Thứ ba, 08/12/2020 - 13:56

Uống 60 viên thuốc hạ huyết áp, người phụ nữ 31 tuổi may mắn thoát chết

Dân trí

Nữ bệnh nhân ở Quảng Ninh được đưa đến viện cấp cứu trong tình trạng huyết áp tụt sâu, da lạnh. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc amlodipin, một loại thuốc hạ huyết áp.

Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) với biểu hiện mệt nhiều, da lạnh, huyết áp tụt sâu. Các xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy khí máu toan chuyển hóa, tăng lactat. Trước đó, bệnh nhân đã uống 60 viên thuốc amlodipin 5mg.  Các bác sĩ đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp hồi sức tích cực như thải độc, truyền dịch, thuốc vận mạch, insulin liều cao, truyền canxi…

Sau 10 ngày điều trị, bệnh nhân đã phục hồi sức khỏe và được xuất viện.

Uống 60 viên thuốc hạ huyết áp, người phụ nữ 31 tuổi may mắn thoát chết - 1
Bệnh nhân may mắn thoát chết sau khi uống 60 viên thuốc hạ huyết áp.

Bác sĩ CKI. Nguyễn Ngọc Tuyền, khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết amlodipin là thuốc được kê đơn khá thường xuyên trong điều trị bệnh lý tăng huyết áp. Tuy nhiên khi sử dụng quá liều sẽ có tác dụng phụ như nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, đánh trống ngực, chuột rút… Trường hợp bệnh nhân này cùng thời điểm sử dụng một lượng lớn thuốc amlodipin (tổng liều lượng 300mg ) khiến cơ thể bị nhiễm độc nặng nề, gây suy tuần hoàn nặng và nguy cơ tử vong cao.

"Rất may mắn cho bệnh nhân được điều trị kịp thời và đáp ứng khá tốt với phác đồ điều trị. Nhiều trường hợp mặc dù đã được điều trị hỗ trợ bằng các kỹ thuật hiện đại nhất như tim phổi nhân tạo vẫn không thể qua khỏi", BS Tuyền cho biết.

Từ trường hợp bệnh nhân trên, bác sĩ khuyến cáo người dân có bệnh lý tăng huyết áp cần đến cơ sở y tế thăm khám định kỳ để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn, lựa chọn thuốc và kê đơn sử dụng, điều chỉnh liều lượng phù hợp, giúp điều trị bệnh hiệu quả, giảm các nguy cơ tai biến mạch máu não, đột quỵ, suy tim, tránh tác dụng phụ không mong muốn và quá liều gây ngộ độc. 

Hà An

Đáng quan tâm