Ung thư vú, có tiền sử ung thư vú cần lưu ý gì khi tiêm vắc xin Covid-19?

(Dân trí) - Bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, những trường hợp ung thư vú, có tiền sử ung thư vú cần lưu ý như sau trước khi tiêm vắc xin Covid-19.

Một số người tiêm vắc-xin Covid-19 có thể bị sưng nề hạch bạch huyết vùng nách khi tiêm. Do hạch bạch huyết vùng nách to ra cũng có thể là dấu hiệu của ung thư vú, nên hầu hết các bác sĩ đều khuyên những người bị ung thư vú hoặc có tiền sử ung thư vú nên tiêm vắc-xin ở cánh tay bên đối diện với bên vú bị ung thư.

Ví dụ, nếu bạn bị ung thư vú trái thì bạn nên tiêm ở cánh tay phải. Nếu bạn đã phẫu thuật cả hai bên vú, tốt nhất nên trao đổi với bác sĩ về vị trí tốt nhất trên cơ thể bạn để tiêm. Các hạch bạch huyết bị sưng nề sau khi tiêm vắc-xin cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả chụp X-quang tuyến vú của bạn.

Tiêm vắc-xin Covid-19 có thể dẫn đến sưng hạch bạch huyết dưới cánh tay nơi tiêm.  Các hạch bạch huyết bị sưng dưới cánh tay có thể xuất hiện trên phim chụp X-quang tuyến vú được thực hiện để tầm soát ung thư vú, điều này có thể gây lo ngại và có thể dẫn đến việc cần phải xét nghiệm thêm.

Nếu bạn được lên lịch chụp X-quang tuyến vú ngay sau khi tiêm vắc xin Covid-19, điều quan trọng là phải cho bác sĩ biết thời điểm và vị trí bạn đã tiêm. Dựa trên tình hình của bạn, bác sĩ có thể thảo luận với bạn xem bạn có nên thay đổi cuộc hẹn chụp X-quang tuyến vú hay không. Đừng trì hoãn việc chụp X-quang tuyến vú của bạn mà không trao đổi với bác sĩ của bạn trước.

Bệnh nhân ung thư vú nên tiêm phòng vắc xin Covid-19 để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh, nguy cơ diễn biến nặng khi mắc Covid-19.

Tin liên quan
Đang được quan tâm