Thứ sáu, 04/06/2021 - 13:36

Ung thư vú gen HER 2 là gì?

Dân trí

Chị gái tôi mắc ung thư vú, bác sĩ chẩn đoán giai đoạn 2 dương tính gen HER 2. Xin hỏi bác sĩ, với giai đoạn này, tiên lượng điều trị như thế nào? (Minh Khuê, Phú Thọ).

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, nguyên Giám đốc BV K Trung ương cho biết, ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ Việt Nam. Xu hướng mắc có chiều hướng gia tăng qua các năm. Cụ thể, năm 2013 tỷ lệ mắc ung thư vú chuẩn theo tuổi là khoảng 24.4/100.000 phụ nữ, đến năm 2018 tăng lên tới 26.4. Ước tính trung bình mỗi năm trên toàn quốc có hơn 15.000 chị em mắc ung thư vú, trên 6.000 trường hợp tử vong, thường xuyên có 42.000 chị em mắc đang sống chung với bệnh.

Ung thư vú gen HER 2 là gì? - 1

Ung thư vú ở phụ nữ Việt Nam bắt đầu tăng từ độ tuổi 30-34 tuổi và tăng nhanh, đỉnh cao ở 55-59 tuổi với tỷ lệ là 135/100.000 dân.

GS Thuấn cho biết, ung thư vú dương tính với gen HER 2 ở người trẻ cao hơn với độ tuổi khác. Việc điều trị cho bệnh nhân ung thư vú có gen HER 2 khó khăn hơn bình thường.

GS Thuấn cũng đánh giá, ở người trẻ, tỉ lệ mắc ung thư vú HER 2 dương tính có xu hướng tăng. Trước đây, khi được chẩn đoán ung thư vú HER 2 dương tính thì tiên lượng bệnh rất xấu vì dễ di căn, nguy cơ tử vong cao. Song nhờ áp dụng kỹ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị, tỷ lệ sống sau 5 năm đã đảo chiều ngoạn mục.

Cụ thế, để xác định gen HER 2 trước đây các cơ sở dùng phương pháp nhuộm hóa miễn dịch, tỷ lệ sai sót khoảng 5-10%. Trong khi với kỹ thuật FISH, biện pháp nhuộm huỳnh quang tỷ lệ chẩn đoán đúng, chính xác gần đạt 100%. Thậm chí các trường hợp âm tính với phương pháp cũ khi kiểm tra phương mới cho kết quả dương tính. Nhờ đó giảm thiểu tối đa các trường hợp bỏ sót không đáng có

Nhờ kỹ thuật này, tỉ lệ bộc lộ HER2 lên đến 41%, tỷ lệ khuếch đại gen chiếm 39%. Đây là dấu ấn quan trọng cho việc ứng dụng liệu pháp điều trị đích bằng kháng thể đơn dòng Trastuzumab, qua đó cải thiện tỷ lệ sống thêm cho bệnh nhân ung thư vú có thụ thể HER2 dương tính. Cụ thể tỷ lệ sống thêm toàn bộ sau 1-3 năm là 87-98%, kể cả ở các nhóm có di căn hạch tỷ lệ sống không bệnh sau 5 năm là trên 75%.

"Nếu bình thường không có biện pháp điều trị đích, không có phương pháp chẩn đoán gen, tỉ lệ sống thêm của người bệnh có gen dương tính dưới 50%. Nhưng nay, nhờ các kỹ thuật mới này đã "lội ngược dòng", cải thiện ngoạn mục về tỷ lệ sống thêm cho bệnh nhân ung thư vú có thụ thể HER2 dương tính, cụ thể tỷ lệ sống thêm toàn bộ sau 1-3 năm là 87-98%, kể cả ở các nhóm có di căn hạch tỷ lệ sống không bệnh sau 5 năm là trên 75%, tỉ lệ ngang với Singapore", GS Thuấn nói.

Nếu không phát được gen này, không áp dụng phương pháp mới điều trị thì tỷ lệ sống sau 5 năm là dưới 50%. Bệnh viện K là nơi đầu tiên áp dụng phương pháp FISH từ năm 2000.

Với giai đoạn ung thư vú của chị bạn, được phát hiện tương đối sớm, bạn nên động viên chị gái vững tâm điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Tú Anh

Mới nhất