tuyệt đối không được không đựng thuốc, hóa chất vào các chai lọ không nhãn mác, các chai lọ giống chai nước ngọt, nước khoáng, đồ ăn dễ khiến trẻ nhầm lẫn. 

Đang được quan tâm